MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diễn biến dịch virus corona: Ca thứ 6 nhiễm bệnh ở Việt Nam

01-02-2020 - 17:05 PM | Xã hội

Tin tức mới nhất về dịch bệnh virus corona: Dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) đang lây lan trên thế giới, tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Trung Quốc. Việt Nam gấp rút thực hiện các...

Tin mới nhất hôm nay 1/2 tại Việt Nam

* Tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến 8h30 ngày 1/2/2020: Trên thế giới có 11.949 trường hợp mắc bệnh, 259 trường hợp tử vong.

6 trường hợp dương tính với virus corona tại Việt Nam

NÓNG: Khánh Hòa xác nhận ca lây nhiễm virus Corona từ người sang người đầu tiên ở Việt Nam .

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thông báo xác nhận về trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (nCoV 2019) hay còn gọi là virus corona Vũ Hán .

Bệnh nhân là chị L.T.T.H (SN 1995), nhân viên lễ tân của một khách sạn trên đường Tôn Đản (TP. Nha Trang). Chị H. là người tiếp nhận 2 khách người Trung Quốc là ông Li Ding (66 tuổi, đến từ Vũ Hán) và anh Li Zi (SN 1992, quốc tịch Trung Quốc làm việc tại Long An) vào ngày 16/1. Đây là 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam.

Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với chủng mới virus corona (nCov).

"Chống dịch như chống giặc"

Sáng 1/2, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong công tác phòng chống dịch, Việt Nam quan điểm từ đầu là minh bạch, kịp thời. Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp để cách ly đều được công khai.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng chỉ đạo: Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hàng bán khẩu trang tăng giá.

Diễn biến dịch bệnh virus corona (nCoV) tại Việt Nam

Ngày 23/1: Phát hiện 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona

Ông Li Ding (66 tuổi) cùng vợ từ Vũ Hán sang Việt Nam thăm con trai là Li Zichao (28 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại Long An.

Ông Li Ding nhập viện ngày 22/1, trong khi đó con trai Li Zichao khởi phát sốt từ ngày 17/1.

Bệnh nhân Li Ding đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hai bệnh nhân được cách ly và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

 Diễn biến dịch virus corona: Ca thứ 6 nhiễm bệnh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Khu cách ly điều trị 2 bố con người Trung Quốc nhiễm virus Corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (ảnh: qdnd)

Ngày 24/1: Bộ Y tế họp khẩn; Tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm virus corona

Sáng 24/1:

Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn tại Hà Nội vào sáng 24/1. Đây là cuộc họp lần thứ 3 của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới, kể từ khi căn bệnh này được thông báo bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 12/12/2019.

Tại cuộc họp này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố: "Từ hôm nay, Việt Nam chính thức kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp y tế. Không vì bất cứ lý do gì ảnh hưởng tới công tác chống dịch".

Tối 24/1:

- Bệnh viện E (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam (26 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội; mới về Việt Nam sau khi đi lao động ở Đài Loan, Trung Quốc) nhập viện trong tình trạng sốt cao gần 40 độ C, khó thở, mệt mỏi. Bệnh nhân ngay lập tức được cách ly, theo dõi.

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona. Trong đó, hai bệnh nhân là người Trung Quốc.

Ngày 25/1: Theo dõi, cách ly các trường hợp nghi nhiễm virus corona

- TP.HCM: Theo dõi 7 người tiếp xúc 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona bao gồm vợ của bệnh nhân Li Ding, 3 nhân viên y tế, 3 nhân viên khách sạn.

- Khánh Hòa: Cách ly, theo dõi thêm 1 nam du khách (27 tuổi, người Trung Quốc) có dấu hiệu sốt. Hai bệnh nhân người Trung Quốc bị cách ly trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona

Ngày 26/1: Bộ Y tế tiếp tục họp khẩn về dịch bệnh do virus corona

Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, Bộ Y tế, đã tổ chức họp khẩn vào chiều 26/1.

Bộ Y tế thông tin: Việt Nam có 59 trường hợp nghi ngờ mắc chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) và Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, từ 0h ngày 25/1 đến ngày 26/1, tại Việt Nam đã có hơn 50.000 người đến từ Trung Quốc thực hiện khai báo y tế.

Cũng trong ngày 26/1, trên mạng xã hội lan truyền thông tin sai sự thật về người nhiễm virus corona tại TP.HCM.

Thực tế là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận một nữ bệnh nhân được chuyển đến từ Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM. Sau đó, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân này không tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân nào có triệu chứng hô hấp, không đến Trung Quốc đại lục.

Ngày 27/1: Hải Dương, Đắk Lắk, Hải Dương cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Đắk Lắk: 1 trường hợp

Hải Dương: 1 khách Trung Quốc)

Đà Nẵng: 15 trường hợp

Bộ Y tế đã công đường dây nóng phòng dịch với số máy: 19003228.

Ngày 28/1: Chữa khỏi 01 người mắc virus corona

Sáng 28/1, bệnh nhân người Trung Quốc Li Zichao (phát hiện nhiễm virus corona ngày 23/1) đã tỉnh, có thể tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/1, cho kết quả âm tính với virus corona.

Trong ngày Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trước mắt, Thủ tướng cử Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập Đội phản ứng nhanh với thành viên là đại diện lãnh đạo các Bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách. Bộ Y tế chịu trách nhiệm hàng ngày báo cáo Thủ tướng kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Ngày 29/1 : Bộ Y tế kêu gọi người trở về từ Trung Quốc tự cách ly 14 ngày

Bệnh nhân người Trung Quốc Li Ding cách ly ở Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn dương tính với virus corona. Tuy nhiên, bệnh nhân đã ngưng sốt từ chiều 25/1 và không có dấu hiệu sốt lại, chức năng gan, thận, điện giải bình thường.

Liên quan tình hình bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV), Bộ Y tế tiếp tục có những khuyến cáo về thực hiện phòng chống dịch như: Nếu không có việc cần thiết hoặc đột xuất, người dân không nên đến Trung Quốc dịp này. Trường hợp bắt buộc ra khỏi nhà, phải thường xuyên áp dụng biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo những người từ Trung Quốc trở về cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, người dân phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

11 địa phương dễ bùng phát virus corona bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang.

Ngày 30/1 : 3 người Việt Nam nhiễm virus corona

Sáng 30/1:

Đã có 97 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng có dịch), trong đó: 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV; 32 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây ra cộng đồng.

Ngoài ra, có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

Chiều 30/1: 2 người Vĩnh Phúc, 1 người Thanh Hóa dương tính với virus corona

Bộ Y tế thông tin, trong số 2 người Vĩnh Phúc dương tính với virus corona đang được cách ly, điều trị tại Hà Nội, 1 trường hợp tại cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tại Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) và người còn lạ ở cơ sở 1 tại đường Giải Phóng (Hà Nội).

Bệnh nhân người Thanh Hóa được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này cũng được cách ly và theo dõi.

Cả 3 bệnh nhân cùng 5 người Việt Nam khác được một công ty của Nhật Bản cử sang tập huấn tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cách đây 2 tháng và trở về Việt Nam ngày 17/1/2020 trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Lào Cai: Từ 26-30/1 phát hiện 21 trường hợp bị sốt, trong đó có 10 trường hợp người Trung Quốc và Thái Lan đã được chuyển trả lại qua cửa khẩu về lại Trung Quốc theo thỏa thuận được 2 bên cam kết.

Ngành y tế Lào Cai cũng đã thực hiện quản lý, theo dõi trên 70 người từng tiếp xúc gần với những người bệnh.

Thái Bình: Cách ly 01 trường hợp nghi ngờ mắc virus corona. Tiền sử bệnh nhân đi lao động tại Vũ Hán và trở về Việt Nam từ 35 ngày trước.

Hải Phòng: Cách ly theo dõi 2 trường hợp bệnh nhân (mẹ 21 tuổi, con 17 tháng tuổi) tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp. Tiền sử bệnh nhân có di chuyển qua Trung Quốc rồi trở về trong tháng 1/2020.

Ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc

Chiều 30/1, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần có tinh thần sẵn sàng cao, nhất là các địa phương.

Thủ tướng chỉ đạo: "Theo dõi, giám sát người ở Trung Quốc về Việt Nam ăn Tết và di chuyển. Tạm ngừng các hoạt động đưa tour tuyến qua lại, ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại. Bên cạnh đó, ngừng cấp visa cho khách du lịch, kể cả các trường hợp khác trừ công vụ, không khuyến khích giao thương qua lại buôn bán tại cửa khẩu tại dịp này.

Chỉ giao dịch trường hợp khách công vụ được giao nhiệm vụ, hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt. Với đoàn công tác của ta sang trung Quốc, nếu không thực sự cấp thiết thì hoãn, chuyển kế hoạch".

Ngày 31/1:

WHO tuyên bố "TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP Y TẾ TOÀN CẦU" khi số người mắc bệnh trên thế giới đã hơn 9.800 trường hợp, 213 người tử vong. 

Chỉ đạo từ Ban Bí thư: Tại cuộc họp ở Trụ sở Trung ương Đảng, nằm trong các nhiệm vụ thời gian tới, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế.

Bộ VH,TT&DL đề nghị các tỉnh thành trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và có thể tạm ngừng tổ chức lễ hội.

Tình hình phòng chống dịch tại các địa phương:

Vĩnh Phúc: Sở Y tế ngay trong đêm qua và sáng nay đã cử đoàn giám sát xuống khoanh vùng dịch tại nơi mà 2 bệnh nhân nhiễm virus corona sinh sống (anh Phạm Văn Ch trú tại huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc và chị Nguyễn Thị D trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Thanh Hóa: Sức khỏe 01 bệnh nhân nhiễm virus corona tiến triển tốt.

Nghệ An: Cách ly, điều trị 1 phụ nữ từ Quảng Đông , Trung Quốc về Việt Nam ăn tết có biểu hiện ho, sốt.

Hà Nội: Người dân tích cực mua khẩu trang phòng dịch bệnh khiến thị trường khẩu trang khan hiếm cục bộ.

 Diễn biến dịch virus corona: Ca thứ 6 nhiễm bệnh ở Việt Nam - Ảnh 2.

Tại chợ thuốc được cho là lớn nhất miền bắc Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trong trưa nay (31/1) đã diễn ra cảnh tượng hàng chục người chen chúc nhau mua khẩu trang.

Ngoài ra, Đại học Xây Dựng, Đại học Bách Khoa... đã có thông báo về việc cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần để phòng tránh dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Quảng Ninh có công điện khẩn chỉ đạo UBND TP. Móng Cái nghiên cứu, đề xuất ngay việc xây dựng một bệnh viện dã chiến ở cửa khẩu Móng Cái.

Yên Bái: Tính đến ngày 29/1, trên địa bàn tỉnh phát hiện 3 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus conora. Trong đó có 1 người đàn ông ở Côn Minh (Trung Quốc) làm rể tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, nhân dịp cuối năm đưa vợ con về ngoại ăn Tết.

(Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật diễn biến mới nhất về dịch bệnh virus corona tại Việt Nam)

Bản đồ tình trạng dịch virus corona trên toàn cầu:


Theo Hà Lam

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên