MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc

25-06-2020 - 07:22 AM | Bất động sản

Cơ quan điều tra kết luận, 4 thành viên trong đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã thanh tra sai thẩm quyền, ép buộc chủ đầu tư và nhà thầu đưa tiền để giảm nhẹ lỗi… Các bị can bị kết luận đã chiếm đoạt và thu lời bất chính hơn 2 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc truy tố 4 bị can trong đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng nhận tiền tại Vĩnh Phúc.

Trong vụ, cả 4 người cùng bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Những người bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Kim Anh - Phó phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng (em gái ruột bị can Kim Anh); Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2 Bộ Xây dựng; Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Theo kết luận, ngày 12/6/2019, cảnh sát phát hiện Nguyễn Thị Kim Anh; Đặng Hải Anh có hành vi nhận tiền bất chính trong quá trình thực hiện thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.
UBND huyện Vĩnh Tường, nơi Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bà Kim Anh nhận tiền

Quá trình điều tra kết luận, bị can Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc nhưng vì động cơ vụ lợi đã lấy danh nghĩa cá nhân yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo các công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư dù những công trình này không thuộc đối tượng thanh tra.

Bà Kim Anh cũng soạn quyết định thanh tra trình cấp trên ký nhưng không ghi rõ đối tượng thanh tra nhằm che giấu việc vượt thẩm quyền; thanh tra các công trình, dự án do cấp xã tại Vĩnh Tường làm chủ đầu tư. Bị can này không gửi quyết định thanh tra cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc để cùng phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, bà Kim Anh chỉ đạo 3 bị can còn lại yêu cầu 29/29 xã, thị trấn ở Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án rồi kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Đặc biệt, đoàn Thanh tra do bị can Kim Anh dẫn đầu khi làm việc với các xã, thị trấn cũng không lập biên bản làm việc, xác minh; chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên…

Các cán bộ này làm việc trực tiếp với chủ đầu tư nhưng không chấp nhận khi họ giải trình; ép buộc chủ đầu tư hoặc nhà thầu đưa tiền để được bỏ qua hoặc giảm nhẹ lỗi vi phạm.

Phía điều tra cho rằng, 4 bị can trong vụ đã chiếm đoạt và thu lời bất chính hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Kim Anh bị quy kết chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng từ người đại diện của 54 doanh nghiệp.

Bị can Nguyễn Thị Kim Liên bị quy kết biết rõ việc chị gái mình làm nhưng giúp sức bằng cách nhận hồ sơ, cùng đi kiểm tra, cùng bóc phong bì… Cảnh sát cũng cho rằng, bà Kim Liên giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng vào ngân hàng và khi vụ án được khởi tố đã rút ra tẩu tán, đến nay chưa nộp lại.

Các bị can Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh cùng bị cáo buộc giúp sức cho Kim Anh trong thanh tra “khống”, cùng bóc phong bì, kiểm đếm tiền rồi ăn chia…

Theo Minh Đức - Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên