MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điện Kremlin lên tiếng việc ông Trump hủy gặp ông Putin phút chót

30-11-2018 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29-11 đột ngột hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hai ngày trước khi cuộc họp dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tổng thống Trump hủy cuộc họp vì liên quan đến việc Nga từ chối thả các tàu hải quân và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong một cuộc đối đầu trên biển giữa hai nước hôm 25-11. Trong khi Nga vẫn giữ lập trường về vụ việc thì ông chủ Nhà Trắng bất ngờ đổi ý về cuộc gặp với ông Putin sau khi cựu luật sư của ông, Michael Cohen, nhận tội nói dối về một thỏa thuận bất động sản của ông Trump tại Nga trong suốt cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump viết trên mạng Twitter trên đường đến dự hội nghị G20: "Căn cứ vào thực tế là các tàu và thủy thủ vẫn chưa được trở về Ukraine, tôi quyết định rằng điều tốt nhất cho tất cả các bên liên quan là hủy bỏ cuộc gặp dự kiến tại Argentina với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi trông đợi vào một cuộc họp đầy ý nghĩa sớm ngay khi tình hình được giải quyết".

Điện Kremlin lên tiếng việc ông Trump hủy gặp ông Putin phút chót - Ảnh 1.

Ông Trump hủy cuộc gặp người đồng cấp Nga tại Brazil. Ảnh: Reuters

Ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp chưa đầy một giờ sau khi nói với báo giới rằng ông tin "đây là thời điểm rất tốt để gặp ông Putin". Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi ông lên máy bay đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires và dự kiến có hàng loạt cuộc gặp song phương tại đây.

Người phát ngôn Sarah Sanders cho hay Tổng thống Trump đưa ra quyết định này trong cuộc tham vấn với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người đã gọi điện từ Brazil.

Phản ứng trước động thái trên, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho rằng: "Chúng tôi đang trên đường đến hội nghị và chỉ thấy thông báo trên Twitter của ông Trump và thông tin trên truyền thông. Chúng tôi không nhận được thông tin chính thức. Nhưng nếu điều đó là thật, chúng tôi sẽ có thêm thời gian cho các cuộc họp hữu ích khác".

Trong khi đó, phía Nhà Trắng không cho biết ông Trump sẽ làm gì trong khoảng thời gian diễn ra cuộc họp dự kiến bị hủy giữa hai bên vào sáng 1-12 (giờ địa phương).

(Theo CNN, BBC)

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên