MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nhân Việt kỳ vọng gì sau Đại hội 12?

29-01-2016 - 17:47 PM | Doanh nghiệp

Doanh nhân cả nước kỳ vọng và đặt niềm tin vào sự phát triển kinh tế đất nước sau Đại hội Đảng 12...

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã kết thúc với đầy đủ những điều kiện cần thiết để có thể đưa ra những quyết sách mang tầm vóc lịch sử, đưa đất phát triển lên một tầm cao mới.

Giới doanh nhân cả nước kỳ vọng và đặt niềm tin vào Đại hội Đảng 12 đề ra những quyết sách đúng đắn và phù hợp với yêu cầu của bối cảnh mới, với tình hình thực tiễn trong nước và quốc tế, với nhu cầu và năng lực phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân.

“Chúng tôi đặt niềm tin vào Đại hội Đảng 12”

(Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen)

“Những ngày qua, đông đảo nhân dân cả nước, đặc biệt là cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp đều quan tâm và theo dõi Đại hội Đảng 12, một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội nước ta.

Diễn ra đúng thời điểm đất nước vừa tròn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới (1986 - 2016) và đang tiến nhanh, tiến mạnh trên hành trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và quốc tế, Đại hội Đảng thực sự hội tụ đầy đủ những điều kiện cần thiết để có thể đưa ra những quyết sách mang tầm vóc lịch sử đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới.

Có thể nói, chính sự đồng lòng và quyết tâm của Đảng và Chính phủ trong việc định hướng đường lối, chính sách, hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch và lành mạnh, là động lực quan trọng thúc đẩy sự nỗ lực và cống hiến của đội ngũ doanh nhân, của cộng đồng doanh nghiệp.

Những thành quả đạt được trên bình diện kinh tế trong thời gian qua, thực sự đã thể hiện sâu sắc mối quan hệ biện chứng này.

Là lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế, doanh nhân chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi gian khó, phấn đấu làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chúng tôi kỳ vọng và đặt niềm tin vào Đại hội Đảng 12 sẽ đề ra được những quyết sách đúng đắn và phù hợp với yêu cầu của bối cảnh mới; với tình hình thực tiễn trong nước và quốc tế; với nhu cầu và năng lực phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân.

Chúng tôi cũng mong muốn những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong quá trình thực thi, cần phải có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh. Có như vậy, những đổi mới, cải cách mới thực sự có hiệu quả và ý nghĩa trên thực tế”.

“Thử thách về trí tuệ và bản lĩnh”

(Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng giám đốc Tổng công ty May 10)

“Trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng ở nhiều quốc gia, tranh chấp ở khu vực biển Đông diễn biến phức tạp, quá trình hội nhập vô cùng gấp gáp và cuối cùng là tình hình kinh tế - xã hội trong nước, sau 30 năm đổi mới đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập thì Đại hội Đảng lần thứ 12 thực sự là thử thách về trí tuệ và bản lĩnh.

Thành công tốt đẹp của Đại hội là câu trả lời thuyết phục nhất cho những ai còn băn khoăn nghi ngại. Thời gian qua, Internet đã tạo ra những luồng nhiễu động lớn về thông tin, không chỉ với người dân mà với không ít đảng viên cấp cơ sở.

Song cá nhân tôi và Đảng ủy Tổng công ty May 10 vẫn luôn vững tin.

Trong suốt 70 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty May 10 chưa bao giờ xa rời đường lối của Đảng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự thật là cứ mỗi một nhiệm kỳ mới thì May 10 lại tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và thu nhập của người lao động.

Trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ Đại hội lần này, việc đặt nhiệm vụ hàng đầu là “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng...” một lần nữa khẳng định bản lĩnh và trí tuệ trong toàn Đảng.

Tổng công ty May 10 luôn làm tốt nhiệm vụ này trong nhiều năm qua và bài học thực tế là với sự dẫn dắt của Đảng bộ, toàn Tổng công ty ngày càng lớn mạnh. May 10 đang bắt đầu trở thành thương hiệu mang tầm quốc tế”.

“Kinh tế tư nhân đã được nhìn nhận đúng”

(Bà Phan Ngọc Minh - Tổng giám đốc Công ty Nhật Minh)

“Đại hội Đảng 12 đã kết thúc, những trăn trở và kỳ vọng của nhân dân là vô cùng lớn và sâu sắc. Với chúng tôi, thế hệ doanh nhân trẻ luôn trân trọng lịch sử. Đảng đã hoàn thành một sứ mệnh vô cùng vĩ đại là giành và giữ gìn độc lập dân tộc, hơn nữa đã đạt được những thắng lợi lớn lao trên mặt trận kinh tế và ngoại giao, đưa đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng.

Tuy nhiên, chúng ta đứng trước những cơ hội và thách thức tương đương nhau, trong bối cảnh tốc độ phát triển nhanh và mạnh của các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới, đòi hỏi chúng ta phải thay đổi mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa.

Chúng tôi rất mừng trong Đại hội 12, kinh tế tư nhân đã được nhìn nhận đúng với vai trò nội lực bền vững của nền kinh tế.

Vì vậy, những chủ trương chính sách và kế hoạch hành động cho các chương trình đầu tư cho kinh tế tư nhân, trong đó đặc biệt cho công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp phải quyết liệt, thiết thực và hiệu quả. Tôi muốn nhấn mạnh là “đầu tư” chứ không chỉ là “hỗ trợ” như quan điểm hiện nay, nếu không chúng ta sẽ thua trong cuộc chơi hội nhập trên chính sân nhà.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng tôi có đủ trình độ và kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực này và trở thành nhà cung cấp chất lượng cho những tập đoàn “khó tính” nhất trên thế giới như Samsung...

Cái khó của chúng tôi gặp phải là không có đủ tài chính để đầu tư thiết bị, máy móc, như vậy đã mất đi cơ hội công việc là vô cùng lớn. Trong khi đó ở Nhật Bản, Singapore tại thời điểm này, họ vẫn đang có chương trình tài trợ 50% chi phí đầu tư thiết bị cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho khối doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh không ngừng, đóng góp cho nền kinh tế quốc gia.

Về giáo dục, thay vì việc tìm kiếm giải pháp cải cách giáo dục như hiện nay, chúng ta nên học tập các nước gần gũi như Singapore, Nhật Bản... có nhiều nét văn hóa gần gũi với chúng ta, tìm hiểu mô hình giáo dục của họ về cơ bản rồi điều chỉnh cho phù hợp”.

Cần đánh giá đúng vai trò của doanh nhân

(Ông Văn Đức Mười - Tổng giám đốc Công ty Vissan)

“Với tư cách là một doanh nhân, tôi tự thấy vai trò và trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển đất nước cũng rất là lớn, thông qua nhiệm vụ kinh tế của mình.

Từ năm 2011 đến nay, vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân cũng được nhắc đến khá nhiều, ngay trong Hiến pháp sửa đổi mới đây cũng đã hiến định một số điều về đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

Nếu nói doanh nghiệp chỉ là động lực phát triển kinh tế thì sẽ không đủ, mà doanh nhân, doanh nghiệp phải vừa là động lực vừa là trọng tâm phát triển kinh tế của đất nước.

Tôi kỳ vọng rằng, sau Đại hội 12 này, qua trải nghiệm và thử thách của 30 năm đổi mới, chúng ta phải nhanh chóng tái cấu trúc nền kinh tế, qua đó phát huy được thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh của đất nước và nói một cách nào đó là giải phóng được sức mạnh, sự cống hiến của kinh tế tư nhân.

Bởi, chúng ta phải nhìn vào sự thật để thấy rằng những cơ chế, tồn tại vướng mắc hiện nay, dù đã có “mệnh lệnh” của Trung ương, nhưng các bộ ngành vẫn chậm trễ trong việc cải cách, đổi mới.

Thậm chí không ít bộ, ngành cơ quan còn dùng những chất liệu cũ, văn bản cũ để sửa đổi lại, khi mà thực tế đòi hỏi một sự đổi mới khá toàn diện, cải cách mạnh mẽ về thể chế.

Tôi không cần “chậm - chắc”, mà tôi “cần nhanh nhưng vẫn chắc”. Đặc biệt là vấn đề tận dụng cơ hội thu hút nguồn vốn FDI vì chúng ta đang được xem là điểm đến của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trong cải cách hành chính, dù chúng ta đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng tôi cho rằng, cái chất của cải cách hành chính vẫn chưa đạt yêu cầu.

Chúng ta phải chuyển từ nền hành chính quản trị sang hành chính phục vụ. Hành chính phải phục vụ người dân, doanh nghiệp để doanh nghiệp quay trở lại phục vụ đất nước. Phải làm sao để người dân, doanh nghiệp cảm nhận được có sự thay đổi thực sự.

Tái cấu trúc nền kinh tế cũng phải được tiến hành trên cơ sở phân bổ lại nguồn lực. Chúng ta phải đánh giá lại toàn bộ, xem thế mạnh ở chỗ nào để chúng ta phát huy chứ không phải tất cả các địa phương đều đưa ra khẩu hiệu “phát triển thương mại, du lịch...”, trong khi có nhiều địa phương thế mạnh của họ là nông nghiệp.

Tôi kỳ vọng sau Đại hội này, chúng ta sẽ tìm ra được những người trẻ ở trong bộ máy quản lý nhà nước để có những tư duy tốt, từ đó đưa ra những quyết sách đúng cho quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là việc cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước.

Đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp phải được đặt đúng vị trí, đúng tầm của nó để họ có điều kiện phát huy sức mạnh, cống hiến cho xã hội bằng những thể chế cải cách đúng mức.

Chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, nó đòi hỏi chúng ta nhanh chóng phải đào tạo được nguồn nhân lực cao. Sau 30 năm đổi mới, chúng ta có được kinh nghiệm, nguồn nhân lực mới. Sau Đại hội 12, tôi kỳ vọng rằng chúng ta sẽ có được sự chuyển biến mạnh mẽ từ cải cách về chính trị đến kinh tế.

Với một tình hình hội nhập khá sâu rộng như hiện nay thì chúng ta phải chiến đấu mạnh mẽ để thay đổi chính mình. Đó là cơ hội và cũng là con đường duy nhất để chúng ta thay đổi toàn diện”.

Kỳ vọng vào nhiều thay đổi tích cực sau Đại hội

(Ông Đỗ Văn Vẻ - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen, kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình)

“Tôi đánh giá rất cao kết quả của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 vừa diễn ra. Tôi cũng rất kỳ vọng sau Đại hội lần này đất nước sẽ có nhiều đổi mới, cả về phát triển kinh tế cũng như thể chế chính trị... Tất cả các yếu tố đó cũng đã được thảo luận rất kỹ trong Đại hội Đảng lần này.

Chúng tôi cũng tin tưởng Đại hội 12 đã sáng suốt bầu ra 200 đồng chí (180 đồng chí chính thức và 20 đồng chí dự khuyết) trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đây đều là những người xứng đáng, có tâm và có tầm, có khả năng cũng như trách nhiệm với đất nước.

Đại hội lần này cũng dành nhiều thời gian để thảo luận các văn kiện Đại hội Đảng, đặc biệt là về tư duy phát triển kinh tế cũng như thảo luận các bước hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như bảo vệ chủ quyền của đất nước...

Đó là những vấn đề quan trọng đối với chúng ta hiện nay. Các vấn đề được đưa ra thảo luận trong Đại hội đều rất thẳng thắn, trách nhiệm. Các đại biểu dành nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu sâu sắc trong các báo cáo.

Nghị quyết Đại hội Đảng 12 cũng đã đưa ra nhiều mục tiêu, phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới. Tất cả các mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết đều là những mục tiêu có căn cứ, do đó tôi cho rằng chúng ta sẽ thực hiện tốt được các mục tiêu này.

Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu theo Nghị quyết thì các đồng chí lãnh đạo đã được Đại hội bầu ra cần sự cố gắng và nỗ lực cao. Đồng thời, cần có sự đoàn kết chung tay giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội, cùng toàn thể nhân dân và doanh nghiệp, chỉ có như vậy việc hoàn thành các mục tiêu đưa ra mới đạt được kết quả cao nhất.

Tôi cũng nhận thấy các mục tiêu đưa ra tại Đại hội Đảng lần này đều rất đúng và trúng cho tương lai của đất nước. Có nhiều điểm đột phá tại Đại hội lần này, đó là: chúng ta đã sáng suốt bầu ra các Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 có đầy đủ thành phần (kinh tế, chính trị, khoa học, văn hóa...), độ tuổi cũng rất hài hòa.

Tại Đại hội lần này cũng đã bầu ra nhiều Ủy viên Trung ương trẻ - đây là điều khác biệt so với nhiều khóa trước, họ cũng là những người có học hàm, học vị và được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Tôi rất kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo trẻ này sẽ đưa kinh tế đất nước đi lên.

Đại hội Đảng 12 đã thành công tốt đẹp, đúng với mong muốn của mọi tầng lớp nhân dân. Qua Đại hội lần này, tôi nhận thấy đội ngũ doanh nghiệp, đặc biệt khối doanh nghiệp tư nhân sẽ có nhiều điều kiện phát triển hơn trong những năm tới. Nghị quyết của Đại hội đã coi lực lượng kinh tế tư nhân là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước.

Theo tôi, đây là một chủ trương đúng và trúng của Đại hội lần này. Chúng ta xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, chắc chắn sẽ đưa kinh tế đất nước phát triển. Đây là một trong những điểm mới tại Đại hội lần này và phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước và trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

Trong 5 năm tới, thời cơ đến với Việt Nam cũng nhiều nhưng thách thức cũng không ít. Do vậy đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, khát vọng đột phá vươn lên để đưa kinh tế đất nước phát triển.

Thời điểm để đội ngũ doanh nhân thỏa sức sáng tạo

(Ông Nguyễn Cảnh Hồng - Tổng Giám đốc Eurowindow)

“Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp. Cá nhân tôi cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty đánh giá cao kết quả của Đại hội. Với tôi, chủ trương về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đã thể hiện sự thay đổi lớn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Sự đổi mới không chỉ thể hiện thông qua Nghị quyết số 09-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, mà ngay trong bài phát biểu của các lãnh đạo Nhà nước trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 vừa kết thúc.

Tôi rất ấn tượng với bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi ông đã khẳng định phải tập trung cao độ việc thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong nước, mà chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, coi đây là nhiệm vụ của bộ máy nhà nước các cấp và sức khỏe của doanh nghiệp trong nước chính là sức khỏe của nền kinh tế.

Với một doanh nghiệp luôn hướng tới sự cạnh tranh toàn cầu như Eurowindow, thì sự thay đổi trong tư duy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời điểm kinh tế đất nước đứng trước nhiều thách thức như hiện nay chính là chỗ dựa quan trọng về tinh thần và định hướng phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và của chúng tôi nói riêng.

Vấn đề thực hiện công khai minh bạch các định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, các chính sách hỗ trợ, đặc biệt là đối với các địa phương là một trong những mấu chốt để tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng và doanh nghiệp chúng tôi mong chờ những điều này lâu lắm rồi.

Đây là thời điểm để doanh nhân chúng tôi được thỏa sức sáng tạo, phát triển, hội nhập với các doanh nghiệp trong khu vực và thế giới”.

Theo Ngô Hải

VnEconomy

Trở lên trên