MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều tra vụ giám đốc bệnh viện trả 37 tỉ đồng tài trợ

28-06-2016 - 07:17 AM | Xã hội

Đoàn thanh tra TP Đà Nẵng kết luận việc giám đốc BV Ung thư tự chuyển trả 37 tỉ đồng tài trợ cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có dấu hiệu tội phạm.

Chiều 27-6, đoàn thanh tra của UBND TP Đà Nẵng chính thức có kết luận thanh tra Bệnh viện (BV) Ung thư Đà Nẵng về việc quản lý sử dụng kinh phí tài trợ và việc quản lý, chuyển quyền sử dụng đất của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (Hội Bảo trợ) và Công ty TNHH MTV BV Ung thư Đà Nẵng (nay là BV Ung bướu).

Yêu cầu trả lại 47 lô đất

Theo kết luận thanh tra, căn cứ đề xuất của Hội Bảo trợ và kết luận của Thường trực Thành ủy, UBND TP đồng ý chuyển quyền sử dụng 47 lô đất cho hội này để bố trí làm nhà ở cho các đối tượng thuộc diện thu hút nhân tài về phục vụ BV Ung thư. Hội Bảo trợ đã sử dụng trên 32 tỉ đồng từ nguồn kinh phí vận động tài trợ của các tổ chức, cá nhân đầu tư cho BV Ung thư để nộp tiền chuyển quyền sử dụng các lô đất nói trên. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, vẫn chưa có nhân tài nào được Hội Bảo trợ bố trí đất.

Từ kết luận thanh tra, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Hội Bảo trợ bàn giao hồ sơ 47 lô đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP để quản lý. Giao Sở TN&MT chỉ đạo lập thủ tục hủy bỏ 47 hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất UBND TP xử lý số tiền trên 32 tỉ đồng mà Hội Bảo trợ đã nộp.

Ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng. Ảnh: TẤN TÀI
Ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng. Ảnh: TẤN TÀI

Có dấu hiệu tội phạm

Cũng theo kết luận thanh tra, BV Ung thư bước đầu đi vào hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, phải nhờ ngân sách TP hỗ trợ cũng như nỗ lực vận động tài trợ để duy trì hoạt động, mua sắm trang thiết bị y tế. Trong đó có nguồn kinh phí trên 37 tỉ đồng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ để mua máy DSA. Số tiền này là sở hữu hợp pháp của BV Ung thư theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 31-8-2015, ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc BV, đã tự ý chuyển trả số tiền tài trợ trên cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt mà không báo cáo chủ tịch Hội đồng thành viên BV Ung thư và Thường trực Hội Bảo trợ. Đây là việc làm sai trái, làm thay đổi nguyên trạng tài sản của BV, gây thiệt hại lớn về mặt tài chính cho BV.

Đoàn thanh tra kết luận việc chuyển 37 tỉ đồng từ tài khoản BV Ung thư sang tài khoản Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã được sự bàn bạc, thống nhất giữa ông Trịnh Lương Trân (chủ tài khoản) và bà Hồ Thị Diễm Phương (nguyên kế toán trưởng BV Ung thư). Nếu một người không đồng ý, không ký vào chứng từ chuyển tiền thì giao dịch chuyển tiền sẽ không được thực hiện. Hành vi của ông Trân và bà Phương có dấu hiệu của tội phạm.

Từ kết luận thanh tra, chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao cho Thanh tra TP Đà Nẵng lập thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo Tấn Tài - Lê Phi

Pháp Luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên