TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp tấn công vào ngành nông nghiệp

Doanh nghiệp tấn công vào ngành nông nghiệp

Có lẽ sự kiện tỉnh Vĩnh Phúc cách đây hai năm mở toang cánh cửa để các doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư vào nông nghiệp. Không chỉ cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh về điều kiện tự nhiên, tiềm năng sản xuất mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn cung cấp đầy đủ số liệu nghiên cứu nguồn nhân lực, đào tạo nhân lực của tỉnh để các doanh nghiệp có hướng lựa chọn trước khi quyết định đầu tư.

Không chỉ tạo điều kiện cho doanh nghiệp bằng cơ chế chính sách mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có hành động cụ thể bằng ưu đãi tiền thuê đất cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngay tại một hội nghị diễn ra mới đây, nhiều doanh nghiệp lớn đã nghiên cứu và có kế hoạch đầu tư vào nông nghiệp như: Tập đoàn Vingroup không những tự đầu tư mà còn ký hợp tác với các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm vào hệ thống của DN này… Ngoài ra, một số doanh nghiệp nhỏ khác tiến hành liên kết với doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng sản xuất nông nghiệp.

Với động thái này của tỉnh Vĩnh Phúc, giới đầu tư đều cho rằng đầu tư vào nông nghiệp không còn quá khó khăn khi chính quyền địa phương tích cực vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp để nông sản Việt được sản xuất với quy mô lớn, chất lượng đảm bảo mà vẫn đảm bảo được công ăn việc làm cho người dân sở tại. Và những lứa rau, củ đầu tiên của Vingroup đã được thu hoạch và bán rộng rãi tại hệ thống cửa hàng Vinmart để đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, còn rất nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp với mong muốn mang lại nền nông nghiệp sạch cho nước nhà như Hòa Phát với kế hoạch nuôi lợn nhập ngoại. Theo thông tin ban đầu của ngành nông nghiệp thì hệ thống trang trại của doanh nghiệp này đã được đầu tư xây dựng tại khe núi thuộc xã Lương Thinh, Trấn Yên, Yên Bái với diện tích khoảng 44ha để nuôi hơn 10.000 con lợn giống Landrace nhập từ Đan Mạch. Đây có thể là một trong những nơi được đầu tư chuồng trại hiện đại, khép kín. Hy vọng trong thời gian tới người tiêu dùng tiếp tục được cung cấp thịt lợn nhập ngoại sản xuất tại Việt Nam với giá hợp lý.

Qua hai sự việc trên cho thấy, việc doanh nghiệp Việt đầu tư vào nông nghiệp - một trong những thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam là rất cần thiết vì mục đích đầu tiên là phục vụ chính người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên để ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này vẫn cần lắm một cơ chế chính sách hỗ trợ hợp lý để các doanh nghiệp yên tâm trong đầu tư của chính chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố.

Theo Xuân Long

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên