TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt giám đốc Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn

25-01-2014 - 13:04 PM | Doanh nghiệp

Bắt giám đốc Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn

Theo nhận định của cơ quan cảnh sát điều tra, đây là một tổ chức tội phạm mang tính chất xuyên quốc gia, bao gồm người trong nước cấu kết với tội phạm nước ngoài để thực hiện hành vi buôn lậu.

Hôm qua 24.1, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam 4 tháng, gồm: Lê Dũng (Giám đốc Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn - CPTPCN SG), Trần Thị Bích Tuyền (đại diện Công ty Blue C.T Campuchia), Nguyễn Quốc Dung (hành nghề tự do, ngụ Q.Tân Bình), Quách Văn Quý (Phó giám đốc chi nhánh Bình Đông thuộc Công ty CPTPCN SG), Mai Khắc Trường, Lê Tiến Cường (nhân viên Công ty CPTPCN SG), Phạm Tấn Đức (quyền Giám đốc chi nhánh Bình Đông) để điều tra làm rõ về hành vi buôn lậu.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, ngày 24.9.2013, tại cảng Cát Lái, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam đã kiểm tra phát hiện trên tờ khai hải quan (ngày 20.9.2013) do Công ty CPTPCN SG (nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) mở, ghi tên hàng xuất khẩu trong 2 container là thuốc lá điếu trị giá hàng hóa hơn 23,6 tỉ đồng. Tuy nhiên hải quan kiểm tra thực tế phát hiện 2 container trên là 20.000 kg gạo trắng.

Trong khi Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam đang thực hiện lệnh khám phương tiện vận tải đối với 2 container trên thì một người của Công ty Blue C.T Campuchia vận chuyển tiếp 2 container chứa 2.059 thùng thuốc lá trong đó có 1.140 thùng thuốc lá hiệu Bastos và 919 thùng thuốc lá hiệu Caraven “A” vào cảng Khu vực IV (Cảng ICD III Transimex) nhằm đánh tráo 2 container chứa số gạo bị phát hiện trước đó. Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn Khu vực IV (ICD) Transimex đã phát hiện và tạm giữ số hàng trên để phục vụ cho công tác điều tra xử lý.

Ngày 3.10.2013, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu và chuyển hồ sơ, tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Theo nhận định của cơ quan cảnh sát điều tra, đây là một tổ chức tội phạm mang tính chất xuyên quốc gia, bao gồm người trong nước cấu kết với tội phạm nước ngoài để thực hiện hành vi buôn lậu. Thực tế bản chất của bọn chúng là nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của nhà nước bằng cách thành lập các công ty tại nước ngoài, ký kết các hợp đồng kinh tế giả tạo, xuất khẩu với loại hàng hóa có giá trị thấp nhằm tạo dựng bộ hồ sơ xuất khẩu hoàn chỉnh để hoàn thuế GTGT. Khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra thì các đối tượng nước ngoài lẩn trốn, các đối tượng trong nước đổ trách nhiệm cho người nước ngoài, gây khó khăn cho điều tra.

Theo Đàm Huy

hangnt

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên