MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp vẫn lén lút khai thác vàng mặc lệnh cấm

16-03-2019 - 18:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Dù UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành lệnh cấm, Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt là Công ty 6666) vẫn lén lút hoạt động để bòn mót xái thải vàng. Điều này khiến người dân xung quanh khu vực mỏ vàng Bồng Miêu rất bức xúc.

Tháng tháng 10.2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác tận thu của Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt là Công ty 6666). Tuy nhiên, doanh nghiệp này bất chấp, vẫn tiếp tục khai thác.

Đến tháng 1.2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ra văn bản buộc Công ty 6666 phải ngừng hoạt động bởi những biểu hiện sai phạm và gây ô nhiễm môi trường.

Tuy vậy, theo phản ánh của người dân, từ tháng 11.2018 đến nay, vào ban đêm, Công ty 6666 vẫn thường xuyên lén lút hoạt động bất chấp lệnh cấm ở UBND tỉnh Quảng Nam để khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ môi trường tại xã Tam Lãnh.

Doanh nghiệp vẫn len lút khai thác vàng mặc lệnh cấm - Ảnh 1.

Dù đã có lệnh đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu, công ty vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: D.P

Theo quan sát, tại khu vực Suối Trang và bãi Kà Thai (thuộc thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh), vẫn còn hằn sâu trên nền đất việc vận chuyển, tập kết xái thải vàng, lán trại của công nhân. Khu vực khai thác bên trong vẫn có xe múc và xe tải nhỏ đang hoạt động để phục vụ việc khai thác chui.

Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh - xác nhận, thời gian qua công ty này vẫn có hoạt động lén lút. Trong đợt tiếp xúc cử tri HĐND huyện mới đây, người dân gần khu vực mỏ vàng Bồng Miêu thắc mắc và phản ánh việc Công ty 6666 đã bị đình chỉ nhưng tại sao đến nay việc này vẫn còn hoạt động.

“Ngày 25.10.2018, UBND xã Tam Lãnh phối hợp với công an Tam Lãnh lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty 6666. Tại hiện trường, có 2 công nhân đang ở tại nhà máy, 8 hồ xái quặng gồm: 4 hồ xái quặng đã xử lý, 4 hồ xái quặng đang xử lý. Ngoài ra, còn có 4 hồ con mới xây bên cạnh với một lượng lớn xái thải quặng bên ngoài hồ.

Doanh nghiệp vẫn len lút khai thác vàng mặc lệnh cấm - Ảnh 2.

Các xái thải và hồ xử lý vẫn còn bay la liệt trong khu vực mỏ vàng.

“Ngày 1.3 vừa qua, phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện Phú Ninh chủ trì lập đoàn kiểm tra và phát hiện công ty 6666 vẫn hoạt động. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của công ty và làm báo cáo gửi UBND huyện. Tuy nhiên cho đến nay, tình hình hoạt động của công ty vẫn tái diễn…” - ông Vinh nói.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh - cho hay, UBND huyện Phú Ninh đã yêu cầu Công ty 6666 nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo của UBND tỉnh dừng ngay mọi hoạt tại mỏ vàng Bồng Miêu và các nhà máy trên địa bàn xã Tam Lãnh; Khẩn trương khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường và báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, thống nhất mới được cho phép hoạt động trở lại.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, thời gian gần đây chưa nhận được báo cáo sự việc trên.

“Về mặt nguyên tắc đã đình chỉ, nếu hoạt động thì hoàn toàn sai quy định. UBND tỉnh Quảng Nam sẽ chỉ đạo đi kiểm tra, nếu đúng thì sẽ xử lí theo quy định…” - ông Thanh nói.

Theo Đỗ Vạn

Lao động

Trở lên trên