TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Một doanh nghiệp khởi kiện Hải Quan ra toà

20-12-2015 - 20:24 PM | Doanh nghiệp

Đà Nẵng: Một doanh nghiệp khởi kiện Hải Quan ra toà

Toà án nhân dân TP Đà Nẵng đã có thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính do Công ty Cổ phần Điện Trường Giang làm nguyên đơn, kiện Cục Hải Quan (HQ) TP Đà Nẵng “ yêu cầu huỷ quyết định 693/QĐ-HQĐNg ngày 3.12.2015… về việc ấn định thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu (XNK) đối với công ty” vì cho rằng “việc áp mã số, thuế suất không đúng”.

Nội dung vụ kiện như sau: Ngày 10.4.2015, Cục Hải Quan TP Đà Nẵng đã có quyết định kiểm tra thông quan lô hàng “Máy cắt chân không/SF6-Điện áp 24KV” của Công ty CP Điện Trường Giang nhập từ nước ngoài về.

Kết quả cuộc kiểm tra, Cục HQ Đà Nẵng đã ra kết luận không thống nhất với khai báo của doanh nghiệp và cho rằng thiết bị trên là “Thiết bị ngắt có điện áp dưới 36KV (áp mã 8535.30)”, với thuế suất 10% (sau giảm còn 7%), đồng thời buộc doanh nghiệp phải nộp thuế hơn 3,3 tỷ đồng.

Cty CP Điện Trường Giang cho rằng việc áp mã như vậy là sai, vì lô hàng này thuộc phạm vi điều chỉnh của mã 8535.21 theo thông lệ chung trong danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu của các nước Ấn Độ, Úc, Trung Quốc… và mức thuế đối với mặt hàng này chỉ là 3%.

Vụ việc được đưa lên cấp cao hơn, và sau cuộc họp trao đổi với doanh nghiệp, Tổng cục HQ đã căn cứ vào mã XNK của Hải Quan Mỹ, áp mặt hàng này vào mã 8535.30 và thuế suất là 7%.

Trong lúc chưa thực hiện nghĩa vụ cung cấp tài liệu để chứng minh cho doanh nghiệp về luận cứ của mình (mã thuế HQ Mỹ đối với mặt hàng này), ngày 18.11.2015 Tổng cục HQ đã có công văn trả lời, đồng thời giữ nguyên quan điểm, áp dụng thuế suất 7% đối với lô hàng của doanh nghiệp.

Trên cơ sở này Cục HQ Đà Nẵng đã ban hành quyết định 693/QĐHQ, buộc doanh nghiệp phải nộp thuế hơn 3,3 tỷ đồng đối với lô hàng nêu trên.

Vì lý do này, ngày 5.12 Công ty CP Điện Trường Giang đã quyết định khởi kiện vụ án hành chính, kiện Cục Hải Quan Đà Nẵng ra Toà án ND thành phố Đà Nẵng, yêu cầu huỷ quyết định 693/QĐHQ của Hải Quan Đà Nẵng áp thuế suất 7% đối với lô hàng nhập khẩu máy ngắt mạch điện chân không của mình.

Ngày 11.12.2015, Toà án đã có thông báo “Thụ lý vụ án” gửi đến Cục HQ Đà Nẵng, yêu cầu trong vòng 15 ngày, phải nộp văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu vụ kiện và các tài liệu liên quan, căn cứ vào đó để ban hành quyết định.

Tháng 9.2007, Cục Hải Quan Đà Nẵng cũng đã từng bị Toà án Đà Nẵng buộc thu hồi một quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền 15 triệu đồng, đồng thời trả lại cho doanh nghiệp 30 tấn gỗ sưa, trong vụ án hành chính, do một doanh nghiệp tại Đà Nẵng khởi kiện.

 

Theo N.T.H

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên