MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp logistics ra sức tìm kiếm kho bãi

Tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An các kho hàng phục vụ logistics, đặc biệt kho lạnh đã 'full' công suất hoặc tỷ lệ lấp đầy đã lên đến hơn 80%.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp trong ngành logistics, tốc độ phục hồi của các doanh nghiệp ngành này đang ổn định kể từ sau dịch COVID-19. Nếu như khó khăn ở giai đoạn trước là thiếu container rỗng và giá cước vận tải tàu biển tăng cao, ở giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp logistics đang đối mặt với vấn đề thiếu kho hàng, đặc biệt là kho hàng lạnh.

Tại kết nối doanh nghiệp doanh nghiệp logistics với doanh nghiệp hậu cần kho bãi do Hiệp hội Logistic TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây tại Khu công nghiệp Long Hậu tỉnh Long An, hơn 40 doanh nghiệp đang quan tâm tìm kiếm các nhà kho phục vụ cho dịch vụ logistics đã tham dự với hy vọng tìm được cho mình đối tác cung cấp dịch vụ kho.

Doanh nghiệp logistics ra sức tìm kiếm kho bãi - Ảnh 1.

Doanh nghiệp logistics tìm hiểu về chính sách đầu tư, thuê kho bãi trong KCN Long Hậu (Long An).


Một số doanh nghiệp quan tâm đến chính sách đầu tư vào dịch vụ hậu cần kho bãi phục vụ logistics trong khu công nghiệp như chính sách ưu đãi, quỹ đất,… một số khác quan tâm tìm hiểu chất lượng nhà kho, giá cho thuê và mức đáp ứng cơ sở hạ tầng kho.

Ông Vũ Đình Hùng, CEO Cty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân cho biết Chất lượng kho tức là cơ sở hạ tầng kho phải tốt là yếu tố doanh nghiệp logistics quan tâm hàng đầu. Tiếp đến là cung cấp dịch vụ trong kho, quản lý kho. Đồng thời doanh nghiệp dịch vụ kho bãi phải cung cấp được full chuỗi logistics ví dụ hàng hóa vào kho có nhu cầu vận chuyển đóng bao vào kho thì đơn vị cung cấp kho có làm được dịch vụ đó không”.

Đầu tư vào hạ tầng kho bãi là hướng đi mới của các doanh nghiệp logistics hiện nay. Đây vừa là cách họ tối ưu hóa các dịch vụ của mình, tạo thành một chuỗi khép kín trong các khâu giao nhận vận chuyển và lưu kho cho khách hàng. Ngoài ra, đây cũng là xu hướng doanh nghiệp chú trọng để đứng vững, bởi dịch vụ kho bãi là một trong những xu hướng đang được quan tâm săn đón trong chuỗi logistics hiện nay. Chính vì thế, nhiều khu công nghiệp hiện nay đang thúc đẩy các chính sách nhằm thu hút hoạt động logistic trong khu công nghiệp.

Doanh nghiệp logistics ra sức tìm kiếm kho bãi - Ảnh 2.

Cơ sở hạ tầng kho bãi, công nghệ quản lý kho cũng như khả năng bốc dỡ, đóng gói giao nhận hàng trong kho là điều các doanh nghiệp logistics quan tâm tìm kiếm.


" Điều quan trọng đó là dịch vụ hỗ trợ cho ngành nghề logistics sau khi nhà đầu tư đầu tư vào khu công nghiệp đó là sự đồng hành cùng nhà đầu tư tìm kiếm khách hàng, để cho doanh nghiệp hoạt động bền vững tại khu công nghiệp. Hàng năm chúng tôi có hoạt động kết nối nhà sản xuất trong khu công nghiệp và doanh nghiệp logistics với nhau. Đây là những hoạt động giúp doanh nghiệp logistics có thêm nguồn khách hàng đối tác để phát triển", ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó giám đốc xúc tiến đầu tư khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An chia sẻ.

Theo đánh giá của Hiệp hội Logistics TP Hồ Chí Minh (HLA), trong bối cảnh nhu cầu tăng cao, các dịch vụ kho bãi cung cấp đa dạng song không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng tìm được kho bãi đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là các kho lạnh. Kết nối các doanh nghiệp logistics và nhà cung cấp dịch vụ kho đang được xem là giải pháp tạo cộng đồng để các bên có nhu cầu dễ dàng gặp nhau.

"Khi tạo được cộng đồng, doanh nghiệp trong hệ sinh thái của HLA sẽ cùng nhau hỗ trợ và từ đó cho một cái giá đi thuê tốt hơn bên ngoài", ông Nguyễn Thanh Tuấn, UVBCH - Phó Ban Hội viên Hiệp hội Logistics TP Hồ Chí Minh đánh giá.

Doanh nghiệp logistics ra sức tìm kiếm kho bãi - Ảnh 3.

Kho hàng phục vụ nhu cầu hậu cần logistics, đặc biệt là kho lạnh đang là mối 'bận tâm' của nhiều doanh nghiệp hiện nay.


Về phía các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho bãi, không ngừng đầu tư và cải thiện chất lượng hạ tầng, ứng dụng công nghệ quản lý lưu kho hiện đại đang là giải pháp họ quan tâm để thú hút thêm tệp khách hàng đang ngày càng mở rộng. Một số doanh nghiệp đã hoàn thành xong cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp cho biết bất cập về giao thông giữa các vùng vẫn là trở ngại, tuy nhiên, để thu hút và hỗ trợ có các doanh nghiệp logistics đang có nhu cầu kho bãi, họ vẫn có ưu đãi và tìm kiếm những khách hàng phù hợp trong khu vực hoạt động của mình.

Ông Lê Minh Phụng, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn AJ Total Việt Nam, đơn vị kinh doanh kho lạnh nói Nhu cầu vận tải đang tăng theo do đó hậu cần logistic hiện tại đang rất cao. …Khu vực kho chúng tôi tuy nằm xa cảng trung tâm Cát Lái nhưng tương đối thuận lợi giao nhận về miền tây, đối với các doanh nghiệp khác chúng tôi sẽ có chính sách giảm giá lưu kho để hỗ trợ chi phí vận tại nếu phải đi quá xa".

Theo đánh giá của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kho lạnh, thời gian sau dịch, nhu cầu kho chưa tăng do doanh nghiệp cần giải phóng lượng hàng tồn từ trước đó. Tuy nhiên, từ giữa tháng 9 đến nay, nhu cầu kho lạnh đã nhiều hơn, một số kho hàng ở Bình Dương. TP Hồ Chí Minh đã hết công suất, những kho còn, tỷ lệ lấp đầy đã lên đến 80% và sẽ đủ công suất trong thời gian ngắn. Do đó, tìm kiếm kho lạnh để phục vụ khách hàng trong thời gian cao điểm cuối năm là nhu cầu mà các doanh nghiệp logistics đang ra sức tìm kiếm hiện nay.

Theo Đ.Huyền

VTV.VN

Trở lên trên