TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đối diện mức án nào khi ra tòa?

18-05-2020 - 09:10 AM | Thời sự

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đối diện mức án nào khi ra tòa?

Sáng 18/5, phiên tòa xét xử Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đồng phạm sẽ diễn ra tại Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội.

Từ ngày 18 - 20/5, tại trụ sở Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm bị truy tố về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Hiến , Đô đốc Hải quân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo điểm c khoản 3 điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, ông Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003.

Ông Nguyễn Văn Hiến không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh; không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 3 khu đất; không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông Nguyễn Văn Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Công ty Hải Thành, dẫn tới bị đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba; không nắm được quy định của pháp luật về việc phải nộp tiền sử dụng đất…

Hậu quả từ việc thiếu trách nhiệm trên của ông Hiến đã làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất (ở đường Tôn Đức Thắng-TP.HCM) trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định các văn bản do ông Nguyễn Văn Hiến ký, phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu, đề xuất.

Các bị can Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo và Bùi Văn Nga thừa nhận đã tham mưu, đề xuất không đúng.

Ông Hiến tin tưởng vào các cơ quan chuyên môn, tin tưởng vào việc bàn bạc tập thể, thiếu kiểm tra, xét duyệt, dẫn đến hậu quả làm thất thoát số tiền lớn của Nhà nước. Quá trình điều tra không phát hiện ông Nguyễn Văn Hiến có động cơ, mục đích vụ lợi.

Cũng theo cáo trạng, hành vi của ông Nguyễn Văn Hiến bị khởi tố và truy tố theo điểm c khoản 3 điều 360 Bộ luật Hình sự, có hình phạt từ 7 đến 12 năm tù. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ định khung (điều 51 –Bộ luật Hình sự) như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác; sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh tật. Đây là một trong những cơ sở để tòa xem xét khi lượng hình.

Trước đó, tại Hội nghị Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XII, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Ngoài cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, các bị cáo trong vụ án gồm:

Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P; Phạm Văn Diệt, Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP tập đoàn Đức Bình, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh, Vũ Thị Hoan, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo: Bùi Như Thiềm, nguyên Trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải Quân; Bùi Văn Nga, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành, Quân chủng Hải Quân; Trần Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành, Quân chủng Hải Quân, bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"

Điều 54 của Bộ luật Hình sự quy định: Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng như sau:

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên