TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổ mồ hôi nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của hàng loạt bệnh: Khi nào cần gặp bác sĩ?

18-11-2020 - 15:55 PM | Sống

Đổ mồ hôi nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của hàng loạt bệnh: Khi nào cần gặp bác sĩ?

Có người bỏ qua triệu chứng đổ mồ hôi nhiều trong nhiều tháng, nhiều năm và đôi khi hàng thập kỷ. Đó là một ý tưởng tồi vì nhiều lý do.

Bạn có đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác không? Chạy trên máy 5 phút có khiến bạn ướt sũng không? Bạn có ra mồ hôi tay nhiều không?

Đổ mồ hôi quá nhiều là một rắc rối trong cuộc sống thường ngày. Và đôi khi, đổ mồ hôi nhiều là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý, theo Web MD.

Cụ thể, đổ mồ hôi nhiều, còn gọi là chứng tăng tiết mồ hôi, có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về tuyến giáp, tiểu đường hoặc nhiễm trùng. Đổ mồ hôi quá nhiều cũng phổ biến hơn ở những người thừa cân.

Tin tốt là hầu hết các trường hợp đổ mồ hôi quá nhiều đều vô hại. Nếu bạn lo lắng về lượng mồ hôi của mình, dưới đây là thông tin giúp bạn quyết định xem bạn có nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán y tế hay không.

Thế nào là đổ mồ hôi nhiều?

Đổ mồ hôi nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của hàng loạt bệnh: Khi nào cần gặp bác sĩ? - Ảnh 1.

Đôi khi, đổ mồ hôi nhiều là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý

Nếu bạn làm việc nặng ngoài trời và đổ mồ hôi nhiều hơn người khác, đó thường không phải là dấu hiệu của vấn đề. Đổ mồ hôi là một phản ứng bình thường khi cơ thể làm việc nhiều hơn và cần tự hạ nhiệt.

Bác sĩ Dee Anna Glaser, phó chủ tịch khoa da liễu tại Đại học St. Louis (Mỹ) kiêm chủ tịch Hiệp hội chứng tăng tiết mồ hôi quốc tế, nói với Web MD: "Có sự khác nhau tự nhiên trong cách mọi người đổ mồ hôi, cũng như có sự khác nhau trong các chức năng khác của cơ thể. Một số người dễ đổ mồ hôi hơn người khác".

Đổ mồ hôi quá nhiều là khi việc đổ mồ hôi vượt quá nhu cầu bình thường của cơ thể. Nếu bạn bị chứng tăng tiết mồ hôi, bạn có thể đổ mồ hôi rất nhiều mà không có lý do.

Bác sĩ Glaser giải thích: "Khi trời mát, bạn không lo lắng và không bị sốt, và bạn chỉ đang ngồi xem phim với gia đình, nếu bạn toát mồ hôi nhễ nhại, điều đó không bình thường".

Có 2 dạng cơ bản của chứng tăng tiết mồ hôi: tăng tiết mồ hôi cục bộ và tăng tiết mồ hôi toàn thân.

Tăng tiết mồ hôi cục bộ thường bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên và không gây bệnh. Về cơ bản, nó chỉ khiến bạn đổ mồ hôi quá mức. Mặc dù đây là một tình trạng y tế, nó không phải dấu hiệu của bệnh. Những người bị tăng tiết mồ hôi cục bộ đều khỏe mạnh.

Đổ mồ hôi nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của hàng loạt bệnh: Khi nào cần gặp bác sĩ? - Ảnh 2.

Tăng tiết mồ hôi cục bộ có thể xảy ra ở bàn tay, bàn chân.

Các triệu chứng của tăng tiết mồ hôi cục bộ khá cụ thể. Nó chỉ ảnh hưởng đến các bộ phận cụ thể như dưới cánh tay, bẹn, đầu, mặt, bàn tay hoặc bàn chân.

Dạng tăng tiết mồ hôi ít phổ biến hơn là tăng tiết mồ hôi toàn thân. Nó cũng nghiêm trọng hơn về mặt y tế. Tăng tiết mồ hôi toàn thân có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh tiềm ẩn.

Đổ mồ hôi nhiều: Có thể là dấu hiệu bệnh lý

Các chuyên gia nói rằng nhiều người chưa thực sự nghiêm túc khi nói đến chứng đổ mồ hôi nhiều. Nhiều người bỏ qua các triệu chứng của họ trong nhiều tháng, nhiều năm và đôi khi hàng thập kỷ. Đó là một ý tưởng tồi vì một vài lý do sau.

Trước hết, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Bác sĩ Glaser nói: "Đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng. Được chẩn đoán và điều trị sớm thực sự có thể tạo ra sự khác biệt".

Thứ hai, ngay cả khi đổ mồ hôi quá nhiều không phải là dấu hiệu của vấn đề y tế nghiêm trọng, việc nhận được sự trợ giúp của chuyên gia có thể rất cần thiết.

Glaser giải thích: "Rất nhiều người không nhận ra tác động của các triệu chứng họ đang gặp phải. Ở trường trung học, họ che mình trong nhiều lớp quần áo và tránh các buổi khiêu vũ ở trường. Khi trưởng thành, họ né tránh hẹn hò hoặc giao lưu sau giờ làm việc. Theo thời gian, họ tạo ra rào cản giữa mình và người khác. Nhưng với điều trị, tất cả có thể thay đổi".

Đổ mồ hôi nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của hàng loạt bệnh: Khi nào cần gặp bác sĩ? - Ảnh 3.

Nhiều người bỏ qua các triệu chứng đổ mồ hôi trong nhiều tháng, nhiều năm và đôi khi hàng thập kỷ.

Theo Glaser, một loạt các yếu tố có thể gây ra mồ hôi quá nhiều, bao gồm cả các tình trạng bệnh lý và sử dụng thuốc.

Ví dụ:

- Hội chứng Frey là tình trạng đổ mồ hôi một bên mặt khi ăn một số loại thực phẩm. Nó xảy ra sau khi phẫu thuật hoặc chấn thương gần tuyến sản xuất nước bọt.

- Thuốc điều trị các vấn đề nội tiết, bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp cũng có thể gây ra đổ mồ hôi nhiều. Một số loại thuốc cao huyết áp, chống trầm cảm cũng có thể gây đổ mồ hôi nhiều.

- Ngoài ra, đổ mồ hôi nhiều có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, một số bệnh ung thư , bệnh tim hoặc phổi, mãn kinh và đôi khi thậm chí là đột quỵ.

Đổ mồ hôi nhiều: Khi nào nên gặp bác sĩ?

Đổ mồ hôi nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của hàng loạt bệnh: Khi nào cần gặp bác sĩ? - Ảnh 4.

Đổ mồ hôi nhiều có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, một số bệnh

Bạn có nên đi khám bác sĩ về tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều của mình? Câu trả lời là có nếu bạn có các triệu chứng sau:

Đổ mồ hôi ban đêm: bạn thức dậy với mồ hôi lạnh trên người hoặc bạn thấy vỏ gối và ga trải giường của mình bị ướt mồ hôi vào buổi sáng.

Đổ mồ hôi toàn thân: nếu bạn đang toát mồ hôi khắp cơ thể, không chỉ ở đầu, mặt, nách, bẹn, tay hoặc chân.

Đổ mồ hôi không đối xứng: nếu bạn chỉ đổ mồ hôi ở một bên của cơ thể, chẳng hạn như một bên nách.

Thay đổi đột ngột: nếu tình trạng đổ mồ hôi của bạn đột ngột tồi tệ hơn.

Khởi phát muộn: nếu bạn bị đổ mồ hôi nhiều bắt đầu từ độ tuổi trung niên trở lên. Chứng đổ mồ hôi cục bộ thường bắt đầu ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Các triệu chứng sau khi thay đổi thuốc: nếu một đợt đổ mồ hôi nhiều bắt đầu sau khi bạn bắt đầu dùng loại thuốc mới.

Đổ mồ hôi kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, mất ngủ, tăng cảm giác khát, đi tiểu nhiều lần hơn, ho.

Ngay cả khi bạn không có những triệu chứng này, nếu đổ mồ hôi nhiều cản trở cuộc sống của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

(Nguồn: Web MD)

Theo Trà My

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên