MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Đỏ mắt" tìm nhà riêng giá trên dưới 3 tỉ đồng tại khu Tây Tp.HCM

30-09-2018 - 12:19 PM | Bất động sản

Đó là thực tế đang diễn ra tại khu vực Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Phú Nhuận (Tp.HCM) khi mà nhu cầu mua nhà riêng còn khá lớn nhưng để tìm căn phù hợp lại rất khó khăn

Giá nhà riêng tăng 20-30% trong vòng 1 năm

Theo ghi nhận, những căn nhà riêng tại khu Tây Tp.HCM có biên độ tăng giá khoảng 10% theo đợt trong năm (4-5 tháng), riêng những căn nhà có giá bán từ 2.5-35 tỉ đồng/căn mức tăng giá cao hơn từ 18-20% theo đợt. Tuy vậy, dù giá tăng cao nhưng loại hình trên dưới 3 tỉ đồng/căn tại khu vực Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Phú Nhuận lại khan nguồn cung bán ra.

Theo các môi giới khu vực, khoảng 3 năm về trước, nhà riêng lẻ có mức giá từ 2-3 tỉ đồng/căn còn khá nhiều tại khu Tây. Một năm trở lại đây, để tìm căn trong phân khúc giá này bán lại cho khách mua rất khó khăn. Hiện những căn còn sót lại chủ yếu nằm trong hẻm cụt hoặc đường nhỏ từ 2-3m nên khách đến xem không mấy mặn mà.

Anh Văn Hải, một môi giới nhà riêng Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình cho hay, thời điểm nhà riêng lẻ khu Tây tăng giá mạnh nhất là vào cuối năm 2016 đến năm 2017. Ở thời điểm đó, có những căn nhà riêng hẻm 5-6m, giá 2.5-3 tỉ đồng/căn, gần các tiện ích giá có thể tăng 30% trong vòng 9-12 tháng.

Đáng nói, loại hình này được cả NĐT và người mua ở thực săn lùng. Nhiều giao dịch thành công trong khoảng thời gian ngắn. Cũng theo môi giới này, rất nhiều NĐT sở hữu nhiều căn ở phân khúc giá này, tu sửa lại và bán chênh cả tỉ đồng trong vòng nửa năm.

Hiện tại, theo tìm hiểu thì giá nhà riêng khu vực này đã không còn tăng mạnh mà dao động ở mức 10-20% trong vòng 1 năm vì thực chất giá đã tăng khá cao trong khoảng thời gian trước đó. Đáng nói, loại hình trên dưới 3 tỉ đồng/căn khan sản phẩm để bán ra.

Những căn còn lại ở phân khúc giá này vẫn có biên độ tăng giá mạnh nhất từ 25-30%/năm. Theo các môi giới, khách tìm mua nhà riêng tại khu Tây còn khá lớn nhưng để có sản phẩm mức giá từ 2.8-3.5 tỉ đồng/căn thì dường như rất khó có hàng. Những sản phẩm có giá từ 5-10 tỉ đồng/căn còn tương đối nhưng giao dịch lại chậm vì kén khách mua.

Liệu có tăng nhiệt vào cuối năm?

Theo các NĐT khu vực, do khan nguồn cung giá phù hợp túi tiền nên nhìn nhận chung thị trường nhà riêng khu Tây từ giờ đến cuối năm ổn định chứ không đột phá về giá lẫn giao dịch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà riêng khu vực Q.Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp thời điểm này không còn là lựa chọn của nhiều NĐT cá nhân. Ngoài việc khan cung phù hợp dòng tiền thì giá đã lên quá cao cũng khiến sức mua đầu tư giảm sút.

Theo ghi nhận, NĐT có xu hướng dịch chuyển dòng tiền về khu vực giáp ranh như Q.12, Q.Bình Tân với những căn nhà riêng có mức giá bán từ 2-3 tỉ đồng còn khá nhiều. Tại Q.12 những căn nhà riêng xây sẵn giao bán được xem là phân khúc sáng giá ở thời điểm này. Nhiều NĐT mua đất xây nhà bán lại hưởng chênh. Nhu cầu của người ở thực cũng tăng mạnh vì giá bán còn phù hợp với số đông. Nhiều NĐT có kinh nghiệm thường chốt lời trên sản phẩm từ 300-400 triệu đồng trong vòng nửa năm.

Theo các NĐT, nếu các khu vực sầm uất như Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp có giao dịch nhà đất ổn định vào cuối năm thì các khu vực giáp ranh dự báo sẽ được săn đón mạnh nhất. Giá bán các căn nhà riêng tại Q.12, Q.Bình Tân tại các tuyến đường lớn có thể tăng từ 20% trở lên vào thời điểm cuối năm 2018 vì nhu cầu còn rất lớn. Đặc biệt, các căn nhà xây sẵn có giá từ 1.8 – 2.8 tỉ đồng/căn được dự báo sẽ thu hút dòng tiền NĐT lẫn người mua ở thực.

Tuy vậy, cũng có một thực tế đang diễn ra ở phân khúc nhà riêng khu Tây đó là tình trạng môi giới hét giá hoặc ăn chênh của khách hàng. Vin vào yếu tố khan hiếm sản phẩm chào bán và tiện ích của khu vực, không ít môi giới đã làm giá với khách mua và "ăn dơ" với chủ nhà để thổi giá sản phẩm, ăn chênh lên cả vài trăm triệu đồng mỗi căn.

Theo tiết lộ của một NĐT sống tại Q.Gò Vấp, có trường hợp môi giới dẫn khách đi xem nhà nhưng không cho khách gặp chủ nhà mà tự quyết từ A đến Z. Khi hoạt động mua bán đã xong môi giới đó sẽ "móc nối" với chủ nhà để tăng giá căn nhà so với giá bán ra lên khá lớn. Tiền đó môi giới được hưởng.

Theo đó, NĐT này cho rằng, đi mua nhà riêng NĐT hoặc người ở thực cần xem xét thật kỹ, đối chiếu với những sản phẩm bên cạnh, cùng khu vực để có mức giá sát nhất. Ngoài ra, né những sản phẩm tranh chấp với hàng xóm hoặc giao dịch bằng giấy tờ viết tay vì rủi ro rất cao.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên