TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nếu không đảm bảo phòng dịch thì tạm ngừng hoạt động

“Đối với khu chế xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp… phải luôn có phương án xử lý tình huống xuất hiện một hoặc nhiều ca mắc COVID-19. Nếu không đảm bảo phương án phòng chống dịch hiệu quả thì tạm thời ngừng hoạt động” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết.

Ngày 10/5, tại cuộc họp cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh các nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập.

Theo ông Phong, Thành phố có nhiều khu cách ly trên địa bàn nên nguy cơ lây chéo trong khu cách ly, từ đó lây ra cộng động nếu không đảm bảo điều kiện tổ chức cách ly tập trung cho tốt. Lãnh đạo TPHCM đề nghị đối với các khu cách ly tập trung do Bộ tư lệnh quản lý hoặc do các quận huyện quản lý thì đều phải kiểm tra người đứng đầu có tuân thủ các quy định trong khu cách ly, không được để lây nhiễm chéo.

“Nhiều người sau cách ly tập trung trở về Thành phố sẽ lây nhiễm cho Thành phố nếu người đó phát hiện dương tính muộn sau 14 ngày, kể cả nhập cảnh, kể cả trong nước từ các địa phương có chuỗi ca lây nhiễm lớn. Những người này có đôi lúc không tuân thủ sau cách ly tập trung” – ông Phong nói.

Doanh nghiệp nếu không đảm bảo phòng dịch thì tạm ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM sáng ngày 10/5 (ảnh: TTBC)


Bên cạnh đó, Thành phố còn có nhiều bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận rất đông bệnh nhân và thân nhân. Thành phố cũng là cửa ngõ giao thông quốc tế với 1 sân bay và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ.Cũng theo ông Phong, nguy cơ nhập cảnh trái phép luôn hiện diện ở Thành phố, nhưng nhờ phát hiện sớm nên chưa lây ra cộng đồng. Cụ thể là trường hợp 2 mẹ con ở bệnh viện Từ Dũ. Sau khi vào điều trị mới phát hiện đây là trường hợp nhập cảnh.

Do đó, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các cơ quan liên quan như du lịch, các khu công nghiệp, giao thông vận tải… phải kích hoạt chỉ số phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao nhất; Kiểm soát đường xâm nhập vào TPHCM như đường hàng không, đường thủy, đường bộ.

“Tất cả người dân đến các địa phương có các chuỗi lây nhiễm thì buộc phải khai báo y tế, bám sát các ca nghi ngờ… Tất cả bệnh viện đều phải có phương án cách ly tập trung để bảo đảm chất lượng. Mỗi quận huyện ít nhất cần duy trì một khu cách ly tập trung với ít nhất 20 giường, luôn sẵn sàng có phương án mở rộng lên 50-100 giường trong vòng 24 giờ” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Phong lưu ý đối với khu chế xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp luôn có phương án xử lý tình huống xuất hiện 1 hoặc nhiều ca mắc COVID-19. Nếu không đảm bảo phương án phòng chống dịch hiệu quả thì tạm thời ngừng hoạt động.

Đối với các nhà hàng, địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị những nơi phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và không tập trung quá 30 người như trước đây.

“Công tác kiểm tra phải mềm mại, mềm mỏng để các nhà hàng phối hợp với TPHCM thực hiện tốt phòng dịch. Địa phương không muốn đóng cửa bất cứ nhà hàng quán ăn nào, và các cơ sở kinh doanh nếu không muốn xảy ra tình trạng này thì bắt buộc phải hợp tác” - ông Phong nói và cho biết thêm, tuyệt đối không được cứng nhắc. Phải vận động, không được ra lệnh, quát nạt mà phải mềm mỏng tuyên truyền để các cơ sở sản xuất hiểu thực hiện.

Theo Uyên Phương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên