TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồ ăn cho trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc "kỳ diệu" cỡ nào: Ngon - Đơn giản, song chứa đựng 1 điều khiến cha mẹ nào cũng tròn xoe mắt

26-10-2021 - 11:54 AM | Sống

Suất cơm ở Hàn Quốc không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn chứa đựng nhiều bài học cuộc sống gửi gắm đến những em bé mẫu giáo.

Mới đây, cộng đồng mạng truyền tay nhau chia sẻ bài viết về những suất cơm dành cho trẻ em mẫu giáo ở Hàn Quốc. Theo đó, đây là những suất ăn dành cho các bé từ 5 đến 7 tuổi được gửi vào mẫu giáo để học những môn về nề nếp, thói quen sinh hoạt trước khi vào lớp 1.

Thực đơn bữa ăn đều được lập ra bởi chuyên gia dinh dưỡng của nhà trường và luôn thay đổi theo tháng. Mỗi tháng trường đều gửi thực đơn chi tiết đến tay các bậc phụ huynh để tiện theo dõi sức khỏe con cái của mình.

Thực đơn tại trường chia làm ba buổi: sáng, trưa và xế chiều. Buổi sáng và xế chiều tuy đơn giản như khá đa dạng (Bao gồm: ngũ cốc và sữa, các loại soup, cơm trộn vo viên, sandwich...). Buổi trưa thì được thay đổi liên tục và tuân theo nguyên tắc vàng đầy đủ: cơm, canh, thịt/cá, món rau và các loại trái cây. Thay vì cơm trắng đơn thuần thì cơm sẽ được trộn với các loại đậu, gạo lứt, hoặc hạt ngũ cốc.

Đồ ăn cho trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc kỳ diệu cỡ nào: Ngon - Đơn giản, song chứa đựng 1 điều khiến cha mẹ nào cũng tròn xoe mắt - Ảnh 1.
Đồ ăn cho trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc kỳ diệu cỡ nào: Ngon - Đơn giản, song chứa đựng 1 điều khiến cha mẹ nào cũng tròn xoe mắt - Ảnh 2.
Đồ ăn cho trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc kỳ diệu cỡ nào: Ngon - Đơn giản, song chứa đựng 1 điều khiến cha mẹ nào cũng tròn xoe mắt - Ảnh 3.
Đồ ăn cho trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc kỳ diệu cỡ nào: Ngon - Đơn giản, song chứa đựng 1 điều khiến cha mẹ nào cũng tròn xoe mắt - Ảnh 4.

Ngày 3 bữa, các bé cùng giáo viên chủ nhiệm của mình và cô bảo mẫu cùng ngồi ăn với nhau trong cùng 1 phòng. Mỗi ngày, cô giáo sẽ chọn 1-2 bé ngồi cạnh để tập gắp thức ăn phân chia cho các bạn.

Trong tình hình dịch bệnh, các em luôn phải tuân theo quy định đeo khẩu trang cho đến khi từng người trong lớp đã được nhận suất ăn của mình. Sau đó ngồi ngay ngắn, cùng hát xong bài hát “Mời cô xơi cơm” thì mới được tháo khẩu trang ra ăn.

Được biết, văn hoá Hàn Quốc mang tính cộng đồng, đoàn kết rất cao. Điều đó thể hiện không chỉ trong ngôn ngữ, tư tưởng mà cả trong các bữa ăn của các giáo viên và học sinh. Mọi người, kể cả hiệu trưởng, viện trưởng đều cùng ăn những suất ăn giống nhau.

Đồ ăn cho trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc kỳ diệu cỡ nào: Ngon - Đơn giản, song chứa đựng 1 điều khiến cha mẹ nào cũng tròn xoe mắt - Ảnh 5.

Khay đựng đồ ăn của các trường được dùng một cách đồng bộ, nhằm xóa bỏ sự phân biệt giàu nghèo của các học sinh

Đồ ăn cho trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc kỳ diệu cỡ nào: Ngon - Đơn giản, song chứa đựng 1 điều khiến cha mẹ nào cũng tròn xoe mắt - Ảnh 6.

Các em được khuyến khích tự dọn dẹp khay đồ ăn của mình. Điều này giúp trẻ nâng cao tinh thần tự giác và thói quen gọn gàng

Các bé luôn đẩy ghế gọn vào bàn trước khi rời chỗ như 1 thói quen. Luôn nói lời cảm ơn và xin lỗi trước và sau bữa ăn. Sau khi tự dọn sạch, các bé tự giác đi đánh răng, súc miệng sạch sẽ rồi mới được làm việc khác.

Dưới bài viết, một số bậc phụ huynh đã bày tỏ sự ngưỡng mộ về cách dạy trẻ của trường học ở Hàn Quốc bằng một số bình luận:

- “Mình thấy rất tốt khi văn hóa Hàn Quốc dạy được cho trẻ em những cách cư xử lễ phép, trân trọng đồ ăn ngay khi còn học mẫu giáo. Mình rất mong con mình cũng được dạy bảo trong môi trường như này, mình sẽ yên tâm hơn”.

- “Đọc bài viết mà cảm động quá. Mình cũng đang học theo cách như trên để có thể dạy con nề nếp văn hóa ngay trong bữa ăn”.

- “Mình cũng đang chăm sóc cho các bé mẫu giáo cũng như chăm sóc con. Sau khi đọc bài viết này, mình chợt nghĩ ra một số thứ có thể áp dụng để dạy cho các bé những thứ thú vị hơn”.

Còn rất nhiều điều thú vị xung quanh bữa ăn của các bé ở Hàn Quốc. Đó không chỉ là một bữa ăn đơn thuần mà còn là một bài học lớn giúp trẻ em học hỏi được những bài học thú vị về sức khỏe và nề nếp cuộc sống.

Nguồn: Rainie Mai

Theo Nguyễn Đức

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên