MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Định giá các thương vụ M&A tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2020 "nhờ" Covid-19

03-02-2021 - 20:29 PM | Tài chính quốc tế

Định giá các thương vụ M&A tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2020 "nhờ" Covid-19

Đại dịch toàn cầu tạo ra nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp nhằm hạn chế rủi ro, điều thúc đẩy các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trên toàn cầu với định giá tăng mạnh.

Báo cáo về Xu hướng ngành M&A toàn cầu do PwC vừa công bố cho thấy, bất chấp những bất định do đại dịch COVID-19, thị trường chứng kiến tăng trưởng mạnh về hoạt động M&A giai đoạn nửa cuối năm 2020.

Ông Brian Levy, Lãnh đạo toàn cầu Khối tư vấn thương vụ của PwC, cho biết Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp có cái nhìn không mấy lạc quan về tương lai, điều khiến tăng tốc số hóa và chuyển đổi trong doanh nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu. "M&A là phương thức nhanh nhất để thực hiện mục tiêu này nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh cao đối với các thương vụ cần thiết cho nhiều doanh nghiệp", ông Levy nói.

Ở cấp độ khu vực, so với sáu tháng đầu năm, số lượng thương vụ M&A nửa cuối năm 2020 tại Châu Mỹ tăng 20%, tại khối các quốc gia Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) tăng 17%, và tại Châu Á Thái Bình Dương tăng 17%. Tổng giá trị các thương vụ tại Châu Mỹ chứng kiến mức tăng lớn nhất trên 200%, phần lớn nhờ vào các giao dịch quy mô lớn (megadeal) đáng chú ý diễn ra vào nửa cuối năm.

Ông Ong Tiong Hooi, Phó Tổng Giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Thương vụ và Thẩm định giao dịch tại PwC Việt Nam, nhận xét: "Cùng với xu hướng toàn cầu, ngành M&A tại Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục sôi động trong năm nay. Tuy cho đến thời điểm hiện tại thị trường còn khá cẩn trọng, các hoạt động M&A tại Việt Nam đang có vị thế tốt để phục hồi đặc biệt với triển vọng kinh tế tích cực của quốc gia này cho năm 2021. Bên cạnh đó, sức cầu bị dồn nén có khả năng sẽ đưa thị trường bật trở lại khi niềm tin tiêu dùng và niềm tin của các nhà đầu tư được cải thiện với các thông tin mới về việc phát triển vắc-xin ngừa COVID-19."

Các tài sản đang có nhu cầu trên thị trường được định giá cao và cạnh tranh mạnh, chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô. Lãi suất thấp, nhu cầu nắm giữ các hoạt động kinh doanh sáng tạo được hỗ trợ bởi công nghệ hoặc kỹ thuật số, cùng với lượng vốn khả dụng dồi dào từ bên mua là các doanh nghiệp (trị giá hơn 7,6 nghìn tỷ USD tiền mặt và chứng khoán thị trường) và các quỹ đầu tư tư nhân (1,7 nghìn tỷ USD) là những thuật lợi rõ rệt.

Nhận định về vấn đề này, ông Ong Tiong Hooi cho biết: "Bối cảnh và thách thức mới do COVID-19 đang tạo ra những nhu cầu và cơ hội đặc thù dành cho các dịch vụ công nghệ và kỹ thuật số giúp hỗ trợ cho xã hội và doanh nghiệp hoạt động. Do đó, việc liên tục đẩy nhanh tiến trình số hóa đã trở nên thiết yếu đối với các ngành khác nhau".

Tuy nhiên, chính yêu cầu về tốc độ số hóa đã khiến nhiều doanh nghiệp nghiêng về chiến lược mua lại thay vì tự xây dựng (buy-versus-build). Điều này làm gia tăng cạnh tranh giữa các công ty để có được cơ sở hạ tầng kinh doanh cần thiết, do đó, đẩy mức định giá của các tài sản này lên mức cao hơn, ông Hooi nhận xét.

Khi so sánh, tài sản trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch như sản xuất công nghiệp, hoặc những lĩnh vực được định hình bởi các yếu tố như chuyển đổi sang không phát thải carbon, đang tạo ra những thay đổi trong cơ cấu mà doanh nghiệp cần giải quyết. Khi mô hình kinh doanh hiện tại có thể không còn phù hợp trong tương lai, các công ty có thể tìm đến các cơ hội M&A hoặc tái cơ cấu để giữ giá trị.

Tham khảo: PWC

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên