MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cú bắt tay” mở màn cho hội nhập sâu thị trường bán lẻ điện máy

26-01-2015 - 16:17 PM | Doanh nghiệp

Việc Nguyễn Kim - doanh nghiệp nằm trong top bán lẻ điện máy hàng đầu của Việt Nam “bắt tay” với tập đoàn bán lẻ của Thái Lan Central Group được coi là một sự kiện đáng chú ý của thị trường tiêu dùng Việt Nam trong giai đoạn hội nhập, mở cửa sâu rộng.

Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Minh Thư – Phó Tổng giám đốc CTCP đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group) để thông tin rõ hơn về một số vấn đề có liên quan đến thương vụ này.

Việc ký kết hợp tác đầu tư giữa Nguyễn Kim và Central Group  được đánh giá là sự tính toán, đón làn sóng đầu tư theo các cam kết mở cửa thị trường của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, mà cụ thể là cơ hội do Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) mang lại. Quá trình hợp tác đầu tư này là như thế nào, thưa ông?

Ông Đoàn Minh Thư: Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng là chủ trương xuyên suốt của Việt Nam và là xu thế tất yếu hiện nay.

Là một tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, Nguyễn Kim luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là bám sát chủ trương của Nhà nước, vận dụng vào điều kiện thực tế, không ngừng mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng phát huy nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đưa Nguyễn Kim Group trở thành doanh nghiệp có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Trong 3 năm 2012-2014, Nguyễn Kim Group đã đầu tư rất lớn vào hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP tiêu chuẩn số 1 thế giới; thu và hậu mãi theo tiêu chuẩn quốc tế… Đây là tiền đề rất quan trọng để chuẩn bị cho quá trình hợp tác quốc tế.

Sau một thời gian chuẩn bị công phu, với sự tư vấn của các nhà tư vấn hàng đầu quốc tế như HSBC Bank, Nomura Investment Bank, Development Bank of Japan, Công ty chứng khoán Bản Việt, Luật Vilaf – Hồng Đức, ngày 9/1/2015 NK Group đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Central Goup (Thái Lan).

Theo đó, Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới (NKT) – thành viên của Nguyễn Kim Group chính thức hợp tác với Power Buy - thành viên của Central Goup với hình thức phía Thái Lan (Power Buy) đầu tư 49% cổ phần tại Công ty NKT, còn lại Nguyễn Kim Group nắm giữ 51% cổ phần.

Chúng tôi cho rằng, việc hợp tác giữa Nguyễn Kim Group và Central Group trong lĩnh vực bán lẻ điện máy là một biểu hiện sinh động cho việc tích cực, chủ động của doanh nghiệp Việt Nam trong việc hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về hội nhập kinh tế quốc tế, mà cụ thể là Cộng đồng kinh tế ASEAN trước mốc lịch sử 31/12/2015 đang đến gần.

Đây cũng là sự chuẩn bị hết sức cần thiết cho doanh nghiệp Việt trước thềm tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp tới.

Việc ký kết hợp tác này có thể xem là bước tiên phong về hội nhập quốc tế của ngành bán lẻ điện máy Việt Nam, mở ra những cơ hội lớn để thương hiệu Nguyễn Kim điện máy thâm nhập thị trường quốc tế mà trước mắt là thị trường ASEAN.

Việc hợp tác kinh doanh mang tính “tiên phong” này đã nhận được sự đánh giá như thế nào dưới góc độ quản lý trong lĩnh vực?

Ông Đoàn Minh Thư: Việc hợp tác giữa Nguyễn Kim Group (Việt Nam) và Central Group (Thái Lan) không chỉ hưởng ứng thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam, mà cũng phù hợp với các thỏa thuận, hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam-Thái Lan. Do vậy trong quá trình thực hiện, Nguyễn Kim Group đã được sự chấp thuận, tạo điều kiện từ cơ quan quản lý về tiến trình thực hiện các thủ tục theo qui định pháp luật, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các qui định về đầu tư nước ngoài, thuế, quản lý ngoại hối, quản lý thị trường, đăng ký kinh doanh…

Trong tháng 12/2014 vừa qua, tại buổi tiếp, nghe lãnh đạo 2 Tập đoàn Nguyễn Kim và Central báo cáo về tiến trình hợp tác đầu tư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần hợp tác, sự năng động của hai bên, và mong muốn việc hợp tác thành công sẽ tạo cơ hội cho Nguyễn Kim tiếp tục phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy ngành bán lẻ điện máy Việt Nam vươn tầm khu vực và quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều cho nền kinh tế và phát triển thương hiệu Việt.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần hợp tác, sự năng động của Nguyễn Kim và Central Group

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần hợp tác, sự năng động của Nguyễn Kim và Central Group

Vậy mục tiêu và định hướng phát triển của một Nguyễn Kim “mới” sẽ là gì?

Ông Đoàn Minh Thư: Theo Chiến lược phát triển 5 năm 2011-2015 tầm nhìn 2020, Nguyễn Kim sẽ trở thành thương hiệu Việt tại thị trường ASEAN và quốc tế về bán lẻ điện máy, ban đầu sẽ  thâm nhập thị trường Campuchia, Lào, Myanmar và các nước ASEAN. Đồng thời tập trung đầu tư phát triển các lĩnh vực còn lại để trở thành top 10 doanh nghiệp Việt Nam về nông nghiệp và bất động sản.

Trong quá trình thực hiện mục tiêu “mới” này, Nguyễn Kim sẽ cùng đối tác Thái Lan phát huy tối đa lợi thế của các bên thực hiện đầy đủ các nội dung của hợp đồng hợp tác đầu tư.

Đối với các lĩnh vực còn lại, trên cơ sở các dự án đã được chuẩn bị hình thành trong những năm qua, Nguyễn Kim sẽ đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu, sắp xếp phân loại danh mục đầu tư, thu hút mạnh mẽ nguồn nhân lực để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Có ý kiến cho rằng, bên cạnh những cơ hội mang lại, quá trình này có thể dẫn đến việc hàng hóa Thái Lan có thể xâm nhập mạnh hơn vào Việt Nam, thương hiệu Việt đứng trước nguy cơ bị lấn át. Ông nhận xét như thế nào về nhận định này?

Ông Đoàn Minh Thư: Chúng tôi hoan nghênh các ý kiến đóng góp, quan tâm tới các hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, xin nhấn mạnh một lần nữa là nếu tìm hiểu thực tiễn phát triển kinh tế trong thời gian dài qua, chúng ta dễ dàng nhận thấy vấn đề tích cực, chủ động hội nhập kinh tế sâu rộng để nâng cao qui mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế vừa là mục tiêu vừa là động lực để phát triển đất nước. Mà điển hình là việc tham gia ký kết WTO, Cộng đồng ASEAN, Hiệp định Thương mại tự do với EU và các nền kinh tế lớn, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Nhận thức như vậy, Nguyễn Kim Group đã vượt qua nhiều thách thức để tích cực, chủ động xây dựng chiến lược phát triển, chuẩn bị các tiền đề, xác định lộ trình thực hiện, tìm hiểu cặn kẽ danh mục nhiều đối tác lựa chọn… trước khi quyết định ký kết.

Với sự chuẩn bị này, có thể nói việc hợp tác giữa Central Group và Nguyễn Kim là một thành công cho cả hai bên, vừa phát huy những ưu thế hiện có của Nguyễn Kim điện máy, vừa kết hợp với những thế mạnh của Central để phát triển thương hiệu Nguyễn Kim ra thị trường quốc tế, mà ban đầu là thị trường ASEAN, đem lại lợi ích hài hòa cho các bên. Đây mục tiêu chủ yếu, xuyên suốt nhất.

Chúng tôi khẳng định, việc hợp tác này không vì mục tiêu phát triển hàng hóa của Thái Lan tại thị trường Việt Nam.

Nếu vì mục đích đem hàng hóa Thái Lan tràn ngập Việt Nam thì Central sẽ làm cách khác, không cần ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư rất lớn này với Nguyễn Kim và chúng tôi cũng không bao giờ từ bỏ những giá trị cốt lõi của chính Nguyễn Kim - những giá trị làm nên thương hiệu Nguyễn Kim số 1 Việt Nam về bán lẻ điện máy trong suốt mấy chục năm qua để chạy theo mục đích này.

Do vậy chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, việc hợp tác này sẽ làm cho thương hiệu Nguyễn Kim ngày càng phát triển góp phần nâng cao vị thế của thương hiệu Việt trên thị trường.

Theo VP

PV

Chinhphu.vn

Trở lên trên