TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair bàn về cổ phần hóa DNNN và cách làm

06-03-2015 - 12:05 PM | Doanh nghiệp

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair khẳng định, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là công việc không thể trì hoãn, vấn đề là cách làm.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Tony Blair, ngày 4/3, Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã có cuộc nói chuyện với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các chuyên gia Việt Nam.

Theo quan điểm về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), ông Tony Blair thẳng thắn cho rằng, cải cách sẽ luôn gặp phải chống đối. Có như vậy mới gọi là cải cách. Tuy nhiên, trong cải cách doanh nghiệp Nhà nước, không phải bài học nào cũng hữu ích cho Việt Nam.

Khi được hỏi về những bài học của Nga hay Trung Quốc khi tiến hành cải cách DNNN, Việt Nam nên rút kinh nghiệm và bài học gì từ hai quốc gia này? Ông Tony Blair cũng đã thẳng thắn cho rằng, bài học của Nga không phải bài học hữu ích cho Việt Nam trong tiến trình cải cách DNNN.

“Nga không phải ví dụ tốt để ta học, tôi chắc chắn. Quá trình tư nhân hóa ở Nga không tiến hành theo đúng cách thức cần phải diễn ra. Vấn đề minh bạch, trách nhiệm giải trình rất quan trọng và câu chuyện minh bạch sẽ được giải quyết tốt nếu chúng ta có một khuôn khổ pháp lý tốt. Từ đó, việc quản lý sẽ tốt hơn. Tôi nghĩ rằng thay vì quản lý, sở hữu hay bảo lãnh cho các DNNN thì Nhà nước chỉ nên đóng vai trò điều tiết. Vấn đề mấu chốt là hiệu quả của doanh nghiệp chứ không phải là hình thức sở hữu nào của Nhà nước đối với doanh nghiệp” - Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, tiến trình thoái vốn Nhà nước, cụ thể là tư nhân mua lại phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã bất ngờ khởi sắc. Việc Nhà nước không nhất thiết phải nắm giữ cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp này được nhận định là nguyên nhân chính dẫn đến sự đảo chiều so với tình trạng ế ẩm trước đây. Như vậy cổ phần hóa không sợ "ế hàng", vấn đề là cách bán và bán với giá bao nhiêu?

Để phân tích và bình luận về nội dung Cổ phần hóa và cách làm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, người đã tham dự cuộc nói chuyện ngày 4/3 với ông Tony Blair.

 

>>>Ông Tony Blair: Cải cách DNNN, luôn bị phản đối nhưng phải làm

 

Hồng Cúc

Theo VTV

Trở lên trên