MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp bán chui "đất vàng"?

15-11-2018 - 08:22 AM | Bất động sản

Khu đất vàng nằm cạnh sông Cái, ngay trung tâm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị cho là chuyển nhượng trái phép.

Dự án khu dân cư (KDC) cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nằm ở vị trí bậc nhất Nha Trang hiện nay. Tuy nhiên, dự án đang vướng vào nhiều bê bối khi chủ đầu tư từng bị xử phạt vì hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định. Đồng thời, còn bị khiếu kiện liên quan đến việc chuyển nhượng trái phép.

Xin dự án rồi... ì ạch

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, dự án KDC cồn Tân Lập hình thành từ năm 2007. Một mặt giáp đường Trần Phú hướng biển, một mặt giáp đường Xóm Cồn hướng sông Cái. Do nhiều vấn đề nên đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa mới chấp thuận cho liên danh Công ty CP Sông Đà - Thăng Long (tỉ lệ 40%) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang (tỉ lệ 60%) làm chủ đầu tư xây dựng dự án với quy mô khoảng 7,9 ha; tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỉ đồng. Đại diện pháp lý là Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Sau 4 năm triển khai, đến tháng 4-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có Thông báo số 183 về việc điều chỉnh tiến độ và tách dự án KDC cồn Tân Lập thành các dự án thành phần, phân chia giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thi công hoàn thành vào quý I/2016. 

Giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng các công trình nhà liên kế và biệt thự vào quý IV/2017; các công trình cao tầng từ hết quý I/2020. Chủ đầu tư sau đó lại viện cớ khó khăn tài chính và giải phóng mặt bằng nên đã xin gia hạn tiến độ. Đồng thời, cam kết hoàn thành các hạng mục nhà liền kề, biệt thự vào quý I/2019, nhà cao tầng đến quý III/2020.

Tuy nhiên, vào trung tuần tháng 11-2018, phóng viên ghi nhận khu vực dự án gần cầu Trần Phú cỏ dại mọc um tùm, rác thải đổ ra đường gây mất mỹ quan. Các khu đất còn lại thì lác đác một số đơn vị đang san mặt bằng, nhiều hạng mục cống nước ngổn ngang khó có thể thi công kịp tiến độ.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư dự án này từng bị BHXH tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thanh toán nợ bảo hiểm. Đến đầu năm 2018, Công ty CP Sông Đà Nha Trang vẫn nợ tiền sử dụng đất hơn 384 tỉ đồng. Về năng lực tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa nhận định khi báo cáo với UBND tỉnh: "Từ năm 2016 đến nay, công ty này chưa cung cấp báo cáo tài chính theo cam kết nên Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa thể báo cáo UBND tỉnh về năng lực tài chính của chủ đầu tư!".

Doanh nghiệp bán chui đất vàng? - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được triển khai từ năm 2011 đến nay vẫn là bãi đất trống

Bán đất dự án trái phép?

Năm 2014, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã chuyển nhượng khu TM2 thuộc dự án nói trên cho nhà đầu tư thứ cấp là DNTN số 1 tỉnh Điện Biên để đầu tư dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa với diện tích 5.864 m2. Đến năm 2017, chủ đầu tư tiếp tục chuyển nhượng khu thương mại dịch vụ (khu TM1) cho Công ty TNHH HP Hospitality. Hai khu đất này chủ đầu tư xin UBND tỉnh cho chuyển nhượng và đã được đồng ý.

Tuy nhiên mới đây, vào cuối tháng 10, Công ty CP Sông Đà 1 - thành viên sáng lập Công ty CP Sông Đà Nha Trang - bất ngờ có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan, kiến nghị khẩn cấp tạm dừng cho phép chuyển nhượng, cũng như dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất xây dựng nhà cao tầng HH1, HH2, HH3 thuộc dự án KDC cồn Tân Lập.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1, cho biết ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện việc chuyển nhượng khu đất xây dựng nhà cao tầng với mức chuyển nhượng hàng trăm tỉ đồng nhưng không thông qua đại hội cổ đông (từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Sông Đà Nha Trang không tổ chức đại hội cổ đông, không báo cáo tài chính).

"Do vậy, các hợp đồng chuyển nhượng đã ký, đã nhận tiền là trái pháp luật. Nếu ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang tẩu tán số tiền đã ký hợp đồng, không đầu tư về cơ sở hạ tầng thì thiệt hại sẽ rất lớn cho người mua và cổ đông" - ông Bình cho biết và khẳng định sẽ tổ chức công bố thêm nhiều sai phạm của Công ty CP Sông Đà Nha Trang, cũng như chuyển hồ sơ qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Trong khi đó, ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho rằng chủ đầu tư có văn bản xin được chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng sở không đồng ý vì dự án này chưa đủ điều kiện. "Chúng tôi đã nhận được đơn phản ánh của Công ty CP Sông Đà 1. Dự án này vốn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nay lại có đơn của cổ đông nên chắc chắn không được chuyển nhượng" - ông Nam Bình nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trước đây Thanh tra sở đã từng phạt Công ty CP Sông Đà Nha Trang 65 triệu đồng vì hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định. Theo đó, một dự án chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã bán nhà ở hình thành trong tương lai và huy động vốn là vi phạm pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên