MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp công nghệ số nòng cốt Việt phải cùng nhau mở đường cho đổi mới

08-12-2022 - 14:53 PM | Kinh tế số

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: M.Sơn)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: M.Sơn)

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao, trong đó các doanh nghiệp số nòng cốt phải cùng nhau mở đường cho đổi mới, giúp đất nước thoát đói nghèo.

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 8/12 tại Hà Nội.

Thị trường là vô tận

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã thông qua chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 tầm nhìn 2045, xác định muốn đất nước đi lên thành một nước công nghiệp có cuộc sống hoà bình, an toàn, văn hoá và một nền sản xuất hiện đại thì phải làm nhiều việc phi thường. Mục tiêu đặt ra từ 2020 – 2030 phải tăng trưởng 7%/năm.

“Việc này không đơn giản, không duy ý chí nhưng phải có những giải pháp rất đặc biệt, những khát vọng mãnh liệt, những khát vọng mà trong cộng đồng CNTT 20 năm trước chúng ta đã từng có. Chúng ta phải khơi dậy khát vọng mãnh liệt trong cả xã hội, giống như khát vọng xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Bây giờ là khát vọng thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, dứt khoát Việt Nam không thể nghèo mãi. Khi đã thành khát vọng thì phải ra những sức mạnh, động lực mới. Ở đây có thể là cách làm mới, xung lực mạnh mẽ hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng đưa ra 3 vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là phải thay đổi thể chế. Thứ hai, chúng ta phải tập trung hơn vào nhân lực. Thứ ba là việc tìm ra cái gì mới, còn dư địa.

“Doanh nghiệp công nghệ là một trong các lực lượng quyết định Việt Nam có đi nhanh được không. Điều mừng nhất là còn nhiều dư địa, nhưng không được quá mơ mộng, cần có hành động thật”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Doanh nghiệp công nghệ số nòng cốt Việt phải cùng nhau mở đường cho đổi mới - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thăm các gian hàng.

“Hiện mọi người kỳ vọng vào chuyển đổi số, công nghệ thông tin, vì nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới trong đó có công nghệ thông tin thì làm sao chúng ta có thể đạt 7%/năm? Nên những người ngồi đây là một trong lực lượng đặc biệt trong cuộc chiến chống lại nghèo đói”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định doanh nghiệp Việt cần thiết lập đội quân có người dẫn dắt, đoàn kết thành sức mạnh của một nước đông, mạnh dạn hơn, bước ra nước ngoài với tinh thần tự tin.

“Thị trường trong nước vẫn còn mênh mông, thị trường nước ngoài càng vô tận. Chúng ta cần làm cùng nhau, đặt ra bài toán thật cụ thể, làm đến cùng, làm xong thì đừng để người dùng bận tâm và nghi ngờ. Các hiệp hội cần phát triển, thể hiện đúng vai trò. Ngành công nghệ thông tin phải được giao sứ mệnh mở đường trong thời đại mới”, Phó Thủ tướng cho hay.

Công nghiệp CNTT đã có một vị trí quan trọng tại Việt Nam. Doanh thu năm qua đạt 135 tỷ USD, xuất khẩu đạt 130 tỷ USD nhưng chủ yếu là phần cứng và của doanh nghiệp FDI. Trong khi xuất khẩu phần mềm, dịch vụ và nội dung số chỉ đạt khoảng 5%. Đến nay, Việt Nam có khoảng 65.000 doanh nghiệp nhưng doanh thu chỉ xấp xỉ 5 tỷ USD, đa phần ở các doanh nghiệp lớn.

Bộ TT&TT sẽ dẫn dắt các doanh nghiệp số

Đáp lại ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cam kết xây dựng chương trình hoạt động cụ thể để phát triển các cộng đồng doanh nghiệp số.

Doanh nghiệp công nghệ số nòng cốt Việt phải cùng nhau mở đường cho đổi mới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (Ảnh: M.Sơn)

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, doanh nghiệp số Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần chuyển đổi số quốc gia, vươn ra toàn cầu và diễn là cái nôi để công nghệ số trưởng thành và vươn ra toàn cầu. Để làm điều đó cần thực hiện 5 nhiệm vụ: Đầu tiên, các doanh nghiệp cần có khát vọng lớn, tiên phong nhận nhiệm này để đưa Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo để phát triển nguồn nhân lực, trở thành lòng cốt cho quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Bộ TT&TT cũng cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đúng như ghi nhận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rằng, lực lượng công nghệ số là lực lượng quan trọng để đạt mục tiêu để phát triển. Cùng với đó, khuyến khích doanh nghiệp số Việt tiếp tục khai phá thị trường trong nước, đổi mới cách làm, lấy thị trường trong nước làm bàn đạp ra nước ngoài; Mạnh dạn ra nước ngoài, hình thành động ngũ đông đảo, có doanh nghiệp lớn dẫn dắt.

“Những lời nói của Phó Thủ tướng chính là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp số. Bộ TT&TT sẽ dẫn dắt các doanh nghiệp với tư tưởng tạo ra các sản phẩm do người Việt làm chủ, hướng tới mục tiêu cao nhất là người dân hạnh phúc, đất nước phát triển”, Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định.

Doanh nghiệp công nghệ số nòng cốt Việt phải cùng nhau mở đường cho đổi mới - Ảnh 3.

Toàn cảnh sự kiện

Năm 2022 là năm thứ 4 Bộ TT&TT chủ trì tổ chức Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Diễn đàn đã trở thành một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của ngành công nghệ số Việt Nam với vai trò dẫn dắt, định hình đường hướng phát triển của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số.

Công nghệ số tiếp tục là điểm sáng trong năm 2022 với doanh thu ước tính đạt 148 tỷ USD, doanh nghiệp công nghệ số có sự phát triển mạnh mẽ với 70.000 doanh nghiệp đã đăng ký thành lập và hoạt động, xuất khẩu công nghệ số ước tính đạt 136 tỷ USD, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của công nghệ số trong đổi mới sáng tạo.

Theo Vân Anh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên