TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp đầu tiên bị phạt vì bán "chui" trái phiếu trong gần hai năm

02-12-2021 - 09:47 AM | Thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp đầu tiên bị phạt vì bán "chui" trái phiếu trong gần hai năm

VSETGroup là doanh nghiệp đầu tiên bị xử phạt vì chào bán trái phiếu ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn VSETGroup. 

Theo đó, từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, VSETGroup đã thực hiện chào bán trái phiếu của công ty ra công chúng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cho các nhà đầu tư không xác định. Tuy nhiên, toàn bộ giao dịch này không được nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán theo quy định tại Luật Chứng khoán.

Doanh nghiệp đầu tiên bị phạt vì bán chui trái phiếu trong gần hai năm - Ảnh 1.

Với hành vi này, Tập đoàn VSETGroup bị phạt tiền 600 triệu đồng. Toàn bộ số chứng khoán đã chào bán không đăng ký bị thu hồi. Đồng thời, công ty cũng phải hoàn trả toàn bộ tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cho các nhà đầu tư và cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà công ty mở tài khoản thu tiền từ nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu Tập đoàn VSETGroup chậm nhất trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm để thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả kể trên. Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp xử phạt này có hiệu lực thi hành.

Tập đoàn VSETGroup là doanh nghiệp đầu tiên bị Ủy ban Chứng khoán công bố quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực phát hành trái phiếu theo chỉ đạo tuyến thanh tra về phát hành trái phiếu doanh nghiệp vừa qua của Bộ Tài chính. 

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup thành lập vào năm 2014, có trụ sở chính tại 107 Cộng Hòa, phường 12, quân Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Hai năm nay, doanh nghiệp này liên tục phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có thời hạn rất linh hoạt và lãi suất vô cùng hấp dẫn lên đến 12%/năm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư được mua trái phiếu cam kết bằng bất động sản.

Thời điểm đó, theo thông tin trên một số kênh truyền thông, lãnh đạo VsetGroup cho rằng, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp vì mục đích đi theo định hướng phát triển tương lai đến năm 2023 sẽ có thêm 3 công ty thành viên tham gia vào 3 lĩnh vực tài chính (Vset-Credit), giáo dục (Vset-Edu), Nông nghiệp – thực phẩm sạch (Vset-Eco).

Minh Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên