MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đô thị thông minh tác động lớn đến thị trường địa ốc

12-08-2018 - 20:02 PM | Bất động sản

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng đến năm 2030, điều này thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển theo xu hướng mới.

Theo các chuyên gia tại hội thảo "Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức mới đây, bất động sản thông minh sẽ là một xu hướng phát triển mới trên thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai.

Bất động sản thay đổi từ chính sách

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng tới đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị thông minh vừa được Chính phủ thông qua... đã có những tác động nhất định đến đầu tư phát triển bất động sản của các nhà đầu tư hiện nay. Đặc biệt tại TP.HCM thị trường bất động sản xuất hiện những xu hướng đầu tư mới như bất động sản xanh, bất động sản thông minh.

Về vấn đề này ông Phan Trường Sơn - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết TP.HCM đã phê duyệt đề án phát triển thị trường bất động sản trong 10 – 15 năm tới. Trong đó tất yếu sẽ hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cùng với sự phát triển của bất động sản thì kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố cũng sẽ ngày càng hiện đại hơn. Sắp tới thị trường bất động sản sẽ có thêm nhiều loại hình hơn như condotel, officetel nhằm đáp ứng nhu cầu đạ dạng của người mua.

Sự phát triển chung cư trong 10 – 15 năm tới cũng sẽ trở thành tất yếu tuy nhiên chủ trương của thành phố là lồng ghép vào chương trình chỉnh trang đô thị, cải tạo kênh rạch của thành phố nhằm tránh phát triển quá nóng và hướng đến bền vững.

Ông Ngô Đông Hải - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý với các nhà đầu tư bất động sản bốn vấn đề từ chính sách hiện nay.

Thứ nhất, Đảng và Chính phủ kiên trì chủ trương tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, điều này tạo ra môi trường đảm bảo cho thị trường phát triển. Thứ hai là tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng, kể cả trong lĩnh vực bất động sản cũng có thể xuất hiện những loại hình như bất động sản nghỉ dưỡng. Thứ ba là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong đó có thể chế về các loại thị trường. Thứ tư là tiếp tục kiên định hội nhập kinh tế quốc tế để Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Ngoài những tác động từ chính sách, hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đã tác động rất lớn đến xu hướng phát triển bất động sản Việt Nam.

Xu hướng căn hộ "Smart"

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững tạo nên xu hướng phát triển những đô thị, khu đô thị thông minh (xu hướng smartcity) trong tương lai. Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố cũng đã công bố nghiên cứu và phê duyệt đề án này, đây là những định hướng quan trọng, có tác động cơ bản và mạnh mẽ đến xu hướng phát triển của thị trường bất động sản.

Hiện Việt Nam đang chứng kiến sự đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn, đặc biệt ở hai thành phố lớn nhất, sôi động nhất là Hà Nội và TP.HCM và các khu kinh tế trọng điểm. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến tăng lên 46% vào năm 2025.

Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng điều này đã đặt ra những nhiệm vụ và giải pháp cấp thiết để có thể cấu trúc phù hợp và hiệu quả trước áp lực mật độ dân cư tại các khu đô thị.

Đón bắt xu hướng smartcity, các chủ đầu tư bất động sản đã nhanh chóng phát triển các dự án bất động sản gắn với tính năng "smart" và phân khúc này, đang tạo nên một bức tranh thị trường bất động sản Việt Nam có những mảng màu mới. Xu hướng phát triển căn hộ thông minh (căn hộ smart) cũng vì vậy trở thành xu hướng bất động sản trong tương lai.

Cũng vậy ông Võ Huỳnh Tuất Kiệt - Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, hiện tại thị trường Việt Nam khái niệm thông minh được sử dụng nhiều cho các dự án bất động sản và được các chủ đầu tư sử dụng như một chiến lược để phát triển các dự án bất động sản có tính cạnh tranh như căn hộ thông minh, ứng dụng các giải pháp để quản lý.

"Tương lai thị trường bất động sản Việt Nam nổi lên ở việc sử dụng ứng dụng thông minh cho các căn hộ thông minh. Bởi lẽ tỷ lệ người sử dụng internet là hơn 60%, chủ yếu người trẻ. Trong khoảng 10-15 năm tới thì xu hướng mua căn hộ nhà ở thông minh sẽ thịnh hành khi khách hàng ở phân khúc này là những người trẻ, tiếp ứng được công nghệ" – ông Kiệt khẳng định.

Theo Công Thương

Diễn đàn doanh nghiêp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên