MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp đón chờ giảm 2% thuế VAT

Cộng đồng doanh nghiệp đang mong đợi đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) được Quốc hội thông qua để có thêm nguồn trợ lực cho sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã trình Quốc hội tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% từ ngày 1/7 đến hết năm nay.

Chuỗi siêu thị trung bình mỗi tháng có hơn 1 triệu khách hàng tiêu thụ hơn 30.000 mặt hàng. Đại diện doanh nghiệp cho rằng, nếu tiếp tục được giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng như Nghị quyết 43 của Quốc hội sẽ gián tiếp làm gia tăng doanh thu cho các nhà sản xuất và phân phối hàng hóa.

"Việc hỗ trợ thuế 2% sẽ làm giảm giá thành cuối cùng khách hàng sẽ phải trả, khiến nhu cầu của khách hàng tăng lên, giúp việc tiêu thụ sản phẩm của các nhà sản xuất tăng lên", ông Nguyễn Anh Phương, Trưởng điều hành vùng miền Bắc MM MEGA Market Việt Nam, cho biết.

"Doanh nghiệp tiết kiệm được các nguồn lực tài chính và tăng được sản lượng hàng bán ra do nhu cầu mua hàng tăng lên. Chính vì vậy doanh nghiệp mong muốn Quốc hội, Chính phủ nhanh chóng thông qua và sớm ban hành chính sách cắt giảm 2% thuế", ông Vũ Hồng Vinh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH FAURECIA INTERIOS Systems Việt Nam, nói.

Doanh nghiệp đón chờ giảm 2% thuế VAT - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% sẽ làm giảm giá bán, góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ, qua đó sẽ kích cầu tiêu dùng trong nước, làm tăng tổng mức bán lẻ và góp phần kiềm chế lạm phát.

Nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm thì dự kiến ngân sách nhà nước sẽ giảm thu khoảng 24.000 tỷ đồng. Đây là chính sách hỗ trợ thiết thực và đi ngay vào cuộc sống khi được Quốc hội thông qua.

"Doanh nghiệp vừa là trung tâm, vừa là động lực của sự phát triển. Nếu doanh nghiệp phát triển thì sẽ thanh toán được nợ ngân hàng, thanh toán được nợ trái phiếu, tạo được công ăn việc làm, thanh toán được bảo hiểm, nộp thuế đầy đủ. Như vậy, chính sách tài khóa sẽ ngày một vững mạnh nên các hành động chúng tôi đều hướng về doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Trong bối cảnh xuất khẩu đang gặp khó khăn, việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm nay.

Theo Nguyễn Trung

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên