MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì khiến chứng khoán mất 26 điểm ngay trong phiên đầu tuần?

Điều gì khiến chứng khoán mất 26 điểm ngay trong phiên đầu tuần?

Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo dồn dập khiến VN-Index giảm sâu trong phiên hôm nay.

Tiếp tục là một thứ hai đen tối, VN-Index tiếp đà lao dốc khi áp lực bán tháo bung ra dồn dập. Tâm lý bi quan bao phủ toàn thị trường khi cả ba sàn ghi nhận hơn 800 mã giảm điểm, trong đó 147 mã giảm kịch biên độ. VN-Index có thời điểm giảm sâu hơn 32 điểm trước khi thu hẹp đôi chút vào phiên ATC để đóng cửa phiên đầu tuần mất gần 26 điểm.

Hàng loạt cổ phiếu có vốn hóa lớn bị nhà đầu tư đặt lệnh bán, kéo thị trường đi xuống, trong đó phải kể đến mã VHM (Vinhomes), VIC (Vingroup), NVL (Novaland)... Bên cạnh đó, hàng loạt cổ phiếu trong nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản cũng đồng loạt lao dốc.

Sau nhiều phiên "nếm mật nằm gai", cổ phiếu đầu cơ tiếp tục trong trạng thái bán tháo mạnh mẽ. Toàn bộ 6 mã có thanh khoản thuộc FLC Group đều có thời điểm giảm hết biên độ, hiện vẫn có hơn 20 triệu cổ phiếu đang tranh bán sàn nhóm này.

Nhận định về thị trường trong phiên hôm nay, chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho rằng không quá bất ngờ về đà giảm sâu của thị trường khi tâm lý nhà đầu tư đang kém lạc quan. Việc thiếu thông tin tích cực cộng thêm thanh khoản èo uột đã kích hoạt tâm lý e ngại rủi ro, không muốn nắm giữ cổ phiếu và dẫn đến chuỗi giảm kéo dài.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến đà bán tháo mạnh, ông Nguyễn Hồng Điệp đưa ra 2 yếu tố:

Thứ nhất, nhiều nhóm cổ phiếu đã bị "vạ lây" vì các vụ việc tiêu cực liên quan trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Theo đó, nhà đầu đầu tư lo lắng về việc đảo nợ trái phiếu của một số doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản sẽ gây ra hệ luỵ với nhóm ngân hàng, bất động sản. Mặt khác, nhóm chứng khoán cũng bị ảnh hưởng mạnh khi nhiều công ty chứng khoán là tổ chức đứng ra tư vấn, bảo lãnh giao dịch. 

Bên cạnh đó, thông điệp siết tín dụng bất động sản được Ngân hàng Nhà nước đưa ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán, kéo theo một số mã liên quan bị bán tháo. Đáng chú ý, tâm lý nhà đầu tư bi quan thái quá trước các vụ việc tiêu cực và tin đồn liên quan thị trường chứng khoán là nguyên nhân kích hoạt trạng thái bán tháo ồ ạt.

Theo vị chuyên gia, khi ba dòng trụ cột lao dốc với những cú giảm sâu sẽ gây ra hiệu ứng domino và tác động lên toàn thị trường.

Thứ hai, các nhà đầu tư bị call margin khi tài khoản bị ảnh hưởng bởi những cổ phiếu đầu cơ. Việc bán chủ động tập trung ở những cổ phiếu lớn, có tính thanh khoản cao khiến áp lực bán càng tung ra dồn dập.

Cùng nhận định, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng, thị trường những phiên gần đây có nhiều nét tương đồng với thời điểm cuối năm 2021. Theo chuyên gia, thị trường thời điểm đó cũng ghi nhận đà giảm khi các cổ phiếu đầu cơ, bất động sản giảm mạnh do ảnh hưởng các thông tin liên quan đến việc bắt giữ sai phạm thao túng thị trường, siết hoạt động cho vay trái phiếu lĩnh vực bất động sản.

"Đà lao dốc của nhóm cổ phiếu đầu cơ nhiều phiên gần đây khiến nhóm Bluechips bị "vạ lây". Việc cắt giảm margin chủ động của các nhà đầu tư cộng thêm việc bán call margin của công ty chứng khoán đã gây ra đà sụt giảm mạnh của thị trường. Đây là nguyên nhân vì sao bất cứ đợt sụt giảm mạnh nào cũng kích hoạt đà bán tháo trên diện rộng", ông Đỗ Bảo Ngọc đánh giá.

Theo vị chuyên gia, xét về yếu tố vĩ mô vẫn ổn định khi GDP tăng trưởng tốt, lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát. Do đó, phiên giảm hôm nay chỉ mang tính chất cục bộ, thị trường vẫn sẽ có cơ hội đi lên trong dài hạn.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cũng dự báo thị trường sẽ lấy lại gap và nhanh chóng hồi phục để bù lại những phiên giảm điểm, chỉ số VN-Index có thể bứt phá tăng mạnh trong những phiên tới. Theo vị chuyên gia, mặc dù thị trường đang có sự phân hoá mạnh mẽ, song những cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh quý 1 tốt vẫn là điểm sáng trong dài hạn.

https://cafef.vn/dieu-gi-khien-chung-khoan-bay-hoi-26-diem-ngay-trong-phien-dau-tuan-20220418155020917.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên