TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT Vicostone: Không có xung đột lợi ích giữa Công ty mẹ Phenikaa với các công ty con

21-02-2015 - 11:40 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT Vicostone: Không có xung đột lợi ích giữa Công ty mẹ Phenikaa với các công ty con

Phenikaa và Vicostone sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, đảm bảo sự phát triển đồng bộ, hài hòa của cả hệ thống. Tăng trưởng của hệ thống ít nhất đạt 20%/năm cho cả công ty mẹ và con, đảm bảo quyền lợi của cổ đông Vicostone không có bất kỳ mâu thuẫn lợi ích nào.

Năm 2014 khép lại có thể là xem là một trong những năm nhiều doanh nghiệp để lại ấn tượng khó quên đối với các nhà đầu tư. Có thể do kết quả kinh doanh xuất sắc, hay doanh nghiệp đó vượt khó thành công, hoặc mở rộng thị trường, thôn tính đối thủ thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập. Nhân dịp những ngày đầu năm mới Ất mùi này, chúng tôi có dịp trò chuyện với ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Công ty cổ phần Vicostone (mã chứng khoán: VCS) – Một doanh nghiệp đã khá ấn tượng với nhà đầu tư khi “biến” công ty đối thủ trở thành bên thôn tính.

Năm 2014 có thể xem là một năm kinh doanh khá thành công của VCS, có đúng thế không, thưa ông?

Căn cứ vào số liệu đã được E&Y kiểm toán, năm 2014 doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt được kết quả khả quan (lần lượt là 2.098 tỷ đồng và 212 tỷ đồng). Sang năm 2015, Công ty dự kiến đạt doanh thu khoảng 2.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 240 tỷ đồng.

Trong năm qua cổ phiếu VCS đã khá ấn tượng với các nhà đầu tư thông qua việc M&A với công ty Phenikaa. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang băn khoăn rằng: Cá nhân ông sở hữu cả hai công ty VCS, Phenikaa và Phenikaa sở hữu VCS. Khả năng xảy ra các xung đột (về khách hàng, về nguồn lực….) giữa hai công ty và gây ảnh hưởng đến quyền lợi các cổ đông còn lại, đặc biệt là VCS (một công ty niêm yết)?

Việc tái cơ cấu làm cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, hoàn toàn không có xung đột lợi ích giữa Công ty mẹ Phenikaa với các công ty con và cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông khác. Hiện nay 100% công suất của toàn bộ các dây chuyền sản xuất của VCS đều được tiêu thụ hết.

Dưới sự chỉ đạo thống nhất từ công ty mẹ, tập trung từ khâu mua bán nguyên vật liệu đầu vào đến khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra, mọi hoạt động của Tập đoàn đều tuân thủ theo quy trình quản trị thống nhất từ trên xuống dưới, minh bạch và tuân thủ quy chế quản trị nội bộ và các quy định khác của pháp luật chứng khoán.

VCS có được hưởng lợi gì từ việc Phenikaa (công ty mẹ) ký hợp đồng mua thiết bị và chuyển giao công nghệ có thời hạn độc quyền 6 năm với Breton?

Việc Phenikaa ký hợp đồng độc quyền mua thiết bị và chuyển giao công nghệ với Breton đồng nghĩa với việc là không có doanh nghiệp nào trong nước có thể mua và chuyển giao công nghệ từ Breton. Nhờ vậy mà VCS nói riêng cũng như toàn Tập đoàn nói chung có thể giảm áp lực cạnh tranh từ chính các doanh nghiệp này. Lợi ích của việc này sẽ được thể hiện qua kết quả sản xuất kinh doanh của VCS trong thời gian tới với tốc độ tăng trưởng dự báo trên 20%/năm.

Với nhu cầu vốn đầu tư lớn (87 triệu USD), Phenikaa có kế hoạch cổ phần hóa và niêm yết để huy động vốn không?

Phenikaa chưa có kế hoạch cổ phần hóa và niêm yết để huy động vốn.

Trong khoảng 1 năm qua, cổ đông của VCS biến động liên tục, có thời điểm công ty đã quyết định sẽ hủy niêm yết. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư cá nhân. Từ nay họ có thể yên tâm đầu tư dài hạn vào VCS chưa?

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014 diễn ra vào ngày 05/08/2014, Đại hội đã thông qua quyết định không hủy niêm yết của VCS. Vì vậy các cổ đông hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư dài hạn vào VCS.

Ông có cho rằng, triển vọng phục hồi của thị trường nhà ở có giúp VCS tăng trưởng tốt hơn trong các năm tới không?

Căn cứ vào các số liệu nghiên cứu thị trường và số liệu do các bên tư vấn dịch vụ cung cấp, chúng tôi đánh giá tình hình thị trường trong những năm tới sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên, sự đánh giá này có thể chưa hoàn toàn chính xác do bị chi phối bởi nhiều yếu tố rủi ro và những vấn đề khác chưa hoặc không dự báo trước được.

Đặc biệt chúng tôi không đánh giá lại các số liệu do bên thứ ba cung cấp. Vì vậy, đánh giá lạc quan của chúng tôi về thị trường và kết quả kinh doanh trong thời gian tới không có nghĩa đây là sự đảm bảo của chúng tôi về kết quả sản xuất kinh doanh trong tương lai mà chỉ là dự báo tham khảo, không có tính chất khẳng định.

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro vì vậy chúng tôi không thể nói trước điều gì.

Ông dự kiến phát triển cả 2 công ty này trong thời gian tới sẽ như thế nào ?

Theo mô hình công ty mẹ - con, đảm bảo sự phát triển đồng bộ, hài hòa của cả hệ thống. Tăng trưởng của hệ thống ít nhất đạt 20%/năm cho cả công ty mẹ và con, đảm bảo quyền lợi của cổ đông Vicostone không có bất kỳ mâu thuẫn lợi ích nào.

Xin cảm ơn ông!

>>>Phenikaa thâu tóm Vicostone: Động thái bất ngờ từ ông Hồ Xuân Năng

>>>Phượng Hoàng Xanh A&A chính thức sở hữu 58% vốn của Vicostone

Khánh Nhi (thực hiện)

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên