MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Độc chiêu “tái cơ cấu nợ” của chồng bà Diệu Hiền

28-11-2013 - 13:34 PM | Doanh nghiệp

Sau khi giải cứu thành công Bianfishco, ông Trần Hữu Trí đã làm tương tự đối với Cty CP Thủy sản Phương Nam ở Sóc Trăng.

Đã gần 1 năm qua, từ khi kết thúc vụ khủng hoảng ở Cty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco), sáng 26.11 ông Trần Văn Trí (chồng bà Diệu Hiền) mới lại xuất hiện trước đông đảo giới truyền thông tại MDEC - Vĩnh Long 2013. Ông đã thật sự gây ấn tượng về chuyện “tái cơ cấu nợ”.

Làm diễn giả bất ngờ

Trong khuôn khổ MDEC - Vĩnh Long 2013, sáng 26.11 đã diễn ra “Diễn đàn doanh nghiệp vùng ĐBSCL, TPHCM và TP.Hà Nội”. Trong chương trình nghị sự của diễn đàn không thấy có phần trình bày của diễn giả Trần Hữu Trí, vì vậy việc ông được giới thiệu trình bày tham luận về “kinh nghiệm tái cơ cấu nợ” đã gây sự chú ý của các đại biểu và giới truyền thông. Ông Trí cho biết, mãi cho tới giờ cuối Ban tổ chức diễn đàn mới đề nghị ông trình bày tham luận và ông đã đồng ý.

Vẫn với cách nói bộc trực, không rào đón, ông Trí khái quát những khó khăn của nền kinh tế cũng như thực trạng của ngành thủy sản cả nước. Việt Nam đã trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu thủy sản hàng đầu khu vực, đặc biệt đối với lĩnh vực cá tra, Việt Nam đang chiếm hơn 90% thị phần của thế giới.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp cá tra đang lao đao vì sự cạnh tranh không lành mạnh một số doanh nghiệp (DN) thủy sản trong nước, cộng với những khó khăn bên ngoài. Nhiều DN chế biến, xuất khẩu cá tra đang “chết hoặc bệnh”, rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía.

Ông Trí thẳng thắn góp ý: “Khi chúng tôi làm ăn được thì các cơ quan nhà nước thường xuyên lui tới, đến khi chúng tôi gặp khó khăn thì chẳng thấy ai đến chia sẻ, giúp đỡ, trong khi đó mới là lúc DN rất cần sự có mặt của các anh”.

Để ngăn chặn tình trạng hàng loạt DN phá sản, ông Trí đề nghị: Ngân hàng cho nới rộng tín dụng để các DN, nông dân dễ tiếp cận nguồn vốn hơn; không nên hình sự hóa các cơ quan tổ chức tín dụng... Ông Trí tin rằng ngành thủy sản sẽ sớm vượt qua khó khăn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sẽ tăng mạnh trở lại.

Ông Trí góp phần tháo gỡ khó khăn ngành cá tra.

Giải cứu những ca bệnh hiểm nghèo

Trong giờ giải lao, ông Trí được các phóng viên vây quanh. Vấn đề giới truyền thông quan tâm là bằng cách nào ông đã giải cứu thành công nhiều DN “bệnh” nặng, trong đó có Bianfishco.

Theo ông Trí, Bianfishco do bà Diệu Hiền làm tổng giám đốc từng có vị trí quan trọng trong xuất khẩu thủy sản cả nước, lúc cao điểm đã tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động có thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Thế nhưng, năm 2011 Cty bắt đầu thua lỗ. Đến tháng 3.2012 Cty rơi vào khủng hoảng với số nợ nông dân gần 260 tỉ đồng, nợ tín dụng gần 1.200 tỉ đồng.

Ngày 25.8.2012 Cty thực hiện tái cấu trúc thành công, trả nợ dứt điểm cho nông dân. Sau khi tái cơ cấu, Cty dần đi vào ổn định, khôi phục sản xuất và lợi nhuận ngày càng cao.

Trong 10 tháng đầu năm 2013 doanh số xuất khẩu đạt 240 tỉ đồng (cùng 60 tỉ đồng kinh doanh nội địa). Với thị trường xuất khẩu mở rộng ra Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Trung Đông, hiện Bianfishco đang sản xuất 3 ca/ngày. Đây là thời điểm Cty tăng tốc, ước tính 2 tháng cuối năm 2013 Cty đạt doanh thu 300 tỉ đồng, lợi nhuận cả năm ước đạt 60 tỉ đồng...

Sau khi giải cứu thành công Bianfishco, ông Trần Hữu Trí đã làm tương tự đối với Cty CP Thủy sản Phương Nam ở Sóc Trăng. Đó là lúc Phương Nam bị khủng hoảng với số nợ hơn 1.700 tỉ đồng vào tháng 5.2013.

Bằng cách “tái cơ cấu”, ông đã giúp Phương Nam duy trì sản xuất. Kim ngạch xuất khẩu tháng 8.2013 đạt 3,1 triệu USD, lợi nhuận khoảng 6,6 tỉ đồng; tháng 9.2013 đạt 3,3 triệu USD, lợi nhuận 4,9 tỉ đồng... Nhiều khách hàng truyền thống từ Mỹ, Nhật, EU đã quay lại với Cty.

Mới đây nhất, ông Trí lại xông vào “điểm nóng” khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT Cty CP chế biến thực phẩm Sông Hậu khi DN này đã ngừng hoạt động, đứng bên bờ vực phá sản. Hiện Cty đã đi vào hoạt động trở lại.

“Qua các Cty điển hình vượt qua “tâm bão” cho thấy kết quả “tái cấu trúc” đạt được như sau: Nhà nước không cần bỏ vốn; tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động; các tổ chức tín dụng không mất vốn; mang nguồn ngoại tệ về góp phần xây dựng đất nước...” - ông Trí kết luận.

Theo N.P.ĐẤU 

thunm

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên