TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lại kêu cứu vì…bị thu hồi đất hết thời hạn thuê và lấn chiếm

02-10-2016 - 10:21 AM | Bất động sản

Doanh nghiệp lại kêu cứu vì…bị thu hồi đất hết thời hạn thuê và lấn chiếm

Trong công văn trả lời Văn phòng Chính phủ, ngày 30.9.2016, về khiếu nại của Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc trước việc bị thu hồi đất tại KCN Cái Lân, TP.Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định việc thu hồi hoàn toàn đúng theo pháp luật. Cụ thể, thời hạn cho các DN trên thuê đất đã hết từ lâu; chưa kể các DN này vi phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng đất và lấn chiếm trái phép đất.

Như chúng tôi đã phản ánh, từ nhiều năm qua, Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc liên tục khiếu nại, khiếu kiện các cấp về việc bị UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi diện tích đất đã hết thời hạn cho thuê.

Hết thời hạn và sử dụng sai mục đích

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết cho Cty TNHH Hoài Nam thuê 2 khu đất tại KCN Cái Lân, trong đó 14.771m2 có thời hạn thuê 5 năm, bắt đầu từ năm 2004. Trong khi đó, Cty TNHH quốc tế Sao Bắc cũng được thuê 2 mảnh đất tại đây, trong đó trên 18.000m2 được thuê vào năm 2003, theo hợp đồng năm một.

Như vậy, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, chỉ đơn thuần căn cứ vào hợp đồng cho thuê, việc thu hồi là hoàn toàn đúng luật. Chưa kể, các DN trên thuê đất nhưng không sử dụng đúng mục đích, mà đem cho các DN khác thuê lại. Hơn nữa, Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc còn tự ý lấn chiếm trái phép tổng cộng hơn 11.000 m2 và đem cho thuê.

Ngày 21.1.2010 và tiếp đến là ngày 11.2.2015, tỉnh Quảng Ninh đã có các Quyết định số 201 và 456, yêu cầu thu hồi diện tích trên của hai cty để triển khai Dự án cảng tổng hợp Cái Lân, đã được quy hoạch chi tiết 1/500, ngày 8.1.2009. Tuy nhiên, các DN trên vẫn không chịu bàn giao đất, mà còn khiếu nại, kiện chính quyền ra tòa.

Trong đó, Cty TNHH Hoài Nam đang kháng cáo lên TAND Tối cao sau khi TAND tỉnh Quảng Ninh bác đơn kiện của cty này, tại bản án sơ thẩm số 02/2016/HCST, ngày 6.5.2016. Hiện, TAND tỉnh Quảng Ninh đang thụ lý đơn khởi kiện của Cty TNHH quốc tế Sao Bắc về các quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Không giao đất cho DN đầu cơ

Trong công văn trả lời Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, diện tích đất thu hồi của 2 DN trên là nhằm phục vụ dự án xây dựng Cảng tổng hợp Cái Lân, đã được quy hoạch chi tiết 1/500, ngày 8.1.2009, trên cơ sở Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển phía Bắc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 của Chính phủ.

Thực tế, những vị trí đất bị thu hồi của 2 DN trên đã nằm trong quy hoạch xây dựng cảng, theo Quy hoạch chi tiết sử dụng đất 1/2000 mở rộng KCN Cái Lân, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 24.11.2001. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ cho thuê ngắn hạn làm bến tạm, bãi tạm; còn khu vực bên trong, cũng gần đó, cho 2 DN trên thuê với thời hạn 50 năm.

Tại cuộc họp báo mới đây về việc thu hồi đất của 2 DN này, đại diện các cơ quan liên quan tỉnh Quảng Ninh cho biết không có việc mập mờ trong thu hồi đất bởi những lý do đã rất rõ ràng: hết thời hạn cho thuê, DN sử dụng sai mục đích, lấn chiếm trái phép.

Về những lý do không tiếp tục giao đất cho Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc sau khi hợp đồng đáo hạn, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, là do năng lực có hạn của những DN này.

Đặc biệt, Cty TNHH Hoài Nam được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án, nhưng 2 dự án đã bị thu hồi chủ trương do triển khai chậm; 2 dự án bị thu hồi do hết hạn thời gian thuê đất, 1 dự án đã được chuyển nhượng cho đơn vị khác…


Khu vực đất của Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc thuê tại KCN Cái Lân

Khu vực đất của Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc thuê tại KCN Cái Lân

Thoe Nguyễn Hùng

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên