TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty thuộc Petrolimex kiến nghị thủ tục thu thuế của Hải quan

18-12-2015 - 09:16 AM | Doanh nghiệp

Công ty thuộc Petrolimex kiến nghị thủ tục thu thuế của Hải quan

"Việc doanh nghiệp nộp thuế vào sau đó lại làm thủ tục hoàn thuế ra làm phức tạp thêm hồ sơ cho cơ quan hải quan và gây khó khăn, ứ đọng vốn cho doanh nghiệp", công văn kiến nghị của Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Petrolimex Hà Nội cho biết.

Theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính, Bộ Tài chính vừa nhận được công văn kiến nghị của công ty thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ( Petrolimex ) phản ánh việc thu thuế không đúng từ công ty này.

Cụ thể, tại công văn, công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Petrolimex Hà Nội cho biết, vừa qua, một đơn vị hải quan thuộc Hải quan Hà Nội đã buộc công ty này nộp thuế mặt hàng thiếc xuất khẩu cho hàng hóa trước khi thông quan.

Theo doanh nghiệp này, toàn bộ số nguyên liệu sản xuất thiếc trên được nhập khẩu từ Lào và theo điều 114, thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: “Hàng hóa xuất khẩu được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu”.

Do đó, Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Petrolimex Hà Nội cho rằng, việc Hải quan bắt công ty này nộp thuế là không hợp lý và riêng với trường hợp như của công ty này, Thông tư 38/2015/TT-BTC cũng đã quy định: Không thu thuế trước, kiểm tra sau.

"Chúng tôi cho rằng sự ra đời của Thông tư 38 nhằm mục tiêu cải cách thủ tục thông quan hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá và gia tăng sức mạnh cạnh tranh cho hàng hoá và doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu thực hiện như đã nêu trên việc nộp thuế sẽ không tạo được thuận lợi mà còn bất hợp lý và gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp", công văn nêu rõ.

Doanh nghiệp cũng cho rằng việc doanh nghiệp nộp thuế vào sau đó lại làm thủ tục hoàn thuế ra làm phức tạp thêm hồ sơ cho cơ quan hải quan và gây khó khăn, ứ đọng vốn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, khi nộp thuế cơ quan hải quan sẽ phải ra Quyết định thu thuế sau đó sau khi xác định bộ hồ sơ không thu là chính xác, cơ quan hải quan sẽ phải ra Quyết định không thu thuế, quyết định hoàn thuế rồi mang cho kho bạc tiến hành chuyển khoản trả lại doanh nghiệp.

"Toàn bộ quá trình này rất rườm rà, mất thời gian và không cần thiết đối với cơ quan hải quan và gây lãng phí sử dụng vốn cho doanh nghiệp", Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Petrolimex Hà Nội nêu.

 

 

Theo NGUYỄN THẢO

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên