TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp và ngân hàng đều lo Fed tăng lãi suất

14-12-2016 - 21:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp và ngân hàng đều lo Fed tăng lãi suất

Trước thềm cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC), giới phân tích tài chính đều cho rằng cơ quan điều hành chính sách tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng lãi suất vào rạng sáng mai (15/12).

Đây là sự kiện được mong chờ nhất và cũng là sự kiện khép lại năm 2016, vì vậy không chỉ thị trường quốc tế theo dõi sát, mà các ngân hàng và các doanh nghiệp trong nước đều rất quan tâm.

Trước thông tin này, không chỉ thị trường tài chính thế giới mà trong nước đã có những phản ứng khi liên tục biến động cả về tỷ giá đồng USD và lãi suất liên ngân hàng.

Cụ thể tỷ giá niêm yết và tỷ giá USD liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao xoay quanh mức 22.740 đồng đổi 1 USD.

Bên cạnh đó, mấy ngày vừa qua, thị trường cho vay liên ngân hàng có chiều hướng tăng nhẹ tại các kỳ hạn ngắn như qua đêm, 1 tuần, 2 tuần. Do tâm lý các ngân hàng đều dự báo USD tăng, nên đã chủ động giảm trạng thái bán (Short position) trong khi NHNN có phiên thứ hai hạ nhiệt thị trường thông qua các giao dịch OMO để tránh gây áp lực lên lãi suất tiền VND.

Theo một số chuyên gia phân tích, từ nay đến sát Tết Nguyên đán, lãi suất có thể tăng trở lại khi văn hóa tiêu dùng tiền mặt cho tiêu dùng và đổi tiền mới vẫn nặng nề, đồng thời thanh khoản mua bán trên thị trường liên ngân hàng cũng giảm theo do chỉ tiêu kinh doanh (KPI) các ngân hàng cũng đã được xác định.

Trên thị trường thế giới, hầu hết các chỉ số chính trên thị trường và hàng hóa đều tăng nhẹ và đi ngang trước thềm cuộc họp của FOMC vào tối nay. Giới phân tích cho rằng, dự kiến Fed sẽ tăng thêm 25 điểm lãi suất cơ bản thành 0,5-0,75%, trong khi đó lãi suất cơ bản của BOJ vẫn là -0,1% và ECB là 0,0%.

Qua trao đổi với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn, đa số bày tỏ lo ngại tỷ giá sẽ tăng vào cuối năm và đầu quý 1 năm 2017, đồng thời chưa tìm ra giải pháp hạn chế rủi ro này khi các hợp đồng mua USD kỳ hạn đều có mức chi phí cao do lãi suất trên thị trường liên ngân hàng gia tăng, có thời điểm tới hơn 3% cho kỳ hạn 1 tháng.

Vương Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên