TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hiệu bất thường tại mỏ vàng Phước Sơn và Bồng Miêu

13-08-2014 - 10:59 AM | Doanh nghiệp

Dấu hiệu bất thường tại mỏ vàng Phước Sơn và Bồng Miêu

Tiếp tục thông tin tình trạng doanh nghiệp khai thác vàng Besra ở Quảng Nam nợ thuế khoảng 300 tỉ đồng và đã bị cưỡng chế dừng hoạt động

Chúng tôi đã phát hiện những dấu hiệu bất thường xung quanh hai mỏ vàng Phước Sơn và Bồng Miêu cùng thuộc doanh nghiệp này. 

Mỏ vàng Phước Sơn có giấy phép cách đây 6 năm, đang phải áp mức thuế tài nguyên là 15% giá trị sản phẩm khai thác, thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 40% lợi nhuận thu được và chỉ được xuất khẩu chứ không được tiêu thụ trong nước 

Trong khi đó mỏ vàng Bồng Miêu, do giấy phép được ký từ thời điểm cách đây 16 năm nên được ưu đãi thuế tài nguyên ở mức 3%, thuế thu nhập doanh nghiệp là 18% và có ưu đãi tuyệt đối: Vừa được xuất khẩu, vừa được tiêu thụ nội địa. 

Trong khi đó, hai mỏ vàng này đều thuộc tập đoàn Besra, Canada quản lý. Câu hỏi được đặt ra là: Với mức thuế ưu đãi chênh lệch giữa hai mỏ vàng lớn như vậy, cùng với chính sách thông thoáng trong tiêu thụ của mỏ vàng Bồng Miêu, liệu có hay không việc vàng của Phước Sơn được chuyển sang Bồng Miêu để được hưởng mức thuế tài nguyên chỉ bằng 1/5 so với mức thuế mà vàng Phước Sơn đang phải nộp? 


Theo Tuyết Mai

cucpth

VTV

Trở lên trên