TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ngành than lãi cao ngay trong quý 1

02-05-2018 - 08:26 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp ngành than lãi cao ngay trong quý 1

Ngành than vốn được biết đến bởi tính lệ thuộc rất cao vào thời tiết, nay ngành này báo lãi cao nhờ vào sản xuất chủng loại than tốt.

Tiêu thụ tốt, doanh thu tăng cao

Các doanh nghiệp ngành than đã có một quý kinh doanh với doanh thu tiêu thụ tăng mạnh. 8 doanh nghiệp than đạt tổng doanh thu 5.605,6 tỷ đồng tăng 18% so với cùng kỳ trong đó doanh nghiệp có mức tăng doanh thu tốt nhất là Than Núi Béo (NBC), tiếp theo là Than Vàng Danh (TVD) tăng 48% và Than Hà Tu (THT) tăng 42%, lý do được nhiều doanh nghiệp lý giải là do công ty tập trung bán than có chất lượng cao, tập trung sản xuất các chủng loại than tốt nên việc tiêu thụ than thuận lợi giúp doanh thu trong kỳ tăng cao. Cá biệt có trường hợp của Than Cọc Sáu (TC6) doanh thu bị giảm 16% do sản lượng tiêu thụ bị giảm so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp ngành than lãi cao ngay trong quý 1 - Ảnh 1.

Lợi nhuận tăng cao

Đầu tiên phải kể đến khoản lãi ấn tượng của Than Đèo Nai – Vinacomin (TDN), mặc dù doanh thu thuần chỉ tăng trưởng 8% nhưng giá vốn chỉ tăng nhẹ nên lãi gộp đạt 67,5 tỷ đồng tăng 57% so với cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí TDN lãi ròng gần 15 tỷ đồng cao hơn rất nhiều so với con số 221 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đó là Than Vàng Danh – Vinacomin (TVD) mặc dù các khoản chi phí phát sinh trong kỳ đều ở mức cao cùng với khoản lỗ khác 7,3 tỷ đồng nhưng nhờ doanh thu tăng trưởng tới 48%, lợi nhuận gộp đạt hơn 129 tỷ đồng tăng 59% so với cùng kỳ nên TVD cũng đã có một quý kinh doanh rất thành công với lãi ròng đạt 14,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ LNST chỉ đạt 2,5 tỷ đồng. Than Mông Dương (MDC), Than Cao Sơn (TCS) cũng đã có lợi nhuận cao gấp 2-3 lần cùng kỳ.

Doanh nghiệp ngành than lãi cao ngay trong quý 1 - Ảnh 2.

Kế hoạch 2018 thận trọng

Sau khi kết thúc năm 2017 với kết quả kinh doanh phục hồi so với năm 2016, điển hình như Than Núi Béo lãi trước thuế đạt 99,26 tỷ đồng, tăng mạnh 101,67% so với năm trước và hoàn thành vượt xa mục tiêu lãi 24,17 tỷ đồng mà ĐHĐCĐ giao phó. Than Hà Lầm cũng lãi vượt 52,4% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017. Tuy nhiên những con số mục tiêu kinh doanh năm 2018 mới được các doanh nghiệp này công bố thì có chỉ có Than Vàng Danh và Than Mông Dương đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng, còn lại 6/8 doanh nghiệp dự kiến lãi giảm trong năm 2018 trong đó đáng chú ý nhất là Than Núi Béo, với con số lãi 99,26 tỷ đồng trong năm 2017 công ty này chỉ dự tính lãi có 29,6 tỷ đồng bằng 30% kết quả thực hiện của năm 2018. Và với kết quả lãi cao thì ngay trong quý 1 Than Đèo Nai đang là doanh nghiệp than có tỷ lệ hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2018 cao nhất với 64%, tiếp đến là than Vàng Danh cũng đã hoàn thành được 35% mục tiêu lợi nhuận của cả năm 2018. Được biết lợi nhuận ngành than thường tập trung tăng cao vào quý cuối cùng của năm tài chính.

Doanh nghiệp ngành than lãi cao ngay trong quý 1 - Ảnh 3.

Theo dự báo của giới chuyên gia, cơ hội và khó khăn sẽ cùng song hành đối với ngành than trong năm 2018, tuy nhiên, cơ hội sẽ lớn hơn nếu các doanh nghiệp ngành này đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao chất lượng quản trị và tận dụng được đà tăng trưởng chung của nền kinh tế, cũng như xu hướng tăng của giá than trên thị trường thế giới. 

Theo đánh giá của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong năm 2018, cơ hội đang mở ra đối với ngành than khi nhu cầu than trong nước có xu hướng tăng lên, đặc biệt là than cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp khác như xi măng, hóa chất…Cùng với đó, theo đánh giá của nhiều tổ chức nghiên cứu có uy tín trên thế giới, giá than thế giới đã tăng trở lại và nhu cầu sử dụng than chất lượng tốt, cũng như giá khoáng sản sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Hiện nay, một trong những khó khăn lớn nhất mà TKV cũng như hầu hết các thành viên của Tập đoàn đang phải đối mặt là do diện khai thác ngày càng xuống sâu, áp lực mỏ lớn, điều kiện khai thác ngày càng bất lợi, dẫn tới các chi phí về thăm dò, khai thác, đảm bảo an toàn lao động tăng cao.

Được biết theo quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giai đoạn 2017-2020, từ năm 2018 sẽ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, giải thể, sắp xếp, tổ chức lại 6 công ty và 4 ban quản lý; thoái vốn tại một số đơn vị...trong đó có chủ trương sẽ hợp nhất Than Núi Béo với Than Hà Lầm.

Tú Anh

Theo Tài chính Plus/HNX

Trở lên trên