TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

An Dương Thảo Điền và phương án "bán con" lạ thường

29-12-2015 - 15:40 PM | Doanh nghiệp

An Dương Thảo Điền và phương án "bán con" lạ thường

Động thái bán công ty con của An Dương Thảo Điền nhằm "ứng phó" với những thay đổi từ Thông tư 200.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) vừa công bố thông tin về việc thoái vốn khỏi công ty con là Công ty cổ phần Phát triển nhà G Homes.

Được biết, An Dương Thảo Điền đã góp 168,3 tỷ đồng thành lập G Homes vào đầu tháng 3 năm nay. Như vậy, thời gian nắm giữ vốn của An Dương Thảo Điền tại G Homes chỉ vỏn vẹn chưa đến 10 tháng. G Homes có vốn điều lệ 330 tỷ đồng, trong đó An Dương Thảo Điền nắm giữ 51% cổ phần.

Không như các doanh nghiệp bất động sản thời gian vừa qua chuyển nhượng vốn hoặc chuyển nhượng dự án nhằm ghi nhận lợi nhuận năm 2015, việc chuyển nhượng cổ phần G Homes sẽ không mang lại lợi nhuận cho An Dương Thảo Điền – đại diện công ty cho biết.

G Homes hiện đang thực hiện dự án có diện tích 1ha tại Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án có quy mô lên tới 100 triệu USD với việc xây căn hộ cao cấp để bán – một hoạt động mà An Dương Thảo Điền dành nhiều tâm huyết. Đây là dự án trọng điểm, được đánh giá tiềm năng do nhu cầu khách hàng phân khúc này tương đối lớn.

Tuy nhiên, cho đến khi dự án được hoàn thành và trao tay cho khách hàng, G Homes (và An Dương Thảo Điền với tư cách là công ty mẹ của G Homes) mới được ghi nhận doanh thu và lợi nhuận – theo quy định của Thông tư 200. Trong thời gian thực hiện dự án, đương nhiên G Homes sẽ ghi nhận khoản lỗ do hoạt động kinh doanh mang lại. An Dương Thảo Điền - công ty mẹ của G Homes vì vậy cũng sẽ phải ghi nhận lỗ trong báo cáo hợp nhất.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện An Dương Thảo Điền thừa nhận, việc chuyển nhượng cổ phần G Homes do vậy không nằm ngoài mục đích tránh cho công ty một khoản lỗ hợp nhất trong thời gian dự án chưa hoàn thành.

Chính vì mục đích này, An Dương Thảo Điền không chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại G Homes, mà chỉ chuyển nhượng một phần. Ngoài ra, HAR cũng có những thỏa thuận với đối tác nhận chuyển nhượng nhằm giữ vị thế “làm chủ” đối với dự án 1ha tại Quận 2.

Thông tư 200/2014/TT - BTC của Bộ tài chính ra đời nhằm thay thế cho quyết định số 15/2006 ngày 20/3/2006 về chế độ kế toán doanh nghiệp và Thông tư số 202/2014 về hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất. Thông tư 200 có hiệu lực từ ngày 5/2/2015.

Một điểm quan trọng trong thông tư là quy định các doanh nghiệp Bất động sản chỉ được ghi nhận doanh thu khi bất động sản đã hoàn thành toàn bộ và bàn giao cho người mua. Trước đây, doanh nghiệp có quyền ghi nhận doanh thu đối với số tiền thu trước của khách hàng theo tiến độ - kết quả kinh doanh vì thế được “dàn trải” tương đối đều đặng qua toàn bộ vòng đời của dự án bất động sản.

Với quy định mới của Thông tư 200, một số doanh nghiệp bất động sản có các dự án đang triển khai, việc ghi nhận doanh thu/lợi nhuận sẽ chịu nhiều “thiệt thòi” – trong khi dòng tiền hoạt động vẫn đảm bảo.

 

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ/HSX

Trở lên trên