TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp tính chuyện tăng vốn cần nhớ: Nhà đầu tư đã khắt khe hơn

16-04-2016 - 09:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp tính chuyện tăng vốn cần nhớ: Nhà đầu tư đã khắt khe hơn

Nếu như trước đây khi một công ty thông báo dự kiến phát hành thêm sẽ được cổ đông, nhà đầu tư hào hứng đón nhận thì nay ngược lại, nhiều mã cổ phiếu giảm giá mạnh khi có tin công ty phát hành thêm.

Mùa Đại hội cổ đông năm 2016 đã đi được một nửa quãng đường. Điểm nổi bật có thể nhận thấy trong kế hoạch kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp năm nay chính là tăng vốn.

Trong những năm gần đây, việc phát hành thêm cổ phiếu khá dễ dàng đã dẫn đến phong trào tăng vốn của các công ty niêm yết trên sàn. Số lượng cổ phiếu phát hành thêm trong năm 2014 khoảng 3,6 tỷ cổ phiếu và tăng lên 9,4 tỷ cổ phiếu trong năm 2015.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng hiệu quả lượng vốn huy động được. Theo thời gian, nhà đầu tư cũng ngày càng khắt khe hơn và đòi hỏi cao hơn đối với các công ty phát hành thêm vốn. Các công ty tăng vốn để đầu tư dự án tốt, có lịch sử tăng vốn đạt hiệu quả và uy tín trên thị trường sẽ đảm bảo thành công cho việc tăng vốn.

Nếu như trước đây khi một công ty thông báo dự kiến phát hành thêm sẽ được cổ đông, nhà đầu tư hào hứng đón nhận thì nay, ngược lại, nhiều mã cổ phiếu giảm giá mạnh khi có tin công ty phát hành thêm. Nhiều mã cổ phiếu giảm giá xuống dưới giá phát hành khiến công ty đó không thể phát hành hết số lượng như dự kiến.

Có thể kể đến như đợt phát hành cuối tháng 7/2015 của CTCP Địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC), số lượng cổ phiếu cổ đông hiện hữu thực hiện quyền chỉ đạt 1,6% hay như CTCP Đầu tư thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (mã: HAR) cổ đông hiện hữu thực hiện quyền chỉ đạt 0,003%.

Tuy nhiên, thị trường cũng vẫn rất công bằng, các công ty đã tăng vốn và đem lại hiệu quả cao cho công ty và cổ đông vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhà đầu tư. Với công ty có kết quả kinh doanh tốt, giá cổ phiếu vẫn được giữ ở mức cao hơn đáng kể so với giá phát hành ưu đãi, đảm bảo chắc chắn cho sự thành công của đợt phát hành.

Ví dụ, CTCP Tập Đoàn C.E.O (mã: CEO) đã phát hành thêm cổ phiếu huy động vốn lần đầu sau khi niêm yết vào cuối năm 2014. Lượng vốn này được đưa vào đầu tư thực hiện các dự án Khách sạn Novotel Phu Quoc Resort, Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort (Phú Quốc), hoàn thiện các dự án Sunny Garden City, Bamboo Gardern, River Silk City. Trong năm 2015, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của CEO đạt 205,6 tỷ đồng, tăng 91% so với mức 107,4 tỷ đồng năm 2014. Nhờ vậy, trong lần tăng vốn năm 2016, lượng cổ phiếu phát hành thêm đã được cổ đông hiện hữu mua 98,08% và phần nhỏ còn lại cũng được tổ chức bảo lãnh phát hành mua hết.

Một doanh nghiệp địa ốc khác là CTCP Địa ốc Đất Xanh (mã: DXG) cũng là một công ty có tốc độ tăng vốn điều lệ khá nhanh thông qua nhiều hình thức và không thể thiếu hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Dù vậy, doanh nghiệp này đã sử dụng vốn khá hiệu quả để đạt được sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận liên tục trong 5 năm qua.

Trên thực tế, việc tăng vốn là áp lực cho công ty trong việc gia tăng lợi nhuận tương ứng với quy mô vốn mới. Nếu không có chiến lược phát triển và định hướng kinh doanh hiệu quả, kết quả kinh doanh của công ty thậm chí sẽ giảm đi so với trước khi tăng vốn. Công ty sẽ chỉ tăng vốn dễ dàng lần đầu tiên, còn sau đó sẽ rất khó khăn để thuyết phục cổ đông cho lần tăng vốn tiếp theo.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên