MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điện thoại ở trong tay bạn nhưng chưa chắc nó đã được an toàn: Hãy cẩn trọng với những điều này để bảo vệ thông tin của bản thân

09-12-2020 - 19:26 PM | Sống

Điện thoại ở trong tay bạn nhưng chưa chắc nó đã được an toàn: Hãy cẩn trọng với những điều này để bảo vệ thông tin của bản thân

Từ trước đến nay vấn đề an toàn cá nhân rất được coi trọng. Thế nhưng cuộc sống hiện đại chứa đựng nhiều rủi ro hơn chúng ta tưởng, đặc biệt là khi mọi người lưu trữ tất cả thông tin quan trọng trong điện thoại.

Điện thoại đã trở thành một nơi dễ dàng để chứa tất cả những thông tin mà chúng ta sẽ mang theo suốt cả ngày. Những thông tin ghi chú công việc trong ngày đơn giản nếu bị người lạ biết có thể chưa gây ra nguy hiểm, nhưng có một số thứ chúng ta đang giữ trên điện thoại có thể dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu và trở thành mối họa cực kỳ lớn. 

Theo các chuyên gia, thứ nguy hiểm nhất mà chúng ta đang lưu giữ trên điện thoại là ảnh chụp các mục chứa thông tin cá nhân. Hãy đọc để nghe ý kiến ​​của các chuyên gia về lý do tại sao điều này lại nguy hiểm.

"Mọi người tin rằng dữ liệu và quyền riêng tư của họ chỉ gặp rủi ro trong trường hợp họ bị mất điện thoại hoặc bị đánh cắp. Tuy nhiên, tin tặc có thể dễ dàng truy cập và xem nội dung điện thoại của bạn từ xa", Antti Alatalo, chuyên gia công nghệ và người sáng lập của Đồng hồ thông minh 4U cho biết.

Điện thoại ở trong tay bạn nhưng chưa chắc nó đã được an toàn: Hãy cẩn trọng với những điều này để bảo vệ thông tin của bản thân  - Ảnh 1.

Kristen Bolig, một chuyên gia bảo mật và là người sáng lập SecurityNerd, nói rằng mọi người coi điện thoại của họ là một nơi "thuận tiện" để lưu trữ ảnh chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu và các tài liệu cá nhân khác trong trường hợp họ cần một kế hoạch dự phòng nếu họ quên hoặc mất những thứ này khi cần thiết. Nhưng như Alatalo chỉ ra, tin tặc không cần chạm vào điện thoại của bạn để có thể truy cập vào thông tin cá nhân này.

Bolig cảnh báo: "Việc lưu trữ những thông tin này trên điện thoại sẽ là miếng mồi cho các tin tặc tấn công. Không giống như máy tính, nhiều người không thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin cơ bản trên điện thoại của họ. Người dùng điện thoại thông minh hiếm khi cài đặt phần mềm chống vi-rút. Điều này khiến các mục được lưu trữ trên điện thoại của họ dễ bị tấn công bởi kẻ xấu. Đó là chưa kể đến nguy cơ điện thoại bị đánh cắp và các thông tin của bạn sẽ được bày bán trên các chợ đen về dữ liệu cá nhân".

Theo Bolig, tin tặc thường cố gắng đánh cắp ảnh từ điện thoại của mọi người thông qua iCloud, mà nhiều "người dùng iPhone tự động tải lên tất cả ảnh của họ mà không cần suy nghĩ kỹ". Bolig nói rằng mặc dù đây là một công cụ tuyệt vời để sao lưu ảnh nhưng nó có những rủi ro nghiêm trọng. Trên thực tế, một vụ hack khét tiếng năm 2017 đã xâm nhập được 250 triệu tài khoản iCloud của mọi người .

Điện thoại ở trong tay bạn nhưng chưa chắc nó đã được an toàn: Hãy cẩn trọng với những điều này để bảo vệ thông tin của bản thân  - Ảnh 2.

David Lynch, chuyên gia công nghệ và trưởng nhóm nội dung của UpPhone, cũng cảnh báo người dùng iPhone rằng ảnh của họ có thể truy cập vào bất kỳ ứng dụng iPhone nào mà họ cho phép. Khi lần đầu tiên tải xuống một ứng dụng, ứng dụng sẽ yêu cầu các quyền này và nhiều người nhấn nút "Cho phép" mà không cần suy nghĩ về điều đó. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng thay đổi điều này trong cài đặt quyền riêng tư của họ và Lynch khuyến khích họ làm như vậy, đặc biệt nếu họ giữ thông tin cá nhân trong ảnh của mình.

Lynch nhấn mạnh: "Hãy tự hỏi bản thân: "Tôi có thực sự muốn một số ứng dụng này có quyền truy cập vào tất cả ảnh của tôi không?" Hầu hết trường hợp, câu trả lời sẽ là không. Và điều quan trọng cần lưu ý là việc cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào những thứ như ảnh của bạn cũng cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào siêu dữ liệu của ảnh — chẳng hạn như thông tin về thời gian và vị trí."

Cách tốt nhất để ngăn chặn thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp là không giữ nó trên điện thoại. Nhưng nếu điều đó thực sự cần thiết, có nhiều cách bạn có thể làm cho việc lưu giữ này an toàn hơn. Gabe Turner, chuyên gia bảo mật kỹ thuật số kiêm biên tập viên chính của Security.org, cho biết nếu bạn đang lưu giữ những bức ảnh nhạy cảm trên điện thoại, bạn nên sử dụng một ứng dụng lưu trữ mã hóa. Anh đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên "tạo một mật mã dài cho điện thoại của bạn và bật xác thực hai hoặc đa yếu tố" cho các ứng dụng khác nhau.

Nhưng tin tặc không chỉ lấy thông tin cá nhân của bạn bằng cách xâm nhập vào ảnh của bạn trong iCloud. Hiện nay có nhiều cách khác nhau để khai thác thông tin cá nhân của người sử dụng điện thoại thông minh. Bởi vậy chúng ta nên cảnh giác hơn nữa, hạn chế việc lưu các thông tin trong máy và áp dụng các biện pháp bảo mật an toàn.

Nguồn: MSN

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên