MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc xin COVID-19: Trải nghiệm "không giống tưởng tượng" của 2 phụ nữ ở Anh và Israel

01-02-2021 - 22:43 PM | Sống

Điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc xin COVID-19: Trải nghiệm "không giống tưởng tượng" của 2 phụ nữ ở Anh và Israel

Với sự xuất hiện phổ biến của vaccine COVID-19, ngày sẽ càng có nhiều người được tiêm chủng. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta có thể đã tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vaccine.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trải nghiệm tiêm chủng COVID-19 của hai người phụ nữ nước ngoài.

Tiêm 2 liều vaccine ở Israel

Tên tôi là Shelly. Tôi là người Mỹ nhưng hiện đang sống ở Jerusalem, Israel.

Tôi nhận được một email từ phía y tế yêu cầu phải tiêm vaccine và số điện thoại để đặt lịch hẹn. Mất vài lần tôi mới gọi được và phải chờ đến một giờ đồng hồ để gặp được nhân viên, nhưng chỉ mất khoảng vài phút để đặt lịch hẹn.

Các cuộc hẹn diễn ra vào ngày 27/12/2020 và ngày 17/01/2021 tại một cơ sở y tế cách nhà tôi 5 phút đi bộ. Nhưng một tuần trước lịch hẹn, cơ quan y tế gọi tôi nói rằng họ không thể tiêm vaccine tại địa điểm đó, và hỏi tôi có thể đến Pais Arena vào ngày 22/12 và 13/01 được không? Tôi nhanh chóng tra cứu vị trí trên bản đồ. Nó cách nhà tôi khoảng 5 km và tôi đồng ý. Tôi nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt!

Mọi chuyện sau đó diễn ra khá suôn sẻ. Tại cửa ra vào, tôi lấy số, làm thủ tục, điền vào một mẫu phiếu nhỏ, ghi tên, số chứng minh nhân dân và trả lời một vài câu hỏi.

Thông tin trong mẫu phiếu cho biết tôi sẽ được tiêm vaccine Pfizer. Những người cùng tiêm ngồi trong một phòng lớn, giãn cách. Sau khi đợi khoảng 20–30 phút, tôi đi đến buồng khám theo chỉ dẫn trên màn hình.

 Điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc xin COVID-19: Trải nghiệm không giống tưởng tượng của 2 phụ nữ ở Anh và Israel - Ảnh 1.

Ảnh: Cụ bà Margaret Keenan 91 tuổi người Anh, người đầu tiên trên thế giới được tiêm vắc xin Pfizer / BioNTech ngoài thử nghiệm lâm sàng, đã tiêm đủ hai mũi vào ngày 08/12/2020 và ba tuần sau đó.

'Không có gì phải sợ"

Trong vòng chưa đầy 2 phút, y tá lấy mẫu phiếu, sát trùng tay tôi, và nói sau khi tiêm, tôi phải đợi 15 phút trước khi rời đi.

Tiêm vaccine không có gì đáng sợ. Sau khi tiêm, tôi ngồi ở phòng chờ, cử động cánh tay hết mức có thể, đợi 15 phút và về nhà. Vì lo sợ có thể mệt hoặc xảy ra điều gì đó không hay, tôi đã bắt xe buýt để về nhà.

Tay của tôi bị đau trong một vài ngày, và tôi cũng cảm thấy hơi mệt mỏi, nhưng không có gì đáng ngại. Nghe nói rằng mũi tiêm thứ hai có khả năng gây ra phản ứng phụ nhiều hơn, tôi đã nấu một nồi súp gà lớn (hay còn gọi là penicillin của người Do Thái) và hủy mọi cuộc hẹn trong 2 ngày sau đó.

Lần tiêm thứ hai cũng diễn ra như vậy. Nhưng do đã có tên nên y tá kiểm tra tên của tôi bằng máy tính bảng, sát trùng tay tôi và bắt đầu tiêm. Khi tôi đứng dậy ra về, anh ấy nói: "Tạm biệt nhá, corona!". Tôi đợi 15 phút và đi bộ về nhà. Một lần nữa, cánh tay của tôi hơi đau trong vài ngày. Té ra là không cần lắm đến sự trợ giúp của súp gà. Tôi đã phải cất gần hết cái nồi ấy trong tủ đông.

Nghe nói một người bạn của tôi đã có phản ứng dị ứng trong lần tiêm đầu tiên– tuy nhiên, điều này dường như là bình thường đối với cô ấy, sau đó không có vấn đề gì xảy ra trong lần tiêm thứ hai. Những người bạn còn lại của tôi cũng nói rằng vết tiêm chỉ có hơi đau một chút.

Tiêm liều đầu tiên ở Vương quốc Anh

Tên tôi là Janet. Tôi sống ở Bờ biển phía Nam nước Anh, gần Brighton.

Vào thứ hai ngày 18/01/2021, chính phủ Anh thông báo những người trên 70 tuổi và những người có thể trạng yếu sẽ bắt đầu được tiêm vaccine COVID-19.

Tôi nhận được cuộc gọi từ bác sĩ phẫu thuật vào hai ngày sau đó, ông hỏi liệu tôi có muốn đặt lịch hẹn tiêm không. Tôi khá bất ngờ vì nghĩ rằng ở tuổi 78, chắc phải đến giữa tháng hai tôi mới nhận được hẹn.

 Điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc xin COVID-19: Trải nghiệm không giống tưởng tượng của 2 phụ nữ ở Anh và Israel - Ảnh 2.

Ảnh minh họa tiêm vắc xin

Họ hẹn tôi vào buổi chiều ngay ngày hôm sau, nhưng do tôi đang phải chăm hai đứa cháu gái trong ngày hôm đó nên tôi hỏi xem có thể dẫn chúng di cùng luôn không. Họ bảo không được đâu, và dời hẹn vào 6h40 tối. Tôi đồng ý.

Khi tôi đến địa điểm tiêm chủng ở hội trường địa phương, tất cả bãi đậu xe đã chật cứng. Rất đông ngay cả vào ban đêm, nhưng tất cả đều rất có tổ chức. Từ bãi đậu xe, toàn bộ sân hội trường đều được đánh dấu chỉ dẫn, dẫn xuống một hành lang dài, và một căn phòng lớn. Có cả nhân viên giám sát để đảm bảo mọi người đều đứng đúng trong các ô vuông đã đánh dấu trên sàn nhà, mỗi ô cách nhau gần 2 mét.

Bầu không khí rất thân thiện. Tôi không cần phải xuất trình căn cước. Từ cung cấp thông tin cá nhân, được đánh dấu vào danh sách và ngồi đợi vào phòng tiêm, tôi đều không phải chờ lâu.

"Hoàn toàn không đau"

Phần lớn những người ở đấy đều cùng độ tuổi với tôi, chỉ có một thanh niên trẻ đã đến trước và được yêu cầu xuất trình căn cước.

Có năm bàn tiêm chủng, mỗi bàn có hai người. Khi tôi được gọi vào, một nhân viên nữ tự giới thiệu, hỏi tôi có khỏe không và vài câu hỏi thông thường khác chẳng hạn như tôi có từng bị dị ứng với bất cứ thứ gì như penicillin hay có uống thuốc EpiPen không. Không, tôi không bị dị ứng.

Cô ấy giải thích rằng tôi đang tiêm vaccine Pfizer và phải ngồi chờ 15 phút sau khi tiêm. Trong khi nói chuyện, một nhân viên nữ khác ghi lại tất cả thông tin này trên máy tính. Tôi nghĩ cô ấy cũng đã ghi lại số lọ vaccine mà tôi được tiêm.

Họ tiêm vaccine vào đầu cánh tay trái của tôi. Hoàn toàn không đau gì cả. Cô ấy yêu cầu tôi chờ vài phút để họ nhập thông tin vào máy tính và hỏi tôi có cảm thấy ổn không.

Sau đó, cô ấy dẫn tôi vào phòng bên cạnh và giải thích họ sẽ gọi cho tôi bất cứ lúc nào trong khoảng 3 đến 12 tuần tới để tiêm vaccine lần thứ hai. Cô ấy cũng hỏi liệu tôi có hài lòng với điều này không. Sau đó, tôi ngồi ở một phòng khác, vẫn giãn cách. Có hai ba nhân viên theo dõi tất cả mọi người.

Hết thời gian chờ mà không có chuyện gì xảy ra, họ nói tôi có thể ra về. Tất cả đều rất thân thiện, rất có tổ chức và rất chuyên nghiệp. Tôi về nhà với bốn tờ rơi ghi rõ các thông tin về COVID-19 và vaccine.

Tôi không bị đau và không có bất kỳ tác dụng phụ nào khác khi tiêm vaccine từ 3 ngày trước. Tôi thường không có tác dụng phụ nào khi tiêm phòng cúm mùa. Tôi cảm thấy rất may mắn vì đã được tiêm vaccine.

Nguồn: Medical News Today


Theo BS. Hà Xuân Nam, Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock, Hà Nội

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên