MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?

Với những thông tin không mấy tích cực trong và ngoài nước, cộng thêm áp lực bán tại vùng đỉnh cũ, VN-Index đã chấm dứt mạch tăng điểm 4 tuần liên tiếp. Trong bối cảnh thanh khoản tăng vọt, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư quan sát diễn biến cung cầu trên thị trường, tránh rơi vào trạng thái quá mua.

Tuần qua, VN-Index gặp áp lực bán mạnh tại vùng đỉnh cũ, giảm trở lại sau 4 tuần tăng điểm. Phiên cuối tuần, chỉ số chính giảm hơn 19 điểm khi lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt và vượt mốc 5%, phản ánh thanh khoản trên hệ thống không còn dư thừa như giai đoạn trước.

Kết tuần, VN-Index giảm 0,9% xuống 1.261,9 điểm. HNX -Index gần như không đổi ở mức 241,7 điểm và UPCOM-Index tăng 1,4% lên 94,4 điểm. Thanh khoản tiếp tục có xu hướng đi lên với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 27.670 tỷ đồng/phiên (tăng 37,6% so với tuần trước).

Điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?- Ảnh 1.

Tuần qua, Khối ngoại bán ròng gần 6.000 tỷ (dữ liệu: TPS).

Khối ngoại bán ròng gần 6.000 tỷ, dẫn đầu là FPT với giá trị bán ròng hơn 666 tỷ đồng, đáng chú ý khi FPT là cổ phiếu thường xuyên kín room khối ngoại. VHM xếp thứ 2 khi bị khối ngoại bán ròng 656 tỷ đồng, tiếp đến là VNM với giá trị bán ra đạt 369 tỷ đồng.

Ông Đinh Quang Hinh - chuyên gia từ khối phân tích, Chứng khoán VNDirect - nhận định, rủi ro ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường đón nhận những thông tin không mong đợi cả trong nước và quốc tế.

Trong nước, áp lực tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt. “Theo một số nguồn tin, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải bán ra 3,5 tỷ USD để bình ổn thị trường, Việc đấu thầu vàng miếng cũng hút một lượng thanh khoản khá lớn khỏi thị trường. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã vượt ngưỡng 5%. NHNN cũng tăng lãi suất OMO lên mức 4,5%/năm”, ông Hinh phân tích

Theo ông Hinh, những thông tin trên đã lập tức tác động tới diễn biến thị trường chứng khoán, khi đây là kênh “nhạy cảm” với lãi suất. Trước những dấu hiệu rủi ro đang xuất hiện, nhà đầu tư là được khuyến nghị đánh giá lại trạng thái danh mục đầu tư hiện tại, nên đặt ưu tiên quản trị rủi ro lên hàng đầu. Với những nhà đầu tư ngắn hạn đang sử dụng đòn bẩy (margin) hoặc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, cần tận dụng các nhịp phục hồi kỹ thuật để giảm trạng thái, hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn để quản trị rủi ro danh mục đầu tư.

“Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn, có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu chưa đạt giá mục tiêu, tuy vậy chưa nên vội vàng mua vào mà cần kiên nhẫn quan sát cung cầu, diễn biến thị trường trong những phiên tới, chờ đợi các điểm mua hấp dẫn hơn để giải ngân. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 1.250 điểm và ngưỡng hỗ trợ xa hơn quanh vùng 1.220 điểm”, ông Hinh nhận định.

Điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?- Ảnh 2.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng, tỷ giá thời gian qua (thống kê: TPS)

Ông Phạm Bình Phương - chuyên viên phân tích từ Chứng khoán Mirae Asset - kỳ vọng, VN-Index sẽ ít biến động hơn, do đã điều chỉnh về mốc hỗ trợ quan trọng. “Tuy nhiên, diễn biến ngắn hạn đang có nhiều thông tin kém khả quan. Quyết định mua vào hoặc nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư nên tập trung vào yếu tố cơ bản và mức định giá của doanh nghiệp hiện tại”, ông Phương khuyến nghị

Nhóm phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định , nguồn cung tiếp tục có chiều hướng gia tăng áp lực bán, đặc biệt là động thái bán mạnh của khối ngoại . Tuy nhiên, tạm thời thị trường được hỗ trợ tại vùng 1.250 điểm và có nỗ lực thu hẹp đà giảm.

“ Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái thị trường, tạm thời nên tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời, có thể cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro”, chuyên gia VDSC nhận định.

Theo Việt Linh

Tiền phong

Trở lên trên