MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diện tích hồ tiêu Việt Nam tăng nóng gần 200%

17-07-2019 - 21:21 PM | Thị trường

PTNT và 15 tỉnh đang xây dựng đề xuất dự án phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả tại Việt Nam gửi các bộ, ngành góp ý, sau đó sẽ trình lên Chính phủ xem xét và phê duyệt.

Sáng 17-7, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo về đề xuất dự án hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn quả tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, hai ngành lúa gạo và cà phê đã được hỗ trợ bởi dự án VNSAT do Ngân hàng thế giới tài trợ. Còn lại ba ngành điều, hồ tiêu và cây ăn quả cũng là ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu, nhưng các ngành đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ dự án như VNSAT thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân.

Được biết, vào tháng 6-2019, Ngân hàng thế giới đã có thư gửi Bộ NN-PTNT cho biết sẽ cử nhóm công tác đến Việt Nam theo dõi và thảo luận thêm về đề xuất dự án này.

"Nếu dự án được phê duyệt sẽ giải quyết các thách thức đang đặt ra cho các ngành hàng này của nước ta. Đó là vấn đề cung cấp sản phẩm điều, hồ tiêu và cây ăn quả chất lượng cho các nhà máy chế biến với chi phí cạnh tranh. Thứ hai, việc sản xuất điều, hồ tiêu, cây ăn quả có chất lượng cao để xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng khó tính.

Thứ ba là cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản cho hoạt động nông nghiệp - công nghiệp như tiếp cận với năng lượng, mạng lưới đường và các trung tâm công nghệ. Cuối cùng là điều chỉnh các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm tạo điều kiện tiếp cận tài chính, thuế và các điều chỉnh chính sách khác, tạo thêm việc làm cho thanh niên trẻ", Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết.

Từ năm 2010 đến nay, diện tích hồ tiêu ở nước ta tăng rất nhanh. Đến hết năm 2017 có 153 ngàn ha, tăng gần 200% so với năm 2010. Sản lượng hồ tiêu của Việt Nam đạt 244 ngàn tấn năm 2017, chiếm 50% sản lượng hồ tiêu của thế giới.

Hiện, cả nước có khoảng 100 doanh nghiệp thu mua chế biến và xuất khẩu hồ tiêu. Lượng hồ tiêu xuất khẩu đạt kim ngạch 1,12 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu cũng mở rộng từ 40 nước (2014) lên trên 90 nước.

Đối với ngành điều, Việt Nam hiện là một trong ba nước xuất khẩu điều thô lớn nhất trên thế giới. Tuy đứng tốp 3 về sản xuất điều thô nhưng Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân trong 10 năm liên tiếp. Thị trường tiêu thụ điều nhân lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, sau đó là Trung Quốc, Hà Lan.

Tuy nhiên, hàng năm Việt Nam phải dành khoảng 1 tỷ USD để nhập khẩu điều thô từ Bờ biển Ngà, Nigieria, Campuchia và một số nước khác. Chính phủ đang có kế hoạch tăng sản xuất điều để giảm bớt lượng nhập khẩu điều thô từ nước ngoài.

Đối với ngành cây ăn quả, diện tích trồng đã liên tục tăng lên, hình thành các vùng cây ăn quả tập trung quy mô lớn, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm một tăng cao. Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu rau quả đứng thứ 3 trong số 5 nhà xuất khẩu chính khu vực ASEAN, chỉ sau Trung Quốc và Thái Lan.

Theo Mai Hiền

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên