TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lớn đối phó với Corona: Bách Hoá Xanh vẫn đủ nguồn hàng cung cấp, Hoa Sen không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc

12-02-2020 - 09:38 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp lớn đối phó với Corona: Bách Hoá Xanh vẫn đủ nguồn hàng cung cấp, Hoa Sen không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc
Nhân viên Thegioididong

Một văn bản của Chi hội doanh nghiệp khu công nghệ cao TP.HCM gửi tới Ban quản lý khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) có đóng dấu của hàng chục doanh nghiệp như Datalogic Việt Nam, Intel Việt Nam, Jabil Việt Nam, Schneider Electric Việt Nam…kiến nghị cho lưu thông vận chuyển hàng hoá giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Ghi nhận của phóng viên đối với công tác phòng dịch tại các doanh nghiệp lớn địa bàn TP.HCM.

Thế giới di động: Khử trùng nút thang máy, nắm cửa 15 phút/lần

Là doanh nghiệp lớn hoạt động trong ngành dịch vụ, hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, Thế giới di động ngay từ đầu đã áp dụng việc đeo khẩu trang tại tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống Thegioididong, Điện máy xanh và Bách Hoá xanh.

Đối với nội bộ, mặc dù nền nhiệt độ bình quân ở Tp.HCM từ 24-34 độ, song công ty đưa ra khuyến nghị cho các văn phòng có thể tắt máy lạnh, vì Virut Corona khó sống sót trong điều kiện nhiệt độ cao, có ánh nắng trực tiếp từ thiên nhiên. Công ty yêu cầu  hạn chế họp trong các phòng họp kín, hạn chế họp trực tiếp với đối tác nước ngoài đến từ vùng dịch.

Trụ sở Công ty và các văn phòng được hướng dẫn khử trùng các điểm chạm nhân viên thường tiếp xúc như nút thang máy, các nắm cửa ra vào,…cứ mỗi 15 phút/lần. Bố trí lại điều kiện làm việc để giúp nhân viên hạn chế tối đa các điểm tiếp xúc nhiều ở những khu vực công cộng như mở cửa sẵn ở các tầng, mở cửa nhà vệ sinh,…đo thân nhiệt nhân viên trước khi vào làm việc.

Tại nhà ăn Trụ sở công ty được tổ chức lại để giảm số lượng nhân viên ăn cùng một lúc  khoảng cách ngồi được giãn ra, tắt máy lạnh, yêu cầu rửa tay sạch bằng xà bông diệt khuẩn/dung dịch rửa tay kháng khuẩn trước khi vào nhà ăn.  

Đối với khối siêu thị các cửa ra vào dành cho khách hàng được yêu cầu mở 100%, được trang bị nước rửa tay, xà bông diệt khuẩn, Quản lý có quyền được điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh trần lên đến 28 độ.

Các nhân viên có triệu chứng ho/hắt xì/mệt.. có thể thông báo cho cấp trên trực tiếp để xin nghỉ phép hoặc xin làm việc tại nhà (nếu công việc phù hợp). MWG yêu cầu nhân viên trang bị và đeo khẩu trang khi giao tiếp với người khác; khuyến khích nhân viên tự mang đồ ăn theo và ăn tại bàn làm việc; Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay kháng khuẩn ngay sau khi tiếp xúc với các bề mặt công cộng : nút nhấn thang máy, tay nắm cửa…. (khuyến khích tự trang bị cho cá nhân).

Đánh giá về tác động của dịch cúm do chủng mới Corona gây ra với doanh nghiệp, đại diện MWG cho biết hiện nay Bách hóa Xanh, với hơn 420 cửa hàng tại TP.HCM vẫn đủ nguồn hàng để cung cấp cho người tiêu dùng. Nguồn hàng của Thegioididong, Dienmayxanh không bị ảnh hưởng nhiều.

Doanh nghiệp lớn đối phó với Corona: Bách Hoá Xanh vẫn đủ nguồn hàng cung cấp, Hoa Sen không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Fanpage Bách hoá xanh cập nhật thường xuyên về virus Corona

Hoa Sen khẳng định không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen Vũ Văn Thanh chia sẻ, tập đoàn ngày ngay từ đầu đã chủ động phòng chống dịch như đo thân nhiệt nhân viên đầu giờ làm việc, người nào sốt sẽ cho nghỉ ngay, tất cả công nhân đeo khẩu trang, khuyến khích rửa tay, khử trùng văn phòng...nói chung làm theo khuyến cáo của Bộ Y Tế để phòng chống dịch. 

Trái với quan điểm ngành tôn bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thiếu nguyên liệu thép cán nóng (HRC) do phải nhập từ thị trường Trung Quốc, ông Thanh cho rằng Hoa Sen mua HRC từ thị trường Ấn Độ, Nga và mua từ Formosa, nên không bị phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc và không bị ảnh hưởng gì. Ông Thanh còn nhận định: "Nói dịch cúm này ảnh hưởng đến ngành thép người ta buồn cười!" và cho biết tình hình bán hàng quý 1 không bị ảnh hưởng nhiều.

Doanh nghiệp lớn đối phó với Corona: Bách Hoá Xanh vẫn đủ nguồn hàng cung cấp, Hoa Sen không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 3.

Công nhân đeo khẩu trang

Doanh nghiệp lớn đối phó với Corona: Bách Hoá Xanh vẫn đủ nguồn hàng cung cấp, Hoa Sen không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 4.

Hội nghị khách hàng đeo khẩu tran

Ở một góc độ khác, hôm nay website Khu công nghệ cao TP.HCM chia sẻ một bài báo của Thời báo kinh tế Sài Gòn về thông tin hàng trăm doanh nghiệp FDI ở Khu công nghệ cao TP.HCM có khả năng phải ngừng sản xuất vì thiếu nguyên vật liệu, chủ yếu do nhập từ thị trường Trung Quốc. Một văn bản của Chi hội doanh nghiệp khu công nghệ cao TP.HCM gửi tới Ban quản lý khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) có đóng dấu của hàng chục doanh nghiệp như Datalogic Việt Nam, Intel Việt Nam, Jabil Việt Nam, Schneider Electric Việt Nam…kiến nghị cho lưu thông vận chuyển hàng hoá giữa Việt Nam - Trung Quốc. Nếu không các doanh nghiệp sẽ đình trệ sản xuất, chậm đáp ứng đơn hàng và một lượng lớn lao động bị thiếu việc làm. Việc tìm kiếm nguyên liệu ở các thị trường khác không thể diễn ra một sớm một chiều, vì một mặt về lợi thế giá cả, thứ hai là phụ kiện đòi hỏi độ chính xác cao và phức tạp.

Nhà máy nhựa Duy Tân: Lập ban chỉ đạo khẩn cấp phòng chống dịch

Theo chia sẻ từ bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp SBA, công ty Nhựa Duy Tân ngay từ đầu năm đã lập ra Ban chỉ đạo khẩn cấp để bảo vệ sức khoẻ nhân viên và phòng chống dịch  Theo quy định, tất cả nhân viên khi đến công ty đều phải đeo khẩu trang, nếu không có thì công ty phát. 

Công ty đã đầu tư 10 máy đo thân nhiệt để kiểm tra tại các cổng ra vào. Tại cửa văn phòng, phân xưởng, nhà ăn… đều có những bình xịt sát khuẩn, chai rửa tay cho mọi người sử dụng thường xuyên. 

Doanh nghiệp lớn đối phó với Corona: Bách Hoá Xanh vẫn đủ nguồn hàng cung cấp, Hoa Sen không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 5.

Nhựa Duy Tân kiếm tra thân nhiệt trước khi vào công ty

Tất cả những thông tin liên quan đến dịch bệnh, các hướng dẫn đều được gửi qua điện thoại, email đến từng cán bộ nhân viên. Trong nhà ăn, bàn ăn được sắp xếp lại hết để giữ khoảng cách an toàn giữa các chỗ ngồi 2m trở lên. Công ty có mời bác sĩ có chuyên môn đến tư vấn, hướng dẫn cán bộ nhân viên cách phòng chống dịch đúng cách…Vệ sinh bằng dung dịch sát trùng thường xuyên các máy chấm công, nắm cửa, cầu thang ...nơi mọi người thường xuyên tiếp xúc. Chuẩn bị những thùng đựng khẩu trang sau khi cán bộ nhân viên dùng xong để thu gom đúng cách.

Ông Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, phó tổng giám đốc phụ trách nguồn nhân lực của công ty nói rằng từ đầu năm khi công nhân đi làm lại, ban bảo vệ sức khỏe công nhân họp hàng ngày về tình hình phòng dịch, bên cạnh các cuộc họp về các giải pháp, các kịch bản cố gắng giữ vững hoạt động kinh doanh...

Hàng loạt các doanh nghiệp chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục Doanh nghiệp hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus tại đây

Doanh nghiệp lớn đối phó với Corona: Bách Hoá Xanh vẫn đủ nguồn hàng cung cấp, Hoa Sen không bị ảnh hưởng nhiều vì không phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 7.

Châu Cao

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên