MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diễn biến lạ của giá vàng SJC, giá USD liên tục lao dốc

05-12-2022 - 18:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do liên tục lao dốc trong khi giá vàng SJC bất động, thậm chí giảm bất chấp giá vàng thế giới duy trì ở mức cao.

Cuối ngày, giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm mạnh. Vietcombank giao dịch USD mua vào 23.820 đồng/USD, bán ra 24.100 đồng/USD, giảm tới 180 đồng/USD so với buổi sáng.

Eximbank giao dịch giá USD mua vào 23.830 đồng/USD mua vào, 24.070 đồng/USD bán ra.

Sacombank còn kéo giá USD xuống mức thấp hơn 23.850 đồng/USD mua vào, 24.060 đồng/USD bán ra.

Các mức giá giao dịch USD trong ngân hàng thương mại giảm mạnh so với những ngày trước.

Nếu so với mức "đỉnh" của giá USD ở các ngân hàng vào khoảng 24.888 đồng/USD, vùng giá hiện tại đã giảm trên 800 đồng/USD (tương đương mức giảm khoảng 3,4%).

Diễn biến lạ của giá vàng SJC, giá USD liên tục lao dốc - Ảnh 1.

Giá vàng SJC hiện thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới còn khoảng 14 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất trong nhiều tháng qua

Không chỉ USD ngân hàng, giá USD trên thị trường tự do cũng rớt mạnh. Diễn biến giảm sâu của đồng USD cả trong ngân hàng và trên thị trường tự do khiến cả những người kinh doanh ngoại tệ bất ngờ. Cuối ngày 5-12, giá USD tự do được một số điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch quanh 24.350 đồng/USD mua vào, 24.420 đồng/USD, giảm gần 200 đồng/USD so với cuối tuần.

Không chỉ giá USD, giá vàng SJC cũng có những biến động "lạ" trên thị trường những ngày qua. Cuối ngày, giá vàng SJC được giao dịch quanh 66,25 triệu đồng/lượng mua vào, 67,05 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với cuối tuần. Một số doanh nghiệp vàng khác giao dịch vàng SJC ở mức thấp hơn 66,25 triệu đồng/lượng mua vào, 66,95 triệu đồng/lượng bán ra.

Đáng chú ý, giá vàng SJC giảm khá mạnh so với cuối tuần trước và đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng mạnh, có thời điểm vượt 1.800 USD/ounce. Biên độ chênh lệch giá mua – bán vàng cũng giảm từ 1 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 800.000 đồng/lượng, thấp hơn cả biên độ chênh lệch vàng trang sức, vàng nhẫn 24K.

Giám đốc một công ty vàng ở TP HCM cho biết đang theo dõi sát thông tin thị trường vàng trong bối cảnh vàng SJC sỉ hiện được giao dịch chỉ quanh 66,7 triệu đồng/lượng. "Không biết có tổ chức nào đang bán vàng ra không mà giá bán sỉ vàng SJC giảm nhanh" - giám đốc công ty này thông tin.

Biến động ngược chiều của giá vàng SJC với thế giới giúp khoảng cách chênh lệch thu hẹp từ vùng 17-18 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 14 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch thấp nhất của vàng SJC với thế giới trong nhiều tháng qua.

Theo chuyên gia tài chính Trần Duy Phương, cả tháng nay, nhiều người chỉ quan sát giá vàng SJC lên để bán ra trong bối cảnh thị trường khan hiếm tiền đồng và lãi suất gửi tiết kiệm chạm mốc 10%/năm. Thậm chí, một số ngân hàng có thể mời chào lãi suất tiền gửi cao hơn, kích thích những người nắm giữ vàng và USD bán ra để gửi tiết kiệm.

"Giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới từ 16-17 triệu đồng/lượng trong thời gian dài cũng khiến những người mua vàng tích trữ chuyển sang mua vàng nhẫn, vàng trang sức 24K nhiều hơn. Vì chênh lệch vàng nhẫn, vàng trang sức 24K với giá vàng thế giới thu hẹp xuống chỉ còn 1-2 triệu/lượng" - ông Duy Phương nói.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, không chỉ vàng, giá USD tự do cũng giảm mạnh trong bối cảnh giá vàng nguyên liệu thấp hơn giá vàng thế giới nên không còn hiện tượng gom USD nhập vàng nguyên liệu. Hiện nguồn USD ở các ngân hàng thương mại đang dồi dào dịp cuối năm cũng góp phần hạ nhiệt tỉ giá, khiến cả giá USD ngân hàng và tự do cùng lao dốc.

Theo Thái Phương. Ảnh: Bình An

Người lao động

Trở lên trên