MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm sáng bất động sản công nghiệp

18-01-2023 - 08:07 AM | Bất động sản

Điểm sáng bất động sản công nghiệp

Dựa trên báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhiều dự báo về bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là điểm sáng trong năm 2023. Giá thuê có thể tiếp tục xu hướng tăng, nhất là tại khu vực phía Nam.

Điểm sáng bất động sản công nghiệp - Ảnh 1.

Giá thuê đất khu công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía Nam do nguồn cung khan hiếm. Nguồn ảnh: KCN Becamex.

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2022 nhưng giá thuê đất khu công nghiệp đang tăng mạnh, trong đó giá thuê đất khu công nghiệp tại TPHCM đắt nhất, tiếp đến là các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá thuê đất khu công nghiệp trên cả nước năm 2022 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Báo cáo của VARS ghi nhận ở khu vực miền Nam, giá thuê đất khu công nghiệp năm qua cao hơn khu vực phía Bắc. Tại TPHCM ghi nhận mức giá thuê đất khu công nghiệp cao nhất cả nước, dao động từ 180 - 300 USD/m2/chu kỳ thuê. Tiếp theo là Long An có giá thuê từ 125 - 175 USD/m2/chu kỳ thuê, Bình Dương từ 100 - 250 USD/m2/chu kỳ thuê, Đồng Nai từ 100 - 200 USD/m2/chu kỳ thuê.

Tính đến cuối năm 2022, cả nước có khoảng 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch của 61/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 397 khu công nghiệp được thành lập, 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tổng diện tích đất tự nhiên các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động trên cả nước theo ghi nhận của VARS khoảng 87.100ha, trong đó có khoảng 58.700ha đất công nghiệp.

Cũng theo báo cáo nghiên cứu của VARS, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước hiện nay khoảng 80%, riêng tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 85% tổng diện dích. Trong đó, Bình Dương là địa phương có tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước với 29 khu công nghiệp đang hoạt động của tỉnh này có tỉ lệ lấp đầy đạt trên 95%. Bên cạnh đó, một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang đến nay cũng được lấp đầy gần như hoàn toàn.

Cũng theo VARS, tính đến cuối năm 2022, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đã thu hút được hơn 10.000 dự án đầu tư trong nước, gần 11.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký vào các khu công nghiệp, khu kinh tế đạt hơn 340 tỷ USD.

Trong một báo cáo phân tích, Công ty Chứng khoán SSI từng tổng kết 4 lý do khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam bùng nổ trong năm 2022. Thứ nhất là nhu cầu hồi phục trong 2022 khi hộ chiếu vaccine có hiệu lực. Thứ hai, nhu cầu thuê vẫn tăng mạnh do dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Thứ ba là việc cải thiện cơ sở hạ tầng hỗ trợ kết nối các khu công nghiệp. Và cuối cùng là giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, thấp hơn từ 20-33% so với Indonesia và Thái Lan, những quốc gia có lợi thế về vốn FDI như Việt Nam.

Còn theo chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, phân khúc bất động sản công nghiệp đang có đà tăng trưởng tốt, bởi việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam đang tăng. Đặc biệt, trong 3 năm qua, mặc dù vốn đăng ký có thể giảm nhưng vốn đầu tư công, vốn giải ngân vẫn tăng, vì thế trở thành yếu tố thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh. Cũng theo ông Thịnh, nhờ sự tăng trưởng nhanh nên giá bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Hiện nay 5 tỉnh, thành có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động nhất bao gồm Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, Long An và Bắc Ninh. Giá thuê đất khu công nghiệp cũng tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước, trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và được dự báo sẽ tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía Nam do nguồn cung khan hiếm.

Giang Hương

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên