TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 150 lao động chới với khi công ty đóng cửa, giám đốc “biến mất”

03-03-2016 - 09:32 AM | Doanh nghiệp

Nợ BHXH hơn 800 triệu đồng, nợ lương nhân viên hơn 1 tỉ đồng, ban giám đốc Cty CP Mặt Trời (193 Nguyễn Xí, TPHCM) bất ngờ “biến mất”, cấm cửa nhân viên đến Cty, khiến cho gần 150 nhân viên lâm cảnh khốn đốn!

Nợ lương 1 tỉ đồng giám đốc "biến mất"

Gần 150 lao động ký hợp đồng lao động với công ty CP Mặt Trời với công việc là nhân viên chăm sóc khách hàng cho tổng đài của Viettel, với mức lương trung bình 5-6 triệu đồng. Theo thỏa thuận, từ ngày 1 đến 10 hằng tháng, công ty sẽ trả lương cho nhân viên, tuy nhiên hiếm khi công ty trả sớm hay đúng hạn mà thường chậm 5-10 ngày.

Riêng tiền lương tháng 1.2016, công ty mới chỉ trả 1/3, vẫn còn nợ mỗi người ít nhất 3,5 triệu đồng. “Tháng 1.2016 là tháng có tiền lương cao nhất vì vào cao điểm tết nhưng chúng tôi không được nhận đủ lương. Cứ nghĩ mình làm tốt, kỳ lương tháng 2.2016 công ty sẽ trả đủ, thế nhưng ngày 1.3,công ty đóng cửa” - chị N.B - làm việc hơn 1 năm tại công ty - cho biết.

Người lao động trình bày, nếu tính cả tiền lương tháng 2.2016, công ty nợ mỗi nhân viên ít nhất 10 triệu đồng/người, với gần 150 nhân viên, công ty nợ lương gần 1 tỉ đồng. Chưa kể, hằng tháng công ty đều trích tiền lương của nhân viên để đóng BHXH nhưng công ty lại không đóng cho cơ quan BHXH.

“Tôi vào trang web của cơ quan BHXH TPHCM tìm thông tin về quá trình đóng BHXH của mình mới biết bấy lâu nay công ty không đóng cho tôi. Khiếu nại thì Cty không trích lương của tôi nữa nhưng khoản tiền đã trích trước đó công ty cũng không trả” - chị N.B phản ánh.

Trao đổi với PV, BHXH quận Bình Thạnh cho biết, công ty CP Mặt Trời đang nợ BHXH hơn 800 triệu đồng và hoàn tất hồ sơ khởi kiện công ty ra tòa.

Hết việc thì đóng cửa!

Theo tìm hiểu của PV, công ty CP Mặt Trời do ông Nguyễn Đình Chương làm giám đốc, ngày 15.12.2013, ông Chương ủy quyền giám đốc lại cho Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Phúc theo Giấy ủy quyền số 005/MT để điều hành Cty. Còn bản thân Nguyễn Đình Chương, theo lời của nhân viên “đã không xuất hiện ở Cty từ nhiều tháng qua”.

Ngày 1.3, khi đến công ty làm việc, công nhân nhận được thông báo đề ngày 29.2.2016, gửi cho 3 nơi: Trung tâm Chăm sóc khách hàng Viettel (TTCSKH), nhân viên công ty CP Mặt Trời và Cty bảo vệ Bình An.

Nội dung thông báo nêu: Tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty Mặt Trời sẽ chính thức ngừng hoạt động kể từ ngày 1.3.2016. Công ty sẽ tiến hành thực hiện việc thanh toán lương (phần lương còn lại của tháng 1 và tháng 2.2016) nhân viên ngay sau khi công ty nhận được đầy đủ chi phí dịch vụ của tháng 1 và tháng 2.2016 của TTCSKH Viettel chuyển trả cho công ty. Công ty cũng sẽ giới thiệu cho nhân viên làm việc ở các đối tác khác của TTCSKH Viettel, các chế độ còn lại của nhân viên, công ty sẽ cố gắng và trả lời sớm bởi tình hình tài chính hiện tại của công ty đang khó khăn!

Phía công ty cũng đề nghị công ty bảo vệ Bình An niêm phong tất cả cửa phòng làm việc kể từ 7h sáng 1.3.2016, chỉ giải quyết ra vào cho khách thuê tòa nhà, các trường hợp còn lại thì “chỉ tiếp nhận thông tin và chuyển cho Cty”. “Nếu công ty không thuê nữa thì nên nói chuyện rõ ràng, làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ với nhân viên, không thể đột ngột “biến mất” rồi cấm cửa nhân viên. Mỗi người bị công ty nợ 10 triệu đồng, nhiều lao động nữ đang mang bầu sẽ rất khó khăn” - anh H - lao động làm việc ở công ty - nói.

Trong buổi sáng 2.3, cơ quan chức năng quận Bình Thạnh đã có mặt ở trụ sở công ty để giải quyết nhưng công ty không có người đại diện, phía LĐLĐ quận Bình Thạnh cho biết, ngày 5.6 sẽ mời đại diện Cty và người lao động về trụ sở LĐLĐ quận để làm việc.

Theo Lê Tuyết

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên