MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Định giá rơi từ 200 tỷ đô xuống 64 tỷ sau chưa đầy nửa năm, công ty mẹ Shopee tuyên bố rút khỏi mảng thương mại điện tử Ấn Độ trước áp lực tẩy chay từ giới tiểu thương

29-03-2022 - 18:50 PM | Doanh nghiệp

Định giá rơi từ 200 tỷ đô xuống 64 tỷ sau chưa đầy nửa năm, công ty mẹ Shopee tuyên bố rút khỏi mảng thương mại điện tử Ấn Độ trước áp lực tẩy chay từ giới tiểu thương

Trước đó, Sea - một trong những kỳ lân công nghệ hàng đầu Đông Nam Á, chủ quản ứng dụng Shopee, đã phải rút khỏi thị trường Pháp và đối mặt với lệnh cấm ứng dụng game ở Ấn Độ.

Theo Reuters đưa tin, công ty thương mại và giải trí điện tử Sea vừa công bố đóng cửa ứng dụng thương mại điện tử Shopee chi nhánh Ấn Độ và rút khỏi thị trường bán lẻ nước này sau thời gian kinh doanh kém thuận lợi. Đây đã là lần thứ hai trong một tháng nay công ty Singapore này rút khỏi một thị trường thế giới trước tiềm năng tăng trưởng ảm đạm.

Quyết định rời đi có hiệu lực vào 29/3 được đưa ra sau khi nền tảng thương mại điện tử Shopee tuyên bố rút khỏi thị trường Pháp và Ấn Độ cấm cửa Free Fire, ứng dụng game nổi tiếng của Sea tại nước này.

Ngay sau lệnh cấm, giá trị của Sea đã giảm 16 tỷ đô chỉ trong một ngày, khiến nhiều nhà đầu tư phải cắt bớt tỷ lệ sở hữu công ty Singapore. 

Trong tuyên bố của mình, Shopee cho hay quyết định rời đi được đưa ra “trước bổi cảnh bất ổn toàn cầu” và công ty sẽ cố hết sức để “tiến hành công việc này một cách êm ả”.

Ngay đầu tháng rồi, Sea tuyên bố kế hoạch tăng trưởng doanh thu của năm sẽ giảm một nửa từ 157% xuống còn 76% giữa bối cảnh số lượt mua sắm và tương tác online giảm sau khi các quốc gia quay trở lại hoạt động bình thường sau đại dịch.

Theo nhận định của Oshadhi Kumarasiri, nhà phân tích của viện LightStream Research, “Vì quan điểm của thị trường với các cổ phiếu tăng trưởng đang thay đổi, tất cả các công ty thương mại điện tử đều phải đối mặt với áp lực phải tiến đến điểm hoà vốn càng sớm càng tốt”.

Cổ phiếu của Sea đã giảm 11% trong tháng một sau khi “người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc, Tencent công bố bán 14.5 triệu cổ phiếu mà quỹ này nắm của Sea.

Chi nhánh Shopee tại Ấn Độ bắt đầu vận hành vào tháng 10 năm 2021, nằm trong chiến lược mở rộng ra thị trường thế giới của Sea hướng đến bao trùm cả châu Âu. Tỷ lệ vốn hoá thị trường bấy giờ lên đến 200 tỷ đô. Từ đó đến nay, giá trị đã giảm còn 64.76 tỷ đô tính đến tháng 3/2022.

Shopee Ấn Độ trước đó đã thuê các nhà bán lẻ địa phương và triển khai ứng dụng và website mua sắm. Thị trường thương mại điện tử nở rộ của Ấn Độ giờ đang bị thống trị bởi Amazon và Flipkart của Walmart

Theo nguồn tin Nikkei, quyết định này đưa ra một phần vì quy định của Ấn Độ ngày càng nghiêm ngặt sau lệnh cấm Free Fire, nhắm vào các công ty bị tình nghi gửi dữ liệu người dùng về server đặt tại Trung Quốc. 

Sea tuyên bố vào tháng ba vừa rồi rằng công ty không chuyển hoặc lưu trữ dữ liệu người dùng Ấn Độ tại Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin, Shopee đã có kế hoạch đầu tư 1 tỷ đô vào Ấn Độ, và rằng quyết định rút đi sẽ gây phương hại tới cả những đối tác logistics Ấn Độ mà công ty này đã ký kết hợp đồng.

Công ty sau đó đã phủ định thông tin này và không cho biết thêm chi tiết nào, tuyên bố rằng “quyết định đối với Shopee Ấn Độ không liên quan gì đến các lệnh cấm.”

“Chúng tôi vẫn nỗ lực giải quyết tình thế liên quan đến trò chơi Free Fire ở Ấn Độ.” - Sea cho hay.

Reuter đưa tin vào tháng hai đã cho hay chính quyền Singapore đã bày tỏ quan ngại với Ấn Độ về lệnh cấm và đặt câu hỏi về lý do đằng sau lệnh cấm nhắm vào Sea. 

Nhìn chung, các doanh nghiệp thương mại điện tử đều đối mặt với môi trường quy định ngặt nghèo ở Ấn Độ. New Delhi nhiều năm nay đã ban hành nhiều điều lệ để bảo vệ các tiểu thương của mình. 

Các tiểu thương “ngoại tuyến” của Ấn Độ thường cáo buộc các công ty nước ngoài lách luật và đưa ra các gói giảm giá làm ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của họ. Các công ty này thì hoàn toàn phủ nhận cáo buộc trên. Shopee trong những tháng gần đây cũng đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các nhà kinh doanh nhỏ lẻ tại Ấn Độ.

Giá cổ phiếu tụt 1.8% xuống 133.96 đô sau thông tin về quyết định

https://cafef.vn/dinh-gia-roi-tu-200-ty-do-xuong-64-ty-sau-chua-day-nua-nam-cong-ty-me-shopee-tuyen-bo-rut-khoi-mang-thuong-mai-dien-tu-an-do-truoc-ap-luc-tay-chay-tu-gioi-tieu-thuong-20220329151513329.chn

Yên Khê

Nikkei

Trở lên trên