MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều hành công ty công nghệ có giá trị hàng đầu thế giới nhưng Bill Gates vẫn chọn nghỉ hưu sớm hơn cả thập kỉ vì lý do này

30-09-2019 - 09:16 AM | Sống

Trong nhiều năm trước đây, Bill Gates không có mục tiêu gì khác ngoài việc điều hành Microsoft, công ty được thành lập bởi ông và Paul Allen vào năm 1975. Khi đó ông vẫn còn là một thiếu niên.

"Nếu bạn hỏi tôi lúc 20 tuổi rằng, liệu tôi có bao giờ nghĩ đến chuyện dừng việc điều hành Microsoft và nghỉ hưu sớm không. Tôi chắc chắn sẽ nói với bạn điều đó thật điên rồ", Gates viết trên blog Gates Notes của mình.

Ông từng thừa nhận rằng, đặc biệt trong những ngày đầu thành lập công ty, ông luôn bị ám ảnh bởi việc xây dựng doanh nghiệp. "Tôi thích được tận hưởng cảm giác đắm mình trong công việc. Tôi luôn say sưa nói về nó cho dù ở bất cứ đâu. Kỳ nghỉ và ngày cuối tuần đối với tôi hầu như không tồn tại", tỷ phú tự thân nói trong loạt phim tài liệu dài ba tập của Netflix, "Inside Bill’s Brain".

Điều hành công ty công nghệ có giá trị hàng đầu thế giới nhưng Bill Gates vẫn chọn nghỉ hưu sớm hơn cả thập kỉ vì lý do này - Ảnh 1.

"Nhưng khi ở giữa độ tuổi 40, quan điểm của tôi đã thay đổi. Và thế giới quan của tôi cũng ngày càng được mở rộng", Gates chia sẻ. 

Năm 2000, ông và vợ của mình, Melinda, đã thành lập một tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, Quỹ Bill & Melinda Gates. Tổ chức hoạt động với mục đích nâng cao chăm sóc y tế, giảm nghèo đói trên toàn cầu, giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Hoa Kỳ. Gates đã chuyển 20 tỷ đô la cổ phiếu Microsoft cho tổ chức này và bắt đầu đi ra nước ngoài để nghiên cứu các vấn đề sức khỏe ở các nước nghèo.

Càng tham gia nhiều hoạt động của tổ chức từ thiện, ông càng nhận ra rằng sự nghiệp tương lai của mình không phải việc tập trung vào các sản phẩm phần mềm.

Vào năm 2001, tỷ phú Warren Buffett, người bạn thân nhất của Gates, đã mời ông chia sẻ với một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, về những gì ông và Melinda đã học được trong các chuyến đi cùng với tổ chức của họ.

"Khi nói về vấn đề sức khỏe toàn cầu vào ngày hôm đó, tôi cảm thấy bản thân như được tiếp thêm sinh lực. Chủ đề đó làm tôi trở nên phấn khích", Gates nhớ lại.

Bài phát biểu đã giúp tôi thấy rõ hơn về cuộc sống trong tương lai của chính mình, và đó không phải là Microsoft. Tôi muốn tập trung vào tổ chức từ thiện do Melinda và tôi thành lập. Tuy nhiên Microsoft sẽ vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong tôi. Vì đó chính là thứ giúp hình thành và tạo ra con người tôi như bây giờ. Nhưng hiện tại, tôi cảm thấy bản thân luôn tràn đầy năng lượng để tiến xa hơn trên con đường mới mà chúng tôi đang đi.

Do đó, Bill Gates đã thôi giữ chức giám đốc điều hành của Microsoft, sớm hơn gần một thập kỷ so với dự định. Ông chia sẻ: "Bài diễn thuyết năm 2001 là một bước ngoặt, một khoảnh khắc quý giá. Nó tạo động lực để thúc đẩy bản thân tôi bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Đó là khoảnh khắc mà tôi biết chắc chắn bản thân muốn làm gì cho đến hết cuộc đời này".

Hải Anh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên