MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác- đầu tư với Việt Nam

Ngày 2.5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Michael Kelly - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ.

Tại cuộc tiếp, ông Michael Kelly cho biết, Việt Nam là thị trường có tốc độ phát triển mạnh nhất Châu Á trong thời gian tới, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hiệu quả cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phía Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ cho biết, các doanh nghiệp nước này quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác - đầu tư với Việt Nam là y tế, thuế, kinh tế số, tạo thuận lợi thương mại, ngân hàng và các vấn đề liên quan tới quốc phòng - an ninh, đặc biệt là việc bảo đảm về năng lượng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cả Hoa Kỳ và Việt Nam chưa triển khai các kết nối cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa để khai thác được tính năng động, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp và hai nền kinh tế.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, tăng trưởng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tích cực ở mức 23% thời gian qua. Tuy nhiên, ông cho rằng, “việc hợp tác - đầu tư giữa 2 bên, tạo ra cân bằng thương mại là do các doanh nghiệp, trên cơ sở các thoả thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Việc thuế nhập khẩu của Hoa kỳ dành cho Việt Nam không có ưu thế gì lắm, thậm chí còn cao hơn mức thuế của các nước khác dành cho Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ ít hơn nhập khẩu thép từ Hoa Kỳ vào Việt Nam mà lại chịu mức thuế nhập khẩu như Hoa Kỳ áp với Trung Quốc thì không công bằng”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có tính bổ sung lẫn nhau. Việt Nam không có chủ trương xuất siêu sang Hoa Kỳ mà chỉ tập trung xuất khẩu các mặt hàng lợi thế trong nước và tăng cường nhập khẩu các hàng hoá công nghệ cao, thân thiện với môi trường từ phía Hoa Kỳ, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân hai quốc gia.

Đồng thời với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, phù hợp với khả năng và các quy định pháp luật trong nước, quốc tế liên quan. Chính phủ Việt Nam tin tưởng các vướng mắc sẽ được giải quyết thoả đáng, thúc đẩy hợp tác- đầu tư, thương mại giữa hai nước và hướng tới cần bằng lợi ích hai bên.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác- đầu tư giữa hai bên cũng như tìm kiếm các giải pháp để tư vấn cho Chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam giải quyết các vấn đề nổi lên trong thương mại- đầu tư giữa hai nước.

Theo H.L

Lao động

Trở lên trên