MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Thế giới Di động lý giải chủ trương chưa "Bắc tiến" mảng điện máy

05-12-2013 - 08:03 AM | Doanh nghiệp

Nói về sức mạnh của đối thủ, CEO Thế giới di động cho hay: Công ty tiếp tục tập trung vào việc làm cho chính mình giỏi hơn chứ không tập trung vào việc làm cho người khác yếu đi.

Theo kế hoạch, 6/12 tới đây, CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) sẽ tổ chức họp ĐHCĐ bàn kế hoạch niêm yết trên HoSE. Doanh nghiệp ngành công nghệ và lãi đậm này hiện đang nhận được sự quan tâm lớn của thị trường. Chúng tôi có trao đổi thêm với ông Nguyễn Đức Tài – Tổng Giám đốc MWG về hoạt động kinh doanh cũng như định hướng chiến lược của công ty.

Năm 2013, nhiều ý kiến cho rằng thị trường điện tử điện máy chưa hồi phục nhưng kế hoạch hợp nhất của MWG tăng trưởng mạnh cả doanh thu và lợi nhuận. Vì sao công ty lại đặt kế hoạch lạc quan như vậy?

Trong năm 2012, Thế Giới Di Động (TGDD) vận hành dưới năng lực thực sự của mình. Trong năm này, chúng tôi đã tiến hành tái cấu trúc và hoàn thiện nội tại nên tăng trưởng 2013 là tất yếu. Nói một cách khác, tăng trưởng năm 2013 không đến từ tình hình thị trường thuận lợi hơn mà đến từ chính năng lực nội tại của chúng tôi.

Xem thêm

1. CTCP Đầu tư Thế giới Di động dự kiến niêm yết cổ phiếu


2. CTCP Đầu tư Thế giới di động dự kiến trả cổ tức khủng 400,5% năm 2013, niêm yết cổ phiếu


3. Mekong Capital bán 6,7% tại Thế giới Di động: Thu lời gấp 11 lần vốn ban đầu

HĐQT trình ĐHCĐ thông qua việc công ty sử dụng các nguồn vốn thuộc chủ sở hữu hợp pháp để tái đầu tư vào Công ty cổ phần thế giới di động. Với khoản tiền lớn như thế, công ty có thể chia sẻ thêm về kế hoạch đầu tư sắp tới?

Về kế hoạch đầu tư, chúng tôi sẽ dồn phần lớn ưu tiên cho mở rộng các kênh siêu thị và các dự án online.

Nhiều doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT đang đầu tư mạnh nhằm chiếm lĩnh thị phần thiết bị di động. TGDD đánh giá sao trước sự bành trướng của các đối thủ này? Chiến lược của công ty ra sao?

Các hành động của chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc làm cho chính mình giỏi hơn, mạnh mẽ hơn để đi về tương lai, chứ không tập trung vào việc làm cho người khác yếu đi. Chúng tôi quan niệm rằng, khách hàng mới chính là tâm điểm của mọi hành động của chúng tôi chứ không phải đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay các siêu thị Dienmay.com chủ yếu ở phía Nam, tại sao công ty chưa Bắc tiến? Doanh thu và lợi nhuận của điện máy vẫn còn khiêm tốn so với thiết bị di động, liệu trong tương lai, lĩnh vực này có thể vượt qua được mảng di động?

Chúng tôi cho rằng, thị trường bán lẻ điện máy phía Bắc đang có hiện tượng cung vượt cầu. Đây chưa phải là thời điểm thuận lợi để quan tâm đến thị trường này. Làm kinh doanh cần biết chọn gì, bỏ gì, lúc nào làm gì và lúc nào không làm gì.

Thị trường điện máy sẽ tiếp tục là mối quan tâm của TGDD, tuy nhiên, cần đi bước gì, với tốc độ nào là tùy thuộc vào tình hình.

Trong cơ cấu cổ đông của công ty, CDH Electric Bee Limited có phần lạ lẫm với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Anh/chị có thể nói thêm về cổ đông này cũng như vai trò của họ trong quá trình phát triển công ty?

CDH cũng tham gia mạnh mẽ vào quá trình hoạch định chiến lược và bước đi chung với ban lãnh đạo TGDD.

Sau khi phát hành thêm cổ phiếu, EPS của công ty cũng bị pha loãng đáng kể. Công ty có cho rằng đó là một thách thức lớn khi niêm yết bởi lúc đó độ hấp dẫn của cổ phiếu của công ty cũng giảm bớt đi?

Chúng tôi lên sàn để thực hiện cam kết với nhà đầu tư là chính, không phải để thoát vốn.

Công ty đã chọn lựa được đơn vị tư vấn niêm yết? Giá khởi điểm chào sàn mà doanh nghiệp mong muốn là bao nhiêu?

Chúng tôi đang trong quá trình thực hiện việc này. Thông tin chính thức sẽ được công bố trước khi lên sàn.

Thanh Hiên (thực hiện)

thanhhuong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên