TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông của BJC phủ quyết phương án mua lại Metro Việt Nam

09-01-2015 - 14:30 PM | Doanh nghiệp

Cổ đông của BJC phủ quyết phương án mua lại Metro Việt Nam

TCC Holdings - công ty mẹ của BJC - sẽ tiếp tục đàm phán với Metro để thực hiện thương vụ mua lại.

Ngày 8/1, Đại hội cổ đông bất thường của Berli Jucker (BJC) đã phủ quyết phương án Tập đoàn này mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam.  Theo đó, 88,5% cổ phần có quyền biểu tham dự đại hội – không bao gồm cổ đông lớn nhất là TCC Holdings, sở hữu 73,7% cổ phần – đã nói không với kế hoạch trên.

Trong thời gian vừa qua, TCC Holdings đã đại diện cho BJC đứng ra đàm phán với Metro AG để thực hiện thương vụ mua lại. Theo công bố hồi tháng 8/2014, giá trị của thương vụ này là 655 triệu Euro (879 triệu USD).

Sau đó 2 bên đã tiến hành thương lượng về các điều khoản thanh toán trong tháng 10.

Một trong những điều khoản cần thiết là BJC phải cung cấp thư bảo lãnh trị giá 655 triệu Euro cho bên bán trong vòng 2 ngày làm việc trước khi cơ quan chức năng Việt Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư sửa đổi.

Nếu cơ quan chức năng yêu cầu chứng minh khả năng thanh toán trước khi sửa giấy chứng nhận đầu tư, BJC sẽ phải chuyển một khoản tiền khác trị giá 655 triệu Euro vào tài khoản của Metro Việt Nam.

Ông Weerawong Chittmittrapap, một thành viên hội đồng quản trị độc lập của BJC, cho rằng công ty cần đến 1,31 tỷ Euro để hoàn thành thương vụ. Các cổ đông nhỏ của BJC đã không đồng tình với phương án trên do lo ngại những rủi ro tài chính và rủi ro pháp lý mà công ty có thể gặp phải.

Với việc cổ đông nhỏ của BJC không thông qua, TCC Holdings sẽ tiếp tục đàm phán để trực tiếp thực hiện thương vụ này.

TCC Holdings thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Tỷ phú này nắm trong tay nhiều doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực đồ uống, bất động sản, thương mại, bảo hiểm… Các doanh nghiệp tiêu biểu mà tỷ phú này sở hữu có thể kể đến như ThaiBev, Fraser&Neave (F&N), TCC Holdings, Berki Jucker.

Theo Bangkok Post, tỷ phú Charonen muốn mua Metro Việt Nam để tạo dựng một hệ thống bán lẻ vững chắc để phân phối các sản phẩm mà ông đang kinh doanh.

Metro Việt Nam hiện đang có 4000 nhân viên và đạt doanh thu 692 triệu USD trong năm tài chính 2013.

Nhòm ngó Sabeco

Không chỉ với Metro, tỷ phú Charonen còn quan tâm tới doanh nghiệp doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Hồi tháng 11/2014, theo Wall Street Journal, ThaiBev đã tiếp xúc với cơ quan chức năng Việt Nam để mua cổ phần của Sabeco, doanh nghiệp đồ uống lớn nhất Việt Nam.

Cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk, F&N Dairy Investments - sở hữu lượng cổ phiếu Vinamilk trị giá hơn 500 triệu USD - cũng nằm dưới sự kiểm soát của tỷ phú này. 

Sau Metro và Vinamilk, tỷ phú Thái muốn mua cổ phần của Sabeco? (1)

Một số tài sản chính của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi  tại Việt Nam

Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên