MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sản xuất pháo hoa là ai?

10-11-2022 - 16:20 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sản xuất pháo hoa là ai?

Nghị định 137/2020 của Chính phủ cho phép các người dân có "năng lực hành vi dân sự đầy đủ" được bắn pháo hoa không gây tiếng nổ. Từ năm 2021, mặt hàng pháo hoa không nổ trở nên cháy hàng trên thị trường vào dịp Tết Nguyên đán.

Nhà máy Z121 (Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) hiện nay là đơn vị duy nhất sản xuất và cung ứng pháo hoa dân dụng trên thị trường.

Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 tiền thân là Nhà máy Z21, ra đời vào ngày 7/9/1966 trong lúc cuộc chiến tranh thống nhất đất nước đang ở vào giai đoạn ác liệt nhất.

Năm 1975, Nhà máy tham gia sản xuất các sản phẩm phục vụ nền kinh tế quốc dân, với các mặt hàng chính là Kíp nổ đốt, Kíp nổ điện phục vụ công nghiệp khai thác mỏ, xây dựng, giao thông vận tải.

Năm 1987, Nhà máy chuyển từ cơ chế quản lí hành chính bao cấp sang chế độ hạch toán kinh doanh. Bước chuyển đổi đã tạo đà thúc đẩy Nhà máy phát triển sản xuất, với việc đầu tư hàng loạt các dây chuyền mới như sản xuất dây cháy chậm công nghiệp, sản xuất thuốc nổ Amonit, sản xuất dây nổ.

Từ năm 1993, trong cơ chế mới của Nhà nước, Nhà máy Z121 có tên giao dịch kinh doanh là Công ty Hóa chất 21, tự chủ hạch toán kinh doanh, bố trí, sắp xếp lại bộ máy nhân sự, dây chuyền, máy móc, kế hoạch sản xuất...

Năm 1997, Công ty đã đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất Pháo hoa quy mô lớn, sản phẩm pháo hoa của Công ty đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Nhật bản và Mỹ, đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật pháo hoa của đông đảo nhân dân trong các dịp lễ tết, lễ hội, được nhân dân cả nước đánh giá cao.

Năm 2001, Nhà máy đã nghiên cứu và sản xuất thành công pháo hoa tầm thấp. Năm 2015, Công ty đã hoàn thành dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất pháo hoa và kho chứa vật tư quốc phòng hiện đại, đáp ứng sản xuất pháo hoa cung cấp cho trị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm pháo hoa của công ty đã được Chính phủ cho sử dụng trong dịp tết cổ truyền và lễ hội trong phạm vi cả nước.

Doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sản xuất pháo hoa là ai? - Ảnh 1.

Một số sản phẩm pháo hoa nổ do công ty sản xuất. Ảnh: 21chemical.vn

Tháng 10 năm 2010 Công ty Hóa chất 21 đổi tên thành Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21. Trụ sở công ty đóng tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Ngày nay, công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 là một doanh nghiệp chuyên sản xuất thuốc nổ, phụ kiện nổ công nghiệp, xây dựng; sản xuất các sản phẩm tín hiệu và an toàn hàng hải; sản xuất các loại pháo hoa, pháo hỏa thuật phục vụ các dịp lễ hội và xuất khẩu; sản xuất các mặt hàng quốc phòng phục vụ Quân đội.

Trả lời báo Tuổi trẻ, quản đốc Lê Quang Hòa phân xưởng sản xuất pháo hoa nhà máy Z121 cho biết, để sở hữu được dây chuyền sản xuất pháo hoa này, từ nhiều năm trước các lãnh đạo của Nhà máy đã đi Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc – những quốc gia đứng hàng đầu trong sản xuất pháo hoa để tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất pháo hoa của họ.

Sau những chuyến xuất ngoại học hỏi và sau nhiều lần đi nhiều nơi tìm địa bàn thích hợp đặt hệ thống dây chuyền, nhà máy Z121 đã tạo dựng nên một dây chuyền sản xuất pháo hoa hoành tráng và hiện đại dựa trên tiêu chuẩn của Việt Nam và Pháp.

Phân xưởng sản xuất pháo hoa của công ty nằm trên diện tích gần 70ha bắt đầu hoạt động từ năm 2016.

Doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sản xuất pháo hoa là ai? - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa pháo hoa không nổ

Với pháo hoa, thông thường người dân hay có các cách gọi như pháo hoa tầm xa, pháo hoa sự kiện,... nhưng theo quy định pháp luật chia thành 2 loại: pháo hoa và pháo hoa không nổ.

Pháo hoa mà người dân được phép sử dụng, theo quy định (điểm b, khoản 1, Điều 3, Nghị định 137/2020/NĐ – CP) là sản phẩm được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Đây là loại pháo không có thuốc nổ , không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Hiện nay, nhà máy Z121 cung ứng ra thị trường các sản phẩm pháo hoa không nổ như cánh hoa xoay, cây hoa lửa, con sò đổi màu, giàn phun hoa, giàn phun viên,...

Các loại pháo hoa (hay còn gọi là pháo hoa nổ) là sản phẩm khi có tác động của xung kích thích cơ, điện, nhiệt, hóa tạo ra tiếng rít, tiếng nổ và tạo hiệu ứng, ánh sáng màu sắc trong không gian. Pháo này cấm người dân sử dụng, nếu vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa. Đồng thời, cũng có những quy định đối với người mua pháo hoa như có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, đòi hỏi người mua phải cầm theo CCCD và kê khai thông tin.

Mặt hàng này cũng không được bán online, không giao hàng tại nhà. Khách hàng chỉ có thể mua pháo trực tiếp tại các cửa hàng được cấp phép của Công ty TNHH MTV Hóa Chất 21.

Doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sản xuất pháo hoa là ai? - Ảnh 3.

Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Theo An Vũ

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên