TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo khống chế tỷ lệ vay/vốn chủ sở hữu: Nhiều ý kiến trái chiều

10-09-2015 - 16:30 PM | Doanh nghiệp

Dự thảo khống chế tỷ lệ vay/vốn chủ sở hữu: Nhiều ý kiến trái chiều

Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế, từ 1/1/2016, các doanh nghiệp sẽ bị khống chế về tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu.

Nếu Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế của Bộ Tài chính được thông qua, sẽ có khoảng 5% doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, với đề xuất khống chế tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc khi vay ngân hàng. Theo Dự thảo của Bộ Tài chính, doanh nghiệp có khoản vốn vay vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu đối với lĩnh vực sản xuất, vượt quá 4 lần vốn chủ sở hữu đối với các lĩnh vực còn lại, chi phí trả lãi sẽ không được tính là chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp .

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, việc khống chế tỷ lệ cho vay này là cần thiết để giảm rủi ro nợ xấu cho hệ thống ngân hàng, góp phần chống chuyển giá.

Nhưng xét trên thực tế, việc khống chế tỷ lệ vay chưa chắc đã đảm bảo an toàn tài chính cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp vay nhiều không có nghĩa là độ rủi ro cao.

Một số chuyên gia thuế cũng cho rằng, Ban soạn thảo cần xem xét lộ trình thích hợp, vì nếu áp dụng Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế ngay từ năm 2016, nhiều doanh nghiệp sẽ không kịp chuẩn bị về mặt thời gian.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên