MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang

08-10-2020 - 17:09 PM | Xã hội

Vỉa hè, bờ kè quanh hồ Hoàn Kiếm được hoàn thiện, mang một diện mạo hoàn toàn mới, hiện đại và bền vững hơn sau 5 tháng chỉnh trang để kịp chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô và 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

"Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm" được triển khai vào giữa tháng 4/2020, bắt đầu bằng hạng mục kè thí điểm bằng cấu kiện bê tông cốt sợi. Sau 5 tháng thi công thì các hạng mục kè, lát đá vỉa hè đều được hoàn thiện, lực lượng công nhân đang tích cực làm vườn hoa, tiểu cảnh để dự án được khánh thành vào đúng ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 1.
Sau 5 tháng chỉnh trang, vỉa hè, bờ kè quanh hồ Hoàn Kiếm đã hoàn thiện, "trái tim Thủ đô" mang một vẻ hoàn toàn mới, hiện đại nhưng vẫn rêu phong.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 2.
"Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm" được triển khai vào giữa tháng 4/2019, bắt đầu bằng hạng mục kè thí điểm bằng cấu kiện bê tông cốt sợi.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 3.
Hạng mục kè bằng bê tông cốt sợi về đích đầu tiên, hoàn thành 1.500 khối chạy xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 4.
Tiếp đó, hạng mục lát đá vỉa hè được hoàn thiện.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 5.
Dự án cải tạo vỉa hè dùng đá hoa cương Phú Yên, Bình Định đáp ứng các tiêu chí: thẩm mỹ, an toàn, không trơn trượt khi trời mưa và bền vững.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 6.
Trao đổi với phóng viên, GS.TS. KTS Nguyễn Quốc Thông, nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, hai dự án đã tạo nên một không gian hồ Gươm đồng nhất về mặt ngôn ngữ kiến trúc, loại bỏ cảm giác chắp vá. “Bây giờ có các lớp cây xanh từ bên ngoài đi vào mặt hồ. Thảm xanh, thảm hoa tương đối mạch lạc, nó không mất đi không gian xanh quen thuộc ở hồ Hoàn Kiếm mà còn ngăn nắp hơn, có quy hoạch hơn và nhẹ nhàng hơn, không rối”, ông Thông nhận xét.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 7.
Cũng theo ông Thông, sau khi chỉnh trang, không gian dành cho sinh hoạt của người dân được khẳng định hơn, nhiều hơn. “Ở đây thể hiện một sự đầu tư bền vững. Đầu tư đồng bộ và chắc chắn, không phải làm nhất thời. Nhân dịp này, các đơn vị cũng đã loại trừ đi tất cả những chi tiết trang trí không phù hợp để đơn giản và đẹp hơn”, ông Thông nói thêm.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 8.
Liên quan đến một số ý kiến cho rằng, kè hồ Hoàn Kiếm khiến cảm giác rêu phong không còn, ông Thông cho rằng, lúc mới làm sẽ thấy mới, nhưng qua thời gian sẽ rêu phong như cũ và đẹp hơn. Ông Thông cũng đánh giá cao việc giữ được nguyên trạng hệ thống cây xanh quanh hồ, đó là thành công lớn của dự án. “Sắp tới có thêm cột mốc số 0 nữa thì việc cải tạo, chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm sẽ thêm toàn diện. Chuẩn nhất là nên đặt vị trí cột mốc số 0 ở khu vực trước cửa tượng đài Lý Thái Tổ”, ông Thông chia sẻ thêm.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 9.
Đánh giá về dự án, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: “Với nhiệm vụ trọng trách do lãnh đạo thành phố giao, quận Hoàn Kiếm đã chuẩn bị kỹ lưỡng để triển khai dự án. Vượt qua khó khăn thời tiết mùa mưa bão, mặt bằng thi công phức tạp vì liên quan đến nhiều đơn vị quản lý về hạ tầng kỹ thuật, đến nay dự án đã hoàn thành theo tiến độ đề ra.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 10.
Trong quá trình thi công, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia, người dân Thủ đô cho thấy sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng đối với dự án này. Các kiến nghị trên đã được tiếp thu, được các đơn vị thi công điều chỉnh kịp thời và phù hợp, để hồ Hoàn Kiếm là điểm đến hấp dẫn của du khách”.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 11.
Khu vực đồng hồ hoa Thủy Sĩ tại góc phố Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay mang vẻ đẹp khác lạ"  
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 12.
Một góc Hồ Gươm đoạn phố Đinh Tiên Hoàng.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 13.
 Diện mạo mới của Hồ Gươm là điểm nhấn đặc biệt trong dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn ở Hà Nội.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 14.
Không gian hòa hợp giữa vỉa hèm, bồn cây, tiểu cảnh...
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 15.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 16.
Hệ thống phun nước tự động, hiện đại tại các vườn hoa.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 17.
Tủ điện mang một diện mạo mới, gọn gàng hơn.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 18.
Diện mạo hồ Hoàn Kiếm sau 5 tháng chỉnh trang - Ảnh 19.
Các bồn hoa lung linh chào đón kỷ niệm 66 năm giải phóng Thủ đô (1954 - 2020), lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.


Theo Duy Phạm

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên