MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad

Foxconn, một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính hàng đầu thế giới đã đầu tư tại huyện Việt Yên, Bắc Giang với tổng số vốn 900 triệu USD và sẽ rót thêm 300 triệu USD trong thời gian tới.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 1.

Huyện Việt Yên nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam tỉnh Bắc Giang. Năm 2021, giá trị sản xuất tạo ra trên địa bàn huyện đạt 61,4% giá trị sản xuất toàn tỉnh. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 77,9% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Điều này cho thấy Việt Yên đang ngày càng đóng vai trò chủ chốt trong kinh tế tỉnh Bắc Giang.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 2.

Huyện Việt Yên là nơi đặt nhà máy của Foxconn, một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính hàng đầu thế giới. Tập đoàn này là đối tác sản xuất của Apple. Kể từ khi bắt đầu đầu tư tại Việt Nam vào năm 2007 đến nay, Foxconn có tổng cộng 5 nhà máy tại đất nước hình chữ S.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 3.

Nhà máy mới nhất của Foxconn hiện diện tại khu công nghiệp Quang Châu từ năm 2019. Với tổng vốn đăng ký 900 triệu USD, Foxconn đang là doanh nghiệp FDI có số vốn đầu tư lớn nhất tại đây. Mới đây, tập đoàn này cũng công bố kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư tại Bắc Giang bằng việc thuê thêm 50,5 ha và rót vào dự án mới 300 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho 30.000 lao động địa phương. Ảnh một công nhân nhà máy Foxconn đang làm việc.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 4.

Việt Yên là huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang. Trên địa bàn huyện có 4 khu công nghiệp (KCN) và 4 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động và đầu tư xây dựng với tổng diện tích 1.100 ha. Trong ảnh là khu công nghiệp Vân Trung.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 5.

Khu công nghiệp Quang Châu được quy hoạch, phát triển theo mô hình kiến trúc hiện đại với các cấu thành: khu công nghiệp, khu đô thị, khu tiện ích và khu dịch vụ. KCN Quang Châu có 426 ha diện tích đất công nghiệp và đã được sử dụng 100%, thu hút 41 dự án đầu tư với tổng vốn 2,8 tỷ USD, trong đó có 37 dự án FDI, sử dụng 67.000 lao động. Sau giai đoạn mở rộng, diện tích khu công nghiệp sẽ là 516 ha.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 6.

Ngoài Foxconn, KCN Quang Châu còn có sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn khác như Luxshare-ICT, JA Solar, Siflex, Samkwang, Crystal Martin, Lens …

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 7.

Năm 2021, tổng giá trị sản xuất của huyện đạt 207.700 tỷ đồng, tăng trưởng đạt 15,1%. Công nghiệp – xây dựng chiếm tỷ trọng 98,38%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 0,84%; dịch vụ chiếm 0,78% trong cơ cấu kinh tế. Điều này cho thấy tầm quan trọng gần như tuyệt đối của công nghiệp với kinh tế huyện Việt Yên.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 8.

Trên địa bàn huyện Việt Yên có 1.832 doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động, chiếm khoảng 16% số doanh nghiệp toàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 120.000 lao động.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 9.

Tổng thu ngân sách nhà nước của huyện năm 2021 đạt 3.900 tỷ đồng, tương đương với quận Tây Hồ của Hà Nội hay quận Bình Tân của thành phố Hồ Chí Minh. Đây là mức thu ngân sách tăng trưởng ấn tượng, đạt 190% dự toán, bằng 232% năm 2020.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 10.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng tạo điều kiện cho Việt Yên hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, đầu tư đồng bộ kiến trúc cảnh quan đô thị, diện mạo huyện ngày càng khang trang hơn, đời sống người dân cải thiện.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 11.

Vì diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng thu hẹp nên huyện định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, rau củ quả trong nhà lưới để năng suất và mang lại giá trị kinh tế cao. Huyện cũng chú trọng công tác tạo vốn phát triển sản xuất cho người dân.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 12.

Việt Yên có hệ thống các tuyến giao thông quan trọng đi ngang địa bàn huyện tạo điều kiện giao thương, kết nối kinh tế như Quốc lộ 1 (đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang), Quốc lộ 37, tỉnh lộ 295B, tuyến đường sắt xuyên việt…

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 13.

Việt Yên là địa phương có bề dày truyền thống. Nơi đây còn nhiều di tích biểu trưng văn hóa làng xã Việt Nam. Đây cũng là huyện có nhiều làng quan họ nhất vùng văn hóa Kinh Bắc và nhiều làng nghề. Trong ảnh là làng Thổ Hà.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 14.

Huyện Việt Yên có diện tích 171,01 km², dân số là 219.089 người (số liệu năm 2021) và 17 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Huyện định hướng trở thành thị xã vào năm 2025.

Diện mạo ‘thủ phủ công nghiệp mới’ - nơi có nhà máy tỷ USD sản xuất Macbook, iPad - Ảnh 15.

Bản đồ hành chính huyện Việt Yên.

Xuân Phương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên